Ăn đu đủ chín có tốt cho sức khoẻ?

27/01/2025 - 09:10

Đu đủ chín là loại quả phổ biến ở Việt Nam, vậy ăn đu đủ chín có tốt không?

Thành phần dinh dưỡng của đu đủ

Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của bác sĩ Nguyễn Thị Nhung cho biết, đu đủ là loại trái cây được nhiều người yêu thích không chỉ bởi vị ngọt thanh mát mà còn bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Dưới đây là những dưỡng chất trong đu đủ:

Vitamin

Vitamin C: Đu đủ là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào

Vitamin A: Chứa nhiều beta-carotene, tiền chất của vitamin A

Các vitamin nhóm B: Bao gồm B1, B2, B6.

Khoáng chất

Kali: Giúp điều hòa huyết áp, cân bằng lượng nước trong cơ thể

Magie: Hỗ trợ thư giãn cơ bắp cũng như hệ thần kinh, hạn chế tình trạng căng thẳng

Canxi: Đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của xương cũng như quá trình đông máu

Chất xơ: Chất xơ trong đu đủ giúp tăng cường hệ tiêu hóa, tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân và ngăn ngừa táo bón

Enzyme papain: Đây là một loại enzyme tiêu hóa protein, giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Đu đủ chín rất tốt cho sức khoẻ

Ăn đu đủ chín có tốt không?

Báo VietNamNet dẫn lời lương y Bùi Đắc Sáng - Hội Đông y Hà Nội cho biết, đu đủ là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có thể ngăn ngừa các gốc tự do gây ra bệnh tim mạch, ung thư.

Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn đu đủ có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa ung thư đại trực tràng. Chất xơ có trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố gây bệnh trong kết tràng và bảo vệ tế bào khỏe mạnh trước nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngoài ra, trong đu đủ còn chứa các dưỡng chất như: folate, vitamin C, beta-carotene, vitamin E có tác dụng giảm thiểu bệnh ung thư kết tràng, ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ cũng là biện pháp phòng ngừa ung thư ruột rất tốt cho mọi người.

Thuốc chống viêm nhiễm

Trong đu đủ có 2 hợp chất quan trọng có tên là papain và chymopapain - 2 loại enzyme tiêu hóa protein hiệu quả, có tác dụng làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành các chấn thương.

Ngoài ra, đu đủ còn chứa nhiều vitamin C, E và beta-carotene nên có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm ở mức cao nhất, bởi vậy những người mắc bệnh hen suyễn, thấp khớp thường được bác sĩ kê đơn cho dùng các dưỡng chất nói trên.

Tăng cường sức đề kháng

Vitamin C và A do đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là nguy cơ phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai.

Ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Trên tạp chí Nhãn khoa (AOO) của Mỹ, các chuyên gia khuyến khích người dân nên ăn 3 suất rau xanh, hoa quả mỗi ngày (mỗi suất tương đương 1 bát nhỏ), giúp giảm được nhiều nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng có liên quan đến tuổi tác. Đây là loại quả chứa nhiều vitamin C, A, E, carotenoid, chất chống oxy hóa. Đu đủ có thể chế biến thành salad, nước ép hoặc ăn trực tiếp.

Giảm thiểu nguy cơ mắc viêm khớp dạng thấp

Vitamin C trong thực phẩm, đặc biệt trong đu đủ, tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh polyarthiritis, một dạng viêm khớp dạng thấp. Kết luận trên được dựa theo nghiên cứu hơn 20.000 người sử dụng vitamin C trong đu đủ và phát hiện thấy có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm gây đau nhức ở người bệnh.

Tăng cường chức năng phổi

Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ. Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Kansas (Mỹ), đây là dưỡng chất có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm phổi và bệnh khí phế thũng (enphysema) do hợp chất carcinogen và benzopyrene trong khói thuốc lá gây ra.

Ngừa ung thư tiền liệt tuyến

Ăn thường xuyên thực phẩm giàu lycopen như đu đủ và uống chè xanh đều đặn sẽ có tác dụng tích cực đối với đàn ông trong việc giảm thiểu ung thư tiền liệt tuyến. 

Những người có thói quen ăn các loại thực phẩm giàu lycopen như đu đủ, cà chua, cà rốt, nho thẫm màu, dưa hấu... giảm được tới 82% nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến so với nhóm người không ăn các thực phẩm này. Vì vậy, đu đủ xếp vào loại trái cây rất tốt cho đàn ông.

Trên đây là những thông tin giải đáp về băn khoăn "Ăn đu đủ chín có tốt không?". Chắc hẳn với những thông tin trên bạn đã biết được những tác dụng tuyệt vời của quả đu đủ chín với sức khoẻ. Chính vì thế bạn đừng bỏ qua loại quả tuyệt vời này nhé.

Theo THANH THANH (VTC News)