An Giang tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp lễ 30-4 và 1-5

28/04/2021 - 16:26

 - Chiều 28-4, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình (Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh) đã ký Công văn số 368/UBND-KGVX về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp lễ 30-4 và 1-5.

A A

Theo UBND tỉnh, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, số lượng ca mắc mới và tử vong vẫn tăng ở nhiều nước. Ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với nước ta trong đó nước bạn Campuchia dịch bệnh đang bùng phát mạnh trên diện rộng, đặc biệt tỉnh Kandal và Takeo đã có hơn 800 ca mắc, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào An Giang là rất lớn.

Để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những ngày lễ lớn 30-4 và 1-5 sắp tới và tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm giải pháp 5K “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch tại công sở, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ... xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28-9-2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Xác định rõ mục tiêu phòng, chống dịch, ngăn chặn, không để xảy ra mầm bệnh xâm nhập vào địa bàn dưới mọi hình thức mà không có kiểm soát do lỗi chủ quan; bảo đảm an toàn tuyệt đối ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn.

Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 và các hoạt động lễ hội địa phương sắp tới (Lễ hội Vía Bà Chúa xứ Núi Sam và các lễ hội, tôn giáo, dân tộc…), yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi không thật sự cần thiết để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh xâm nhập; trường hợp để xảy ra lây nhiễm dịch trong cộng đồng trên địa bàn thì tuỳ mức độ sẽ bị xem xét, xử lý trách nhiệm theo quy định.

Yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khuyến cáo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc đơn vị không nên tổ chức đi du lịch ngoài tỉnh, những địa phương có nguy cơ cao dịch bệnh trong cộng đồng; 100% người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị và UBND các cấp phải có mặt tại đơn vị và địa phương trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trên địa bàn tỉnh; khuyến cáo các doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi du lịch vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 phải tuân thủ việc bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu các ban quản lý di tích, bảo tàng, ban tổ chức lễ hội, người đứng đầu các thiết chế văn hóa, thể thao, đơn vị kinh doanh du lịch, khu, điểm du lịch xây dựng và tổ chức thực hiện các phương án đảm bảo an ninh, an toàn phòng, chống dịch COVID-19 cho người tham gia hoạt động văn hóa, thể thao, khán giả đến rạp chiếu phim, khách tham quan bảo tàng, di tích - danh lam thắng cảnh; người tham gia lễ hội, khách du lịch. Chỉ tổ chức đón khách khi đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn đăng ký và tự đánh giá an toàn COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Công văn số 4159/BVHTTDL-TCDL, ngày 9-11-2020. Các chủ cơ sở lưu trú tuyệt đối không chứa chấp tiếp tay với các đương dây đưa người nhập cảnh trái phép; khi phát hiện kịp thời báo cáo chính quyền địa phương nơi cư trú, xử lý theo quy định. Trường hợp cố tình vi phạm, sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, đoàn thể từ khóm, ấp đến phường, xã, thị trấn có trách nhiệm quản lý chặt cư dân sinh sống trong địa bàn thuộc trách nhiệm quản lý; khi có những cá nhân ngoài tỉnh, địa phương có dịch bệnh COVID-19 đến sinh hoạt hoặc lưu trú trong địa bàn phải báo cáo ngay Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 địa phương; phối hợp với cơ quan y tế địa phương tiến hành khai báo y tế, theo dõi sức khỏe và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Sở Giao thông- Vận tải phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm soát chặt chẽ những người tham gia giao thông trên các phương tiện vận tải công cộng và xe khách liên tỉnh, nội tỉnh phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu hành khách phải khai báo thông tin cá nhân, như: họ và tên, số điện thoại, nơi cư trú,…), để phục vụ truy vết khi cần thiết. Khuyến cáo các nhà xe kịp thời thông tin đến cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép.

HỮU HUYNH