Bạn có biết: Nam Cực là nơi sinh sống của ếch trước khi hoá băng giá lạnh lẽo

26/04/2020 - 20:09

Khám phá khu vực đảo Seymour, gần Bán đảo Nam Cực các nhà khoa học phát hiện điều bất ngờ về sự sống trong quá khứ hàng triệu năm trước.

A A

Từ lâu, các nhà khoa học luôn nghiên cứu tìm hiểu về lịch sử Nam Cực, về khoảng thời gian trước khi nơi đây trở nên lạnh lẽo băng giá như hiện tại.

Mới đây, các chuyên gia đã tìm thêm bằng chứng về Nam Cực từng là nơi ấm áp, ôn hoà hơn nhiều và có loài sinh vật sinh sống.

Nam Cực là nơi sinh sống của ếch trước khi hoá băng giá lạnh lẽo

Nhà cổ sinh vật học Thomas Mörs - quản lý cao cấp tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Thụy Điển đã tiến hành nghiên cứu phân loại những hoá thạch nhỏ 40 triệu năm tuổi được khai quật ở đảo Seymour, Nam Cực đã phát hiện ra điều bất ngờ thú vị.

Ông soi hoá thạch dưới kính hiển vi rồi thấy dấu vết của xương hông, xương sọ của loài ếch.

Loài lưỡng cư nhỏ sống trong kỷ Eocene Epoch là một cá thể ếch, dài khoảng 4 cm, khá giống với năm loài ếch hiện nay sống ở Chile.

Nhà cổ sinh vật học Thomas Mörs, cho biết: "Chúng trông giống với những con ếch ngày nay. Có thể cá thể này đã ngủ đông trong mùa đông dài và tối".

Ông cũng cho rằng con ếch đã từng sống trong một khu rừng mưa, ẩm ướt giống những gì hiện có ở Valdivian, Chile với nhiệt độ trung bình khoảng 14 độ C.

Thomas Mörs cho rằng Nam Cực từng là nơi giàu có và đa dạng tự nhiên. Khoảng 6 triệu năm trước khi trở thành vùng đất hoang vắng băng giá như ngày nay, nơi đây từng có rừng, sông và ao hồ tràn đầy sự sống. Những gì con người tìm thấy sự sống ở đó mới chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Biến đổi khí hậu có thể là nguyên nhân khiến toàn bộ hệ sinh thái Nam cực bị xoá sổ. Trước đó, các nhà khoa học cũng có bằng chứng cho thấy Nam cực từng có hệ thực vật khá phong phú bao gồm cây lá kim, dương xỉ và hoa.

Vào thời điểm con ếch này đang sinh sống, hoạt động và săn bắt côn trùng, những tảng băng đã hình thành ở vùng cao nguyên bên trong Nam Cực.

Theo HOÀNG DUNG (Infonet)