Bị trao nhầm mẹ lúc mới sinh 19 năm trước, cô gái khởi kiện đòi 3,5 triệu USD

08/09/2021 - 19:53

Một cô gái ở Tây Ban Nha đã đệ đơn khởi kiện cơ quan y tế khu vực đòi bồi thường 3,5 triệu USD sau khi biết rằng mình đã bị trao nhầm mẹ với một bé gái khác vào 19 năm trước.

A A


Một em bé sơ sinh được chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Tishreen, Latakia, Syria. Ảnh: Sputnik

Đài Sputnik (Nga) dẫn nguồn truyền thông địa phương đưa tin một thiếu nữ 19 tuổi ở Tây Ban Nha đã bị trao nhầm tại một bệnh viện ở La Rioja, Tây Ban Nha vào năm 2002. 

Cô gái này đã khởi kiện yêu cầu cơ quan y tế địa phương bồi thường 3,5 triệu USD. Tuy nhiên, cơ quan y tế vùng La Rioja chỉ chấp nhận mức bồi thường 254.000 USD.

Người khởi kiện đã biết được sự thật vào năm 2017 khi người mẹ nuôi của cô kiện người cha về vấn đề chăm sóc con cái. Tòa án đã yêu cầu xét nghiệm ADN, nhưng kết quả bất ngờ cho thấy người cha bị kiện không phải là cha ruột của cô gái. Một cuộc xét nghiệm DNA bổ sung cho thấy người mẹ cũng không có quan hệ di truyền với cô. Cô gái, khi đó 16 tuổi, đã yêu cầu luật sư giúp đỡ và đề nghị cơ quan y tế điều tra.

Một cuộc điều tra sau đó đã phát hiện ra rằng hai đứa trẻ đã bị trao nhầm lúc mới sinh trong bệnh viện. Trước khi bị trao nhầm cho cha mẹ, hai đứa trẻ sinh cách nhau 5 giờ tại cùng một bệnh viện và đều bị sinh non, phải nằm trong lồng kính do thiếu cân. Cô gái còn lại cũng đã được thông báo về nhầm lẫn này.

“Đó là sai sót do con người và chúng tôi không thể tìm ra ai phải chịu trách nhiệm”, bà Sara Alba, Giám đốc y tế vùng La Rioja, nói trong cuộc họp báo hôm 7-9. “Các hệ thống hồi đó rất khác và không được thao tác bằng máy tính như bây giờ”.

Bà Alba cam kết sự cố tương tự sẽ không tái diễn vì các thủ tục xác định danh tính trẻ sơ sinh ngày nay “an toàn và đáng tin cậy”. Bà cho biết các nhà chức trách sẽ tôn trọng kết quả của phiên tòa và sẽ hỗ trợ các gia đình bị ảnh hưởng bất kỳ điều gì nếu họ cần. 

Theo HẢI VÂN (Báo Tin tức)