An Giang gắn kết doanh nghiệp cùng phát triển

30/06/2021 - 04:01

 - Với nỗ lực củng cố đoàn kết nội bộ, phát huy vai trò nòng cốt của từng thành viên trong Ban Thường trực, hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) An Giang đạt nhiều kết quả rõ nét. Tỉnh An Giang quyết tâm xây dựng Hiệp hội DN theo hướng đem lợi ích thiết thực cho DN, nơi gắn kết DN cùng phát triển.

A A

 

Tài trợ triển khai dự án ATALINK cho doanh nghiệp An Giang

Hoạt động của Hiệp hội Doanh nghiệp An Giang được các doanh nghiệp ủng hộ

Thu hút doanh nghiệp lớn

Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hiệp hội DN An Giang, UBND tỉnh đã quan tâm củng cố nhân sự chủ chốt của hiệp hội, trọng tâm là giới thiệu TS Hồ Việt Hiệp (nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy) để Ban Chấp hành Hiệp hội DN An Giang bầu giữ chức Chủ tịch Hiệp hội DN nhiệm kỳ IV (2019-2024). Tại cuộc họp ngày 26-12-2020, Ban Chấp hành Hiệp hội DN An Giang đã thống nhất cao bầu ông Hồ Việt Hiệp đảm nhận vai trò này.

Ngay từ đầu năm 2021, Hiệp hội DN An Giang đã tập trung củng cố bộ máy, xây dựng đoàn kết nội bộ, phát huy vai trò nòng cốt của từng thành viên trong Ban Thường trực, củng cố các ban chuyên môn; xây dựng kế hoạch hoạt động cả năm và cụ thể từng tháng, quý để các ban chủ động công việc...

Thay đổi rõ nét nhất trong hoạt động của Hiệp hội DN là tại hội nghị thường niên 2021 (tổ chức ngày 27-3 tại Lâm viên núi Cấm, huyện Tịnh Biên), số lượng DN hội viên tham dự vượt dự kiến ban đầu (135 DN hội viên tham gia). Điều đó cho thấy, DN hội viên tin tưởng ban lãnh đạo mới và sẵn sàng đoàn kết lại để xây dựng Hiệp hội DN An Giang vững mạnh. Đáp lại, Ban Thường trực Hiệp hội DN luôn sẵn sàng tiếp nhận ý kiến, đề xuất của hội viên để có hướng xử lý kịp thời.

Ông Hồ Việt Hiệp cho biết, Hiệp hội DN hiện có 168 hội viên chính thức. Riêng Chi hội DN huyện Phú Tân có 32 hội viên; Chi hội DN huyện Châu thành có 39 hội viên. Đây là con số còn khá khiêm tốn so với khoảng 4.700 DN đang hoạt động trên địa bàn tỉnh. “Phương châm làm việc của Hiệp hội DN là các hoạt động phải tập trung hỗ trợ, đem lại lợi ích thiết thực cho hội viên. Từ đó, thu hút thêm nhiều hội viên tham gia. Ban Thường trực đưa ra chỉ tiêu mỗi DN hội viên phải giới thiệu được ít nhất 1 hội viên mới. Từ đó, giúp tăng nhanh về số lượng và chất lượng hội viên Hiệp hội DN” - ông Hiệp kỳ vọng.

 Theo lời mời của Chủ tịch Hiệp hội DN An Giang Hồ Việt Hiệp, Tổng Giám đốc Tập Đoàn Lộc Trời, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần (CP) Nam Việt và Giám đốc Công ty Giày An Giang đã thống nhất sẽ tham gia Hiệp hội DN tỉnh. Sự đồng hành của các DN lớn được kỳ vọng sẽ tạo thêm sức hút và nâng tầm hoạt động của tổ chức này.

Doanh nghiệp ủng hộ

Để tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của Hiệp hội DN An Giang, UBND tỉnh đã vận động các DN trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí hoạt động cho hiệp hội được 1 tỷ đồng. Trong khi đó, các DN hội viên ủng hộ bằng cách đóng hội phí và tham gia các phong trào do tỉnh và hiệp hội phát động. Nếu như những năm trước, tình hình thu hội phí đến cuối năm vẫn rất “lèo tèo” thì năm nay, chỉ tính đến ngày 10-6, có 57 DN hội viên chủ động nộp hội phí với số tiền 131 triệu đồng, cao gấp 2,58 lần so cả năm 2020 (chỉ thu được 50 triệu đồng).

Sự ủng hộ của DN còn thể hiện ở tinh thần chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19, dù bản thân các DN cũng chịu nhiều tác động. Điển hình như Công ty CP Phát triển Du lịch An Giang đã tổ chức đoàn đi trao tặng quà cho tuyến đầu biên giới chống dịch với tổng trị giá 30 triệu đồng. Hưởng ứng vận động của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các DN hội viên đã đóng góp trên 57 triệu đồng tiền mặt và hiện vật hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh. Hiệp hội DN đã phối hợp UBMTTQVN tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đi thăm, tặng quà lực lượng trên tuyến biên giới và tặng 15 triệu đồng cho Khoa Xét nghiệm (Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang).

Ngày 25-5-2021, UBMTTQVN tỉnh mời Hiệp hội DN dự lễ phát động quyên góp ủng hộ quỹ Phòng, chống dịch COVID-19. Trong buổi lễ, có 3 DN lớn đã ủng hộ 10,6 tỷ đồng. Trong khi đó, DN hội viên Phúc Giàu ủng hộ 50 triệu đồng, Công ty CP Chí Công ủng hộ 35 triệu đồng… Thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, 6 tháng đầu năm 2021, DN An Giang đã tặng hàng ngàn phần quà, hỗ trợ người nghèo, khó khăn với tổng kinh phí gần 1,16 tỷ đồng.

Đáp lại sự ủng hộ của DN trên địa bàn tỉnh, Hiệp hội DN tổ chức nhiều hoạt động hướng đến lợi ích của hội viên. Chủ tịch Hiệp hội DN An Giang Hồ Việt Hiệp cho biết, đơn vị đã phối hợp với các sở, ngành tỉnh, Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao... thực hiện xúc tiến thương mại, giúp DN kết nối, mở rộng thị trường. Đồng thời, hỗ trợ DN tiếp cận khoa học - kỹ thuật, nguồn nhân lực, nguồn vốn của các tổ chức tín dụng, đầu tư…

Hiện nay, Hiệp hội DN đang triển khai dự án ATALINK để hỗ trợ 1.000 DN tỉnh An Giang tham gia chuyển đổi số trong giải pháp chuỗi cung ứng. Hiệp hội còn cố gắng phát huy vai trò làm cầu nối giữa DN với cơ quan có thẩm quyền, giúp DN bị ảnh hưởng dịch bệnh được tư vấn hỗ trợ về đất đai, thuế, ngân hàng, tranh chấp thương mại...

NGÔ CHUẨN

Chủ tịch Hiệp hội DN An Giang Hồ Việt Hiệp cho biết, thời gian tới, Hiệp hội DN sẽ duy trì và nâng cao chất lượng mô hình “Cà phê Doanh nhân” theo 2 hướng: định kỳ hàng quý họp với UBND tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho DN; kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho DN không theo định kỳ. Đồng thời, phát triển “Cà phê Doanh nhân” đến các huyện, thị xã, thành phố.