Cần ít nhất 8,2 tỷ USD cho nghiên cứu vắcxin điều trị dịch COVID-19

04/05/2020 - 20:05

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tháng trước đã kêu gọi một hội nghị tài trợ trực tuyến, cho rằng vắcxin điều trị COVID-19 với một mức giá hợp lý là điều mà tất cả các nước đều cần.

A A

Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tổ chức một hội nghị tài trợ quốc tế trực tuyến vào ngày 4-5 để huy động ít nhất 7,5 tỷ euro (8,2 tỷ USD) cho việc nghiên cứu vắcxin và các biện pháp điều trị COVID-19, sau khi các nước giàu tuyên bố sẽ đồng lòng ứng phó với đại dịch này.

Sự kiện do Liên minh châu Âu (EU), các nước nằm ngoài EU là Anh và Na Uy, cùng với Nhật Bản, Canada và Saudi Arabia đồng tổ chức.

Nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 tại phòng thí nghiệm Novavax ở Maryland, Mỹ. (Ảnh: AFP-TTXVN)

Các nhà lãnh đạo đặt mục tiêu huy động nguồn tiền trong vài tuần hoặc vài tháng tới, dựa trên những nỗ lực của Ngân hàng Thế giới, Quỹ Melinda Gates và các cá nhân giàu có.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tháng trước đã kêu gọi một hội nghị tài trợ trực tuyến, cho rằng vắcxin điều trị COVID-19 với một mức giá hợp lý là điều mà tất cả các nước đều cần.

Sự kiện trên sẽ bắt đầu vào lúc 13 giờ GMT ngày 4-5 (tức 20 giờ theo giờ Việt Nam), nhưng số tiền tài trợ có thể không được công bố ngay.

Hiện vẫn chưa rõ bao nhiêu trong số tiền 7,5 tỷ euro là tiền tài trợ mới, do bao gồm cả các cam kết được đưa ra trước đó.

Saudi Arabia, nước hiện là Chủ tịch Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đã cam kết tài trợ số tiền 500 triệu USD.

Tuy nhiên, 7,5 tỷ euro là con số ban đầu. Bà Von der Leyen cho rằng các nước sẽ ngày càng cần nhiều tiền hơn.

Anh sẽ tổ chức một hội nghị tài trợ trực tuyến khác vào ngày 4-6.

Theo LÊ MINH (Vietnam+)