An Giang nâng cao vai trò hợp tác xã nông nghiệp

15/01/2021 - 06:07

 - Qua thực tế phát triển, hợp tác xã (HTX) đang phát huy tốt vai trò kinh tế tập thể, là cầu nối quan trọng liên kết đầu vào - đầu ra, giúp nông dân yên tâm sản xuất, tăng thu nhập. Tuy nhiên, để HTX phát triển tương xứng với nhu cầu, còn nhiều việc phải làm.

A A

Liên kết sản xuất giúp tăng giá trị sản xuất nông nghiệp

Cầu nối nông dân - doanh nghiệp

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, năm 2020, có 24 doanh nghiệp (DN) ký hợp đồng tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn tỉnh An Giang với diện tích 40.802ha, tăng khá so năm 2019 (31.190ha). Kết quả này có được nhờ nỗ lực hỗ trợ của các ngành, các cấp, DN, HTX và nông dân. Trong đó, HTX đóng vai trò quan trọng.

Qua hỗ trợ của tỉnh, các DN đã triển khai liên kết sản xuất thông qua 30 HTX và 20 tổ hợp tác (THT). “Các HTX, THT có vai trò tích cực trong việc vận động nông dân, tổ chức thực hiện hợp đồng, ứng dụng khoa học - kỹ thuật mới vào sản xuất. Các ngành của tỉnh thường xuyên thông tin, hỗ trợ DN gắn kết với các HTX hiện có và thành lập mới HTX theo nhu cầu của DN, nhằm xây dựng các vùng nguyên liệu gắn với HTX nông nghiệp” - ông Lâm thông tin.

Năm 2020, để đẩy mạnh hỗ trợ các DN triển khai liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo, các sở, ngành, địa phương đã vận động và hỗ trợ thành lập mới 47 HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nâng tổng số HTX nông nghiệp toàn tỉnh hiện nay lên 180 HTX. Trong đó có 19 HTX được thành lập mới với sự tham gia góp vốn và nhân sự điều hành từ phía Tập đoàn Lộc Trời.

Khi thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp với DN, bên cạnh được cung ứng giống, vật tư đầu vào, hỗ trợ kỹ thuật, nông dân tham gia HTX còn được bảo đảm đầu ra với giá bán lúa từ bằng đến cao hơn thị trường 50-200 đồng/kg. Riêng một số giống lúa, DN cam kết thu mua với giá cố định, giúp nông dân tính toán trước được lợi nhuận, yên tâm sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho rằng, thời gian qua, số HTX, THT trên địa bàn tỉnh tăng cả về số lượng và chất lượng. Một số DN đã có ý tưởng mới, tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp cũng như tham gia thành lập HTX. Đây là điều kiện, tiền đề quan trọng để định hướng phát triển HTX trên địa bàn An Giang.

“Để khắc phục khuyết điểm và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, phấn đấu phát triển kinh tế hợp tác trên địa bàn tỉnh, cần định hướng phát triển HTX, THT theo hướng phát triển nhóm cùng mục tiêu, cùng sở thích, cùng chí hướng, cùng đam mê… nhằm đảm bảo HTX phải là đại diện, phải đem lại lợi ích thiết thực và cao nhất cho người nông dân” - ông Trần Anh Thư nhấn mạnh.

Xây dựng hệ sinh thái hợp tác xã

Để phát triển HTX nông nghiệp theo hướng bền vững, đáp ứng yêu cầu nền nông nghiệp hiện đại, ông Trần Anh Thư giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp Liên minh HTX tỉnh và các cơ quan liên quan xây dựng hệ sinh thái HTX, gồm: hệ sinh thái lúa gạo, hệ sinh thái cá tra, hệ sinh thái xoài, hệ sinh thái bò sữa, hệ sinh thái heo, hệ sinh thái cửa hàng tiện lợi (bách hóa xanh, nông sản an toàn, OCOP…).

Để phát triển thành công các hệ sinh thái, cần thực hiện những bước đi cụ thể. Trước hết, mỗi hệ sinh thái phải xây dựng 1 đề án phát triển riêng, trong đó có sự tham gia của DN xuất khẩu, DN cung ứng vật tư đầu vào, ngân hàng, quỹ tín dụng, nhà khoa học, nhà quản lý, HTX, nông dân, người tiêu dùng… và có dự toán kinh phí thực hiện đề án.

Cùng với đó, xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực cho cán bộ HTX, nông dân (đào tạo, bồi dưỡng, chế độ, chính sách, lương, thưởng…) trong từng hệ sinh thái. Trong chương trình phát triển HTX, cần xây dựng theo hướng liên kết các HTX có cùng nhóm mục tiêu về mua chung (HTX liên kết với DN đầu mối, DN cung ứng, hỗ trợ kho chứa vận chuyển… để cùng mua chung sản phẩm, cơ sở vật chất) và cùng mục tiêu về bán chung (xây dựng thương hiệu sản phẩm, hàng hóa; DN đầu mối đặt hàng chung sản phẩm đầu ra của HTX; tiêu chuẩn, chất lượng, số lượng, bao bì…). Việc mua chung, bán chung giúp giảm chi phí đầu vào, giảm giá bán đầu ra do mua và bán chung với số lượng lớn sản phẩm. Các sở, ngành, địa phương, DN cũng có thể hỗ trợ các HTX phát triển lên thành liên hiệp HTX lớn mạnh về quy mô hoạt động, đa dạng về sản phẩm, dịch vụ… nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng khó tính của thị trường.

Trên cơ sở đó, sẽ tạo điều kiện và củng cố niềm tin giữa DN và người dân (thông qua HTX). Các sở, ngành, địa phương cần hướng dẫn DN và HTX hợp tác thực hiện “hợp đồng mềm” (không chốt giá trước) và “hợp đồng cứng” (chốt giá trước, có công chứng, có ký quỹ…) để chia sẻ lợi nhuận và rủi ro cho nhau, nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên trong quá trình thực hiện hợp đồng.

Dự kiến, tỉnh sẽ thành lập lại Quỹ hỗ trợ phát triển HTX trên địa bàn An Giang (chủ yếu bảo lãnh hợp đồng, bảo lãnh vốn vay của HTX) để hỗ trợ cho HTX phát triển, bao gồm cả việc hỗ trợ HTX trong hệ sinh thái HTX. Đồng thời, xây dựng hành lang pháp lý về Quỹ tín dụng nội bộ HTX (liên kết với quỹ tín dụng hoặc HTX tự cung cấp dịch vụ tín dụng cho xã viên).

HOÀNG XUÂN

UBND tỉnh sẽ nghiên cứu thành lập Chương trình hội quán nông dân gắn với phát triển HTX. Theo đó, HTX phải có tụ điểm vui chơi, giải trí, tụ điểm hỗ trợ tư vấn… nhằm mang lại lợi ích thiết thực và tạo sự phấn khởi cho người dân khi tham gia.