Cải tạo nước nhiễm bẩn cho người dân vùng thiên tai

13/09/2019 - 07:21

 - Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam vừa tổ chức hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện Dự án “Hợp tác hỗ trợ nước sạch thông qua cung cấp gói bột lọc nước P&G” do Công ty P&G Việt Nam tài trợ. Sau 3 năm triển khai (từ tháng 8-2016 đến 8-2019) tại 6 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Long An, An Giang, Đồng Tháp, Hà Nội, dự án đã góp phần giảm tỷ lệ mắc bệnh liên quan đến nước của người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai thông qua việc cung cấp nước uống sạch.

A A

Theo Hội CTĐ Việt Nam, qua 3 năm triển khai, dự án đã cung cấp nước uống sạch cho hơn 134.650 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai (hạn hán, lũ lụt) thông qua cung cấp hơn 8,8 triệu gói bột lọc nước P&G Purifier of Water và 11.495 bộ xô nhựa để hỗ trợ hộ gia đình lọc và trữ nước sạch không chỉ ở 6 tỉnh dự án (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Long An, An Giang, Đồng Tháp) mà còn tại 6 tỉnh ngoài dự án (Hà Nội, Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Lâm Đồng và Kiên Giang). Với mỗi gói bột lọc nước P&G có khả năng lọc 10 lít nước bẩn thành nước uống sạch chỉ trong vòng 30 phút nên rất thuận lợi cho người dân trong việc tạo nguồn nước sạch để sử dụng trong mùa thiên tai.

Dự án còn có các hoạt động khác như: đánh giá thực trạng về nước sạch và vệ sinh môi trường tại các vùng trọng điểm thiên tai của 6 tỉnh dự án; tổ chức tập huấn về nước sạch vệ sinh và hướng dẫn sử dụng gói bột lọc nước P&G cho tình nguyện viên CTĐ, xây dựng tài liệu tập huấn và truyền thông cho các hộ gia đình về nước sạch và sử dụng gói bột lọc nước P&G; tập huấn cho 900 cán bộ, tình nguyện viên Hội CTĐ nâng cao năng lực về nước sạch và vệ sinh, từ đó hướng dẫn chính xác cho các hộ gia đình sử dụng gói bột lọc nước P&G và cung cấp gói bột lọc nước P&G; bộ dụng cụ làm sạch nước cho các hộ gia đình không có nước uống sạch dùng trong sinh hoạt do nguồn nước bị ô nhiễm bởi tác động của thiên tai.

Hướng dẫn người dân Chợ Mới cách sử dụng gói bột lọc nước

Đánh giá về hiệu quả của dự án, Phó Chủ tịch Trung ương Hội CTĐ Việt Nam Trần Thị Hồng An cho biết: “Thời gian qua, Việt Nam thường xuyên phải đối mặt với thảm họa thiên tai như: bão, lũ, hạn hán, sạt lở, gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là thiếu nguồn nước uống sạch trong sinh hoạt. Do vậy, chúng tôi đánh giá cao những nỗ lực của Công ty P&G Việt Nam trong việc góp phần cải thiện nguồn nước đang bị nhiễm bẩn để giảm thiểu tỷ lệ bệnh tật và tử vong. Đây là nền tảng vững chắc khởi nguồn cho những dự án vì cộng đồng tiếp theo nằm trong thỏa thuận hợp tác nhân đạo giữa Công ty P&G Việt Nam và Trung ương Hội CTĐ Việt Nam”.

Bà Lê Thị Tuyết Mai, Giám đốc Truyền thông Công ty P&G Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng vì trong 3 năm qua, chương trình nước uống sạch cho trẻ em đã hỗ trợ nhiều hộ gia đình tại Việt Nam thoát khỏi cảnh thiếu nước sạch để uống, đặc biệt là các tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt, thiên tai. Đó là sự nỗ lực chung của Bộ Y tế, Hội CTĐ các cấp từ trung ương đến địa phương, đội ngũ tình nguyện viên ra sức hoàn thành chương trình”.

Tiếp nối thành công dự án, Tập đoàn Procter & Gamble (P&G) sẽ tiếp tục hoàn thành mục tiêu năm 2020 cung cấp 15 tỷ lít nước uống sạch thông qua chương trình phi lợi nhuận “Nước uống sạch cho trẻ em trên toàn cầu” và đang tăng tốc để giúp mang nước uống sạch đến cho nhiều người hơn nữa, với mục tiêu 25 tỷ lít nước (tương đương hơn 100 tỷ ly) vào năm 2025.

Bài, ảnh: NGỌC GIANG