Câu chuyện kỳ thú về sao Rigel sáng nhất vũ trụ

01/03/2020 - 19:46

Sao Rigel là một siêu sao xanh lam, là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Orion (Thợ săn). Ngôi sao này cách Mặt trời khoảng 870 năm ánh sáng và phát sáng gấp 47.000 lần so với Mặt trời, theo Encyclopedia Britannica.

A A

Dựa theo kích thước và độ sáng theo dõi được, các chuyên gia cho rằng, ngôi sao Rigel sẽ kết thúc trong diện mạo của một siêu tân tinh vào một ngày nào đó. Nó cũng có hai người bạn đồng hành, được biết đến với tên là Rigel B và Rigel C.

Ngôi sao này cách Mặt trời khoảng 870 năm ánh sáng và phát sáng gấp 47.000 lần so với Mặt trời, theo Encyclopedia Britannica.

Nguồn ảnh: Sci-news. 

Nó là một ngôi sao biến thiên (độ sáng biểu kiến của nó thay đổi liên tục) và được coi là một ngôi sao kiểu Alpha Cygni. Alpha Cygni là tên gọi đại diện cho loại ngôi sao nguyên mẫu tiêu biểu có độ sáng biến thiên.

Tên Rigel này xuất phát từ một cụm từ tiếng Ả Rập, "Rijl Jauzah al Yusrā," có nghĩa là "Chân trái của Jauzah", theo cuốn sách "Tên ngôi sao: truyền thuyết và ý nghĩa của chúng" của Richard Hinckley Allen (2013). Cụm từ đôi khi cũng được dịch là "Chân trái của người khổng lồ", ám chỉ chòm sao Orion, mà Rigel là một phần của chòm sao này.

Và Rigel có hai người bạn đồng hành xa xôi là Rigel B và Rigel C - một hệ thống sao nhị phân.

Theo HUỲNH DŨNG (Kiến Thức)

 

phat-minh-moi

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới