An Giang: Hàng hóa dồi dào, đảm bảo cung ứng mọi thời điểm

12/07/2021 - 03:50

 - Giám đốc Sở Công thương An Giang Nguyễn Minh Hùng khẳng định: “Hàng hóa, kể cả các mặt hàng thiết yếu đảm bảo cung ứng cho người dân trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Sở Công thương kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang, không nên tập trung mua hàng tích trữ gây sốt giá, khan hiếm hàng hóa cục bộ, ảnh hưởng công tác phòng chống dịch, kinh tế chung của tỉnh và đời sống nhân dân”.

A A

Hàng hóa dồi dào

Hiện tại, các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích... chuẩn bị lượng hàng hóa rất dồi dào, đồng thời cam kết đảm bảo đủ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống, như: gạo, mì gói, đường, sữa, sản phẩm đóng hộp, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, khẩu trang, dung dịch rửa tay... với giá cả hợp lý. Một số siêu thị còn bán hàng hóa, thực phẩm giá thấp hơn giá thị trường.

Tỉnh đã lên kế hoạch bình ổn thị trường, với tổng số tiền dự trữ hàng hóa hơn 4.000 tỷ đồng. Toàn tỉnh có 94 điểm bán hàng bình ổn được bố trí rộng khắp, cung cấp đủ nguồn hàng thiết yếu đảm bảo phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, như: gạo, đường, muối, nước mắm, nước tương, mì gói, thịt heo, xăng dầu.

Ngoài ra, Sở Công thương An Giang có văn bản đề nghị Sở Y tế, Sở Giao thông - Vận tải hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khi vận chuyển hàng hóa ra vào địa bàn có dịch COVID-19, phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đặc biệt, không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu tại các chợ, cửa hàng tiện lợi, dẫn đến tập trung mua hàng tích trữ, gây sốt giá, khan hiếm hàng hóa ảnh hưởng đến đời sống của người dân và doanh nghiệp.

Lượng hàng hóa dồi dào, đảm bảo đủ cung ứng cho người dân trong mọi tình huống

Giám đốc siêu thị Tứ Sơn Tạ Minh Sơn cho biết: “Siêu thị chuẩn bị lượng hàng hóa, với tổng trị giá hơn 2,7 tỷ đồng, gồm các mặt hàng thiết yếu, như: mì gói, dầu ăn các loại, đường, nước tương, nước mắm, đồ hộp, hạt nêm, bột ngọt, sữa đặc... kể cả chất tẩy rửa, phòng dịch, đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa trong mọi tình huống. Đặc biệt, siêu thị Tứ Sơn cam kết không tăng giá bán, để phục vụ cho những tình huống cần thiết và cân đối nguồn hàng có sẵn để dự phòng”.

Siêu thị MM Mega và hệ thống siêu thị Co.op Mart cam kết: siêu thị đã chuẩn bị nguồn cung dồi dào, ổn định, sẵn sàng cung ứng kịp thời và nhanh chóng cho nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong mọi thời điểm.

Không nên mua hàng tích trữ

Hiện nay, An Giang đã có ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, một số địa phương đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Một số nơi xuất hiện tình trạng người dân tập trung mua hàng tích trữ, như: mì gói, đường, sữa, sản phẩm đóng hộp, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến.

Tại TP. Long Xuyên, một bộ phận người dân đi mua sắm, dự trữ hàng hóa khiến lượng tiêu thụ tăng đột biến ở một số nơi, nhất là chợ, siêu thị. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP. Long Xuyên khẳng định, Long Xuyên đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và tiếp tục thực hiện tốt “mục tiêu kép”.

Toàn TP. Long Xuyên có hơn 30 điểm bán hàng bình ổn thị trường, đảm bảo đủ cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống, với giá cả hợp lý. Hàng hóa trên địa bàn thành phố đang được lưu thông bình thường. Thị trường bình ổn, giá cả các mặt hàng ổn định, người dân không nên lo lắng hàng hóa khan hiếm, mua hàng hóa, thực phẩm tích trữ.

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, không nên tụ tập nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, những dịch vụ, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu của người dân vẫn hoạt động bình thường. Do vậy, người dân không cần phải đi mua sắm hàng hóa, thực phẩm tích trữ không cần thiết.

Để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19, các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh triển khai hàng loạt các hoạt động bán hàng trực tuyến, bán hàng mang về hoặc bán hàng qua điện thoại; thực hiện chính sách giao hàng tận nơi miễn phí hoặc thu phí, đảm bảo tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Đẩy mạnh dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các điểm kinh doanh, với nhiều hình thức đa dạng, như: Internet banking, E-banking, ATM, thẻ tín dụng (Mastercard, Visacard), ví điện tử Momo, QRCode... góp phần đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Thực tế thời gian qua cho thấy, cơ quan chức năng đã có những giải pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả trong mọi tình huống. Người dân cần giữ bình tĩnh, không đổ xô mua hàng hóa, thực phẩm, bởi mọi thứ đều có thể đặt hàng trực tuyến. Đồng thời, nhằm đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 người dân hạn chế sử dụng tiền mặt để thanh toán, tăng cường sử dụng ví điện tử, quét mã QRCode, thanh toán online... khi mua sắm để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU