An Giang: Doanh nghiệp chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19

01/07/2021 - 05:56

 - An Giang hiện có 14.000 người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các khu công nghiệp, trong đó có 89 lao động nước ngoài. Đây là môi trường dễ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, nếu không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Chính vì thế, các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất - kinh doanh được yêu cầu thực hiện đúng chuẩn mô hình vừa sản xuất, vừa phòng, chống dịch bệnh.

Đảm bảo an toàn

Trước tình hình các khu công nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19, trở thành “điểm nóng” về dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo các khu công nghiệp (KCN), DN tăng cường thực hiện nghiêm phòng dịch. Qua rà soát, nhìn chung các DN đã nhận định được tình hình ngày càng phức tạp của dịch bệnh, nhận thức và chủ động triển khai thực hiện các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các nơi tập trung đông người, như: dây chuyền, phân xưởng sản xuất, nhà ăn, bếp ăn tập thể… Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như: thực hiện thông điệp “5K”, treo băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại nơi làm việc; yêu cầu 100% công nhân, NLĐ đeo khẩu trang toàn thời gian làm việc, đo thân nhiệt 100% công nhân, NLĐ, khách hàng khi đến liên hệ công tác…

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh An Giang đã ban hành kế hoạch triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các cụm, KCN. DN cũng xác định rõ tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch bệnh nên đặc biệt quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cho công nhân; thành lập đội phản ứng nhanh trực tiếp tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho các tổ trưởng sản xuất. Tất cả công nhân trước khi vào công ty đều được rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt và bắt buộc đeo khẩu trang; khuyến cáo không tụ tập sau giờ tan ca.

Hoạt động sản xuất tại khu công nghiệp Bình Hòa (huyện Châu Thành)

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Trưởng phòng Nhân sự Công ty TNHH An Giang Samho, KCN Bình Hòa, huyện Châu Thành) cho biết, công ty có gần 8.000 lao động mỗi ngày đến xưởng làm việc, đều đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch bệnh, thực hiện tốt thông điệp “5K”; chia nhỏ các bữa ăn giữa ca để giảm thiểu số lượng lao động tập trung đông, thực hiện đúng quy định giãn cách 2m khi ngồi ăn tập thể. Tại Công ty TNHH May mặc Lu An (KCN Bình Hòa), có 1.600 lao động làm việc hàng ngày tại các phân xưởng, ngoài thực hiện thông điệp “5K”, công ty còn thực hiện giờ ăn giãn cách và có vách ngăn để công nhân tránh tiếp xúc gần trong giờ ăn trưa.

Qua khảo sát thực tế tình hình phòng, chống dịch  bệnh tại các KCN, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và địa phương phối hợp chỉ đạo các DN thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo từng cấp độ. Yêu cầu các DN triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo Quyết định số 2194 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về việc ban hành hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho NLĐ và Bộ giải pháp công nghệ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới.

Đặc biệt, các DN phải bố trí phòng cách ly tạm thời cho công nhân khi xảy ra các tình huống NLĐ có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nghi nhiễm theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo 100% NLĐ khai báo y tế hàng ngày; các DN ký cam kết thực hiện phòng, chống dịch bệnh tại các nhà máy, phân xưởng theo từng cấp độ; quản lý chặt chẽ lao động sau giờ tan ca.

Tại KCN Bình Long hiện có khoảng 1.500 công nhân đang làm việc, tập trung đông nên nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao. Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại KCN Bình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư lưu ý các DN cần phải thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, cần có khu cách ly tạm thời; bố trí xe trung chuyển hàng hóa từ ngoài cổng vào để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh; tài xế lái xe đều phải test nhanh kháng nguyên COVID-19. Đặc biệt phải thành lập tổ thường xuyên thanh, kiểm tra công tác phòng, chống và có phương án cách ly, xử trí khi có trường hợp mắc COVID-19.

Vừa sản xuất - kinh doanh, vừa phòng, chống dịch bệnh

Đại diện Công ty TNHH MTV Xăng dầu An Giang cho biết, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, nhất là đối với nhân viên trực tiếp bơm xăng dầu cho khách hàng mỗi ngày, công ty thường xuyên khuyến cáo nhân viên thực hiện tốt thông điệp “5K”, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn... Đã có 165 người được tiêm vaccine phòng dịch COVID-19.

Ngoài ra công ty hỗ trợ khẩu trang vải, khẩu trang y tế cho NLĐ và các thiết bị, dung dịch sát khuẩn; ủng hộ tiền và hiện vật hơn 937 triệu đồng hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương. Công ty Cổ phần Xây lắp An Giang tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các nhà máy, xí nghiệp, tuyên truyền NLĐ khai báo y tế, sử dụng ứng dụng Bluezone, QRCode… nghiêm túc thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế...

Khách hàng và nhân viên siêu thị thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Tại trung tâm thương mại Vincom và siêu thị Vinmart, siêu thị Tứ Sơn, siêu thị Co.opmart... kích hoạt hàng loạt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại văn phòng làm việc và toàn bộ khu vực mua sắm của siêu thị. Toàn bộ khách hàng đến mua sắm tại siêu thị đều được yêu cầu đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách trong quá trình mua sắm và chờ tính tiền tại khu vực thu ngân.

Đồng thời, thường xuyên khử trùng không gian mua sắm, tổng rà soát công tác phòng dịch nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh xâm nhập, lây lan, tạo môi trường mua sắm an toàn cho người dân. Giám đốc Siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn chia sẻ: “Là siêu thị ở vùng biên giới áp lực phòng dịch càng lớn. Ngoài đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn từ cửa vào và nhiều điểm trong siêu thị, chúng tôi thường xuyên phát loa khuyến cáo khách hàng đảm bảo giãn cách, bắt buộc nhân viên và khách hàng đeo khẩu trang; sẽ phạt nhân viên nếu để khách hàng nào không đeo khẩu trang mà không nhắc nhở”.

Phòng, chống dịch bệnh tại DN là chưa đủ, các chủ DN còn thường xuyên khuyến cáo nhân viên, NLĐ thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Đặc biệt, có biện pháp và chế tài nghiêm quản lý nhân viên tại nhà sau giờ làm việc. Nhờ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt nên đến nay, các DN đã góp phần rất lớn cùng tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trước bối cảnh dịch bệnh diễn phức tạp, khó lường như hiện nay.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU