Bánh bèo chén

12/02/2020 - 09:31

Bạn có thể tự làm ở nhà nhiều món như bánh bèo chén vừa ngon vừa đảm bảo.

A A

Bánh bèo chén

Nguyên liệu:

- Bột gạo: 200 gr
- Bột năng: 15 gr (hơn 1 thìa ăn cơm)
- Nước lọc: 350 ml
- Nước sôi: 200 ml
- Tôm: 100 gr
- Thịt: 100 gr
- Tôm khô: 100 gr
- Hành phi, đậu rang, tóp mỡ
- Đồ chua
- Hành lá, rau thơm
- Hành tây, dầu màu điều
- Chén nhỏ.

Cách làm:

- Bột gạo hoặc bột gạo lọc cách làm tương tự nhau. Bột pha sẵn xem hướng dẫn trên bao bì.

- Bột gạo và bột năng thêm 1/2 thìa cà phê muối. Cho 350 ml nước vào khuấy đều, bọc kín và ủ một tiếng.

- Thit xay nhuyễn ướp với ít gia vị, tiêu và hành cho thơm. Tôm cũng làm như vậy.

- Cho ít dầu điều vào chảo, cho hành vào phi thơm, cho thịt vào xào. Xào thịt cho khô ráo, cho tôm vào xào đến khi tôm thịt chín đều, thêm ít hành tây cắt nhỏ. Cho nước vào nấu sôi, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Thêm ít nước bột năng nấu vài phút cho hơi sệt lại là được, cho hành lá vào cho thơm, tắt bếp.

- Tôm khô cháy nếu thích. Tôm khô ngâm cho nở mềm, rửa sạch để ráo, giã nhỏ. Cho ít dầu vào chảo cho tôm khô giã nhuyễn vào xào đến khô ráo là được.

- Làm dầu hành: hành lá cắt nhỏ cho ít muối và đường. Dầu nấu nóng già cho vào trộn đều.

- Làm nước mắm: 2-3 thìa canh đường, 4 thìa canh nước sôi khuấy đều cho tan đường, cho nước mắm vào từ từ khi thấy có vị mặn ngọt vừa ăn là được. Khi ăn cho thêm tỏi ớt và đồ chua vào nếu thích.

Bánh bèo chén - 1

- Rau rửa sạch, dưa cắt nhỏ.

- Bột sau khi đã ủ một tiếng khuấy đều, cho vào 200 ml nước sôi. Khuấy đều cho 1-2 thìa canh dầu hành (chỉ lấy dầu) vào cho bánh sau khi hấp được thơm và dễ lấy ra khỏi chén. Cho bột vào ca có miệng cho dễ đổ vào chén, khi đổ dùng muỗng khuấy đều.

Bánh bèo chén - 2

- Hấp bánh: chuẩn bị nồi hấp, nấu nước sôi, cho chén hoặc ly nhỏ vào để nóng khoảng 2-3 phút. Sau đó cho bột vào gần đầy chén, đậy nắp kín hấp bánh khoảng 7-10 phút. Không mở nắp khi hấp bánh. Hấp khoảng 8 phút thì mở nắp thấy bánh có xoáy và trắng đục là bánh chín. Lấy bánh ra khỏi nồi. Làm lần lượt cho đến hết. Lưu ý: khi hấp bánh nước trong nồi phải sôi, lửa phải lớn. Khi hấp bánh không nên mở nắp, bánh sẽ không xoáy đẹp. Mở nắp khi hấp khoảng 8 phút để kiểm tra.

- Sau khi bánh chín, cho ra ngoài. Ăn luôn trong chén hoặc cho ra đĩa tuỳ thích, ăn với nhân tôm thịt, tôm khô cháy, rau dưa, tóp mỡ, đậu phộng, hành phi, nước mắm.

Thành phẩm:

Bánh bèo chén - 3

Theo NGÔ TUYẾT PHƯỢNG (Ngôi Sao)

Từ khóa Bánh bèochén