Rau xanh
Theo Webmd, muối khiến cho cơ thể bạn tích nước nhiều hơn. Điều đó làm tăng lượng máu và áp lực lên các động mạch, dẫn đến huyết áp của bạn tăng. Bạn nên ăn nhiều các loại rau lá xanh như rau chân vịt, bông cải xanh, cải xoăn hoặc cải thìa để tăng cường kali. Khoáng chất này giúp thải natri (thành phần chính trong muối) ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, tốt cho thành mạch máu.
Các loại rau xanh luôn là lựa chọn hàng đầu cho chế độ ăn lành mạnh. Ảnh: Healthwire
Sữa chua
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện huyết áp vì giúp các mạch máu của bạn co thắt hợp lý. Sữa chua nguyên chất, ít chất béo là cách tốt để bổ sung canxi trong chế độ ăn uống mà không thêm quá nhiều đường hoặc chất béo. Nếu bạn muốn cốc sữa chua thơm ngon hơn, hãy cho vào một ít quả mọng (mâm xôi, nho, dâu tây…) để có vị ngọt tự nhiên và giúp ích cho huyết áp.
Dâu tây
Các sắc tố làm cho quả việt quất, dâu tây và mâm xôi có màu sắc phong phú cũng mang lại lợi ích cho mạch máu của bạn. Anthocyanin, hợp chất tạo màu tự nhiên trong các loại quả trên, có thể giúp thành động mạch linh hoạt hơn để giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn.
Cá hồi, cá thu, cá mòi giàu omega-3, axit béo tốt cho tim mạch. Ảnh: Retireenews
Cá béo
Một nguồn canxi tốt cho cơ thể là các loại cá. Những loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi rất giàu omega-3, axit béo tăng cường sức khỏe, đặc biệt tốt cho tim mạch. Các nghiên cứu cho thấy dầu cá có thể làm giảm huyết áp, đặc biệt nếu tình trạng huyết áp cao của bạn ở mức từ vừa tới nghiêm trọng.
Các loại hạt
Bạn nên thêm các loại hạt không ướp muối như bí ngô, hạt lanh và hướng dương vào món salad, sữa chua hoặc bột yến mạch để giúp giảm huyết áp. Hạt là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như magiê, giúp kiểm soát huyết áp và thư giãn mạch máu.
Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn người Việt. Ảnh minh họa: Chopra
Tỏi
Tỏi không chỉ tạo hương vị cho các món ăn mà còn có nhiều tác dụng khác. Loại gia vị này có thể tăng mức oxit nitric, tốt cho mạch máu. Khi đó, tim không cần phải hoạt động quá nhiều để bơm máu. Điều đó giữ cho huyết áp của bạn ổn định.
Lựu
Uống nước ép lựu thường xuyên có thể giúp giảm huyết áp. Nhưng bạn không nên cho thêm đường vào. Ngoài ra, nước trái cây không có chất xơ mà bạn có được khi ăn trái cây. Vì vậy, hãy đảm bảo bổ sung chất xơ từ các thực phẩm khác để trái tim khỏe mạnh và đường ruột khỏe.
Dầu ô liu
Các polyphenol, chất chống oxy hóa, trong dầu ô liu giúp thực phẩm này vượt trội so với các loại dầu khác. Polyphenol cải thiện sức khỏe mạch máu và giúp chúng đàn hồi. Bạn có thể sử dụng dầu ô liu thay cho bơ, dầu thực vật khi nấu ăn.
Chocolate đen
Chocolate đen (ít nhất 50 đến 70% ca cao) có thể cung cấp cho bạn hợp chất thực vật gọi là flavanol. Cũng như tỏi, chất chống oxy hóa này có thể làm tăng nồng độ oxit nitric và mở rộng mạch máu. Điều đó làm cho huyết áp của bạn giảm xuống một bậc.
Theo Vietnamnet