An Giang tiếp tục hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP

26/08/2022 - 08:06

 - UBND tỉnh An Giang xác định, việc tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) sẽ nâng cao chất lượng sản phẩm của các địa phương, góp phần cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề và du lịch nông thôn. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của người dân; góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững.

Tạo đồng thuận xã hội

Có thể nói, việc hỗ trợ phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn An Giang thời gian qua tạo được luồng sinh khí mới đối với hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, khơi gợi và tạo động lực để các chủ thể sản xuất khai thác lợi thế, nâng cao giá trị sản phẩm ngay từ chính nguồn nguyên liệu sẵn có ở địa phương, tạo công ăn việc làm, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, phấn đấu đến cuối năm 2022, toàn tỉnh có thêm từ 50-70 sản phẩm đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Đồng thời, các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục hỗ trợ duy trì, nâng cao sản phẩm đạt chứng nhận OCOP; 10% sản phẩm được đánh giá nâng hạng. Đối với địa phương được chọn là xã điểm trong lộ trình đạt chuẩn “Xã NTM nâng cao”, phải có chủ thể tham gia đề án “Mỗi xã một sản phẩm” và có sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh (đạt từ 3 sao trở lên).

An Giang quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

UBND tỉnh sẽ đẩy mạnh chuyển đổi số trong nâng cao năng lực thực hiện cho cán bộ phụ trách chương trình OCOP, đặc biệt là năng lực quản lý, hoạt động của các chủ thể tham gia vào chương trình. Đồng thời, hoàn thiện và cụ thể cơ chế, chính sách hỗ trợ thực hiện chương trình. nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến bao bì, mẫu mã, nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, tạo cầu nối liên kết, quảng bá và xúc tiến thương mại hỗ trợ cho các chủ thể kinh tế tiếp cận với nhiều kênh bán hàng, sàn giao dịch điện tử để tiêu thụ sản phẩm tốt hơn.

Để tạo đồng thuận xã hội, ông Trần Anh Thư yêu cầu phải đa dạng hoạt động truyền thông, thường xuyên tuyên truyền về chương trình OCOP bằng nhiều hình thức, lồng ghép với hoạt động truyền thông trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Ngoài tuyên truyền thường xuyên trên báo chí, trang, cổng thông tin điện tử, hoạt động tuyên truyền được yêu cầu đẩy mạnh trên mạng xã hội (facebook, zalo…), xây dựng nhiều hình thức tuyên truyền trực quan về chương trình OCOP. Khi các tầng lớp nhân dân, hộ sản xuất - kinh doanh hiểu đầy đủ về lợi ích, giá trị kinh tế, giá trị nhân văn của chương trình OCOP, sẽ góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự lan tỏa, đồng thuận và chủ động tham gia chương trình.

Hỗ trợ sản phẩm OCOP

Bên cạnh đó, ông Trần Anh Thư yêu cầu tiếp tục kế thừa, kiện toàn bộ máy tổ chức thực hiện chương trình OCOP các cấp đảm bảo đồng bộ, thống nhất về vị trí, chức năng, nhiệm vụ. Từ đó, tạo thuận lợi và đồng bộ trong quá trình triển khai thực hiện, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến huyện, xã. Đồng thời, xây dựng hệ thống tư vấn, đối tác hỗ trợ triển khai thực hiện chương trình OCOP.

UBND tỉnh giao các đơn vị chuyên môn xây dựng, triển khai đề tài, dự án nghiên cứu khoa học; phát triển, hoàn thiện, ứng dụng công nghệ vào sản xuất - kinh doanh sản phẩm OCOP, đặc biệt là ứng dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường. Đề tài, dự án dựa trên nhu cầu cụ thể của các tổ chức kinh tế, ưu tiên hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, có địa chỉ ứng dụng cụ thể. Bên cạnh đó, hỗ trợ tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, xác lập và đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, đăng ký chất lượng sản phẩm; hỗ trợ đầu tư, đổi mới công nghệ, chuyển giao công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tổ tư vấn các cấp được giao nhiệm vụ tiếp nhận đăng ký ý tưởng sản phẩm của các chủ thể có sản phẩm tiềm năng OCOP, để hỗ trợ nâng cấp, hoàn thiện và tham gia đánh giá, phân hạng trong năm 2022. Tùy vào tình hình thực tế, cấp huyện, tỉnh sẽ tổ chức đợt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP; kiểm tra (bao gồm sở, ngành liên quan) hoạt động sản xuất của các chủ thể theo quy định về an toàn thực phẩm, quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm, bao bì, nhãn mác... trong quá trình đánh giá, phân hạng sản phẩm. Đồng thời, tổ chức công bố, trao giấy chứng nhận sản phẩm đạt từ 3 sao trở lên; hội thảo kết nối đầu ra; rà soát, lập hồ sơ sản phẩm OCOP 4 sao đủ điều kiện tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp quốc gia.

Tỉnh chú trọng phát triển hình thức thương mại điện tử trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tăng cường hoạt động kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP với điểm bán lẻ, siêu thị, hệ thống phân phối... An Giang phối hợp xây dựng và tham gia hệ thống trưng bày sản phẩm OCOP của 13 tỉnh ĐBSCCL và một số tỉnh, thành phố lớn; xây dựng điểm trưng bày OCOP gắn với phát triển du lịch An Giang…

 

NGÔ CHUẨN