An Giang: Liên kết xây dựng vùng nguyên liệu xoài đạt chuẩn quốc tế

10/03/2022 - 06:05

Với sự tham gia của Công ty Hoàng Phan và Công ty Hùng Phát (thuộc Tập đoàn Andros-Asia, Pháp), An Giang có cơ hội xây dựng vùng nguyên liệu xoài theo tiêu chuẩn GlobalGAP, đáp ứng yêu cầu các thị trường khó tính, như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu… Đồng thời, xây dựng nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ngay tại vùng nguyên liệu.

Ký kết thỏa thuận hợp tác

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND huyện An Phú, Công ty TNHH nông nghiệp Hoàng Phan (Công ty Hoàng Phan) và Công ty TNHH sản xuất trái cây Hùng Phát (Công ty Hùng Phát) đã cùng phối hợp tổ chức ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác về xây dựng vùng nguyên liệu trái cây tại An Giang. Đây là sự kiện đáng nhớ, đánh dấu nỗ lực thu hút đầu tư của tỉnh nhằm khai thác tốt hơn lợi thế nông nghiệp.

Theo thỏa thuận hợp tác, hàng năm, các bên cùng xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm trái cây (trong đó có xoài), xây dựng vùng trồng, hỗ trợ các chính sách phát triển vùng nguyên liệu, liên kết sản xuất theo hướng bền vững. Trong đó, thực hiện mô hình dịch vụ nông nghiệp kỹ thuật, gồm: Áp dụng các tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch và sau thu hoạch, phát triển hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác…

Ngành chuyên môn cùng địa phương, doanh nghiệp (DN) phối hợp đầu tư phát triển vùng sản xuất xoài đạt tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích ban đầu khoảng 350ha tại xã Phú Hữu (huyện An Phú), với sản lượng được công ty cam kết thu mua 5.000 tấn/năm. Những năm tiếp theo, tiếp tục đầu tư mở rộng 1.000ha xoài (ước sản lượng 16.000 tấn/năm).

Các bên sẽ cùng phối hợp xây dựng mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, quy trình kỹ thuật canh tác đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, VietGAP, GlobalGAP… và định hướng xây dựng nhà máy chế biến đạt tiêu chuẩn xuất khẩu tại An Giang.

Đối với Công ty Hoàng Phan, sẽ phối hợp UBND xã Phú Hữu ký kết hợp đồng với HTX nông nghiệp Công nghệ cao DH (ấp Phú Thạnh, xã Phú Hữu) và Công ty Hùng Phát phát triển vùng sản xuất xoài keo theo chuẩn GlobalGAP với diện tích 350ha (ước sản lượng 5.000 tấn/năm), đảm bảo tiêu thụ và xuất khẩu.

Trên cơ sở này, công ty định hướng phát triển mở rộng vùng trồng với diện tích 1.000ha xoài giai đoạn 2022-2025. Công ty Hoàng Phan xây dựng kế hoạch phát triển vùng trồng và liên kết tiêu thụ với các đối tác giai đoạn 2022-2025 là 20.000 tấn/năm, gồm 16.000 tấn xoài keo và 4.000 tấn các loại trái cây khác (nhãn, thanh long, chanh dây, xoài cát chu…).

Đối với Công ty Hùng Phát, phối hợp Công ty Hoàng Phan thiết lập vùng trồng và tiêu thụ xoài keo áp dụng tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 350ha tại huyện An Phú, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu (dự kiến trong tháng 4-2022 sẽ hoàn thành chứng nhận). Đồng thời, xây dựng mã số vùng trồng theo yêu cầu của các thị trường khó tính, như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Châu Âu.

Công ty Hùng Phát xây dựng kế hoạch phát triển vùng nguyên liệu mới là chanh dây tại các huyện: Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú, Tri Tôn, với diện tích dự kiến 100ha. Đồng thời, phối hợp Công ty Hoàng Phan tổ chức thu mua các sản phẩm xoài từ vùng trồng, giảm thiểu các khâu trung gian tiêu thụ.

Công ty Hùng Phát thu mua các sản phẩm phục vụ chế biến, trong khi Công ty Hoàng Phan thu mua các sản phẩm phục vụ thị trường ăn tươi trên địa bàn tỉnh An Giang.

Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang  Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, An Giang là tỉnh có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn ở ĐBSCL. Ngoài cây lúa thì cây ăn trái chiếm gần 20.000ha, ước sản lượng khoảng 231.000 tấn/năm. Trong đó, diện tích xoài được trồng lớn nhất, chiếm gần 13.000ha. Hiện có 14 doanh nghiệp (DN) liên kết tiêu thụ trái cây trên địa bàn. Ngành nông nghiệp An Giang luôn tạo điều kiện thuận lợi cho DN trong quá trình xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm.

Tổng Giám đốc Công ty Hùng Phát Valentin Trần cho biết, năm 2022, công ty dự kiến thu mua gần 18.000 tấn trái cây tươi từ tất cả các vùng tại Việt Nam. Từ năm 2021, công ty bắt đầu thử nghiệm ký kết hợp đồng bao tiêu xoài keo trên địa bàn huyện An Phú với sản lượng gần 1.000 tấn. “An Giang là vùng xoài nguyên liệu trọng điểm của công ty trong tương lai. Chúng tôi mong muốn và sẽ tiếp tục đồng hành với tỉnh An Giang để góp phần nâng cao năng suất, chất lượng xoài, phục vụ xuất khẩu sang các thị trường khó tính” - ông Valentin Trần nhấn mạnh.

Việc đầu tư của Công ty Hoàng Phan và Công ty Hùng Phát trên địa bàn tỉnh An Giang là tiền đề thu hút, kết nối nhiều DN hơn đến An Giang, đảm bảo hài hòa giữa các bên tham gia trong chuỗi liên kết sản xuất cây ăn trái.

NGÔ CHUẨN