Cây cầu nối nhịp bờ vui

08/10/2020 - 06:31

 - Những ngày qua, nhân dân ở 2 xã Vĩnh Hanh và Cần Đăng (Châu Thành, An Giang) vô cùng vui mừng, phấn khởi khi cầu Mương Miễu - 620 Châu Thới được khánh thành và đưa vào sử dụng. Cây cầu được xây dựng kiên cố, vững chãi đã nối nhịp yêu thương, thỏa niềm mong mỏi bấy lâu của người dân nơi đây…

A A

Người dân ven rạch Trà Triết, Mương Miễu thuộc 2 xã Vĩnh Hanh và Cần Đăng chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Đời sống của đa phần hộ dân nơi đây vẫn còn nhiều vất vả, khó khăn. Việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa của người dân 2 xã gặp không ít khó khăn do hiện trạng cầu Mương Miễu đã xuống cấp, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, chính quyền địa phương đã huy động mọi nguồn lực từ nguồn vốn ngân sách đến vận động các nhà hảo tâm, nhân dân đóng góp kinh phí để xây dựng mới cầu Mương Miễu bằng bê-tông thay cho cầu ván tạm bợ, xuống cấp.

Trưởng ban Nhân dân ấp Vĩnh Thới Ngô Thanh Tuấn (Vĩnh Hanh) cho biết, cầu Mương Miễu được xây dựng từ năm 2011 đã xuống cấp, hư hỏng nặng, ảnh hưởng việc giao thương, đi lại của người dân. Khi hay tin lãnh đạo huyện Châu Thành thống nhất xây cất mới cây cầu này, người dân địa phương ai cũng phấn khởi vui mừng và sẵn sàng đóng góp tiền của, công sức cùng chính quyền địa phương tham gia xây dựng cầu.

Các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Mương Miễu – 620 Châu Thới

Đồng hành cùng địa phương là đội xây dựng cầu từ thiện xã Vĩnh Trạch (Thoại Sơn), do chú Tư Sang (tên thật Võ Văn Sáng, sinh năm 1954, xã Vĩnh Trạch, Thoại Sơn) làm “thủ lĩnh”. Sau gần 7 tháng thi công, chú Tư Sang đã cùng các thành viên trong đội và người dân địa phương vượt qua nhiều khó khăn để xây dựng nên cây cầu bê-tông kiên cố.

Cầu Mương Miễu - 620 Châu Thới bắc qua rạch Trà Kiết - Mặc Cần Dưng cũ nối liền ấp Vĩnh Thới (xã Vĩnh Hanh) với ấp Vĩnh Hòa B (xã Cần Đăng), được xây dựng với kết cấu bê-tông cốt thép, dài 36m, rộng 5m, tải trọng 8 tấn. Tổng kinh phí thực hiện gần 3 tỷ đồng, do Công ty Cổ phần Bê-tông 620 Châu Thới tài trợ trên 1,5 tỷ đồng, ngân sách huyện hỗ trợ hơn 970 triệu đồng, phần còn lại do nhân dân, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đóng góp.

Không chỉ có lao động nam, mà các chị em phụ nữ cũng góp công vào quá trình xây dựng cầu. Các chị em phụ nữ thành lập 3 đội hậu cần thay phiên nhau nấu ăn, nước uống… phục vụ tận tình khi đội xây dựng cầu làm việc. Chị Lương Thị Nga (ngụ ấp Vĩnh Thới) bộc bạch: “Khi công việc nhàn rỗi, tôi cùng các chị em tham gia nấu cơm cho các anh, các chú xây dựng cầu. Chuyện bếp núc chẳng thể so sánh bằng những việc làm nặng nhọc của các chú ngoài trời. Không phải chỉ có tôi mà cả các chị em đội hậu cần đều rất vui vẻ, tự nguyện tham gia, chứ không nề hà gì…”.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp xây dựng cầu và tích cực tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện

Sau khi cầu Mương Miễu được khánh thành và đưa vào sử dụng, nhưng trong một dịp quay trở lại nơi này, chúng tôi vẫn còn nhìn thấy một nhóm người dân đang “hì hục” trộn bê-tông dưới chân cầu. Anh Võ Văn Luôn (nhà ở ngay dốc cầu, ngụ ấp Vĩnh Thới) cho biết: “Anh em gia cố thêm phần dưới chân cầu để chắc chắn hơn, không bị sạt lở. Được xây dựng cầu mới vừa đẹp, vừa kiên cố như thế này thì mình phải có trách nhiệm bảo quản, bảo vệ để cầu được sử dụng lâu dài, không phụ lòng chính quyền địa phương, nhà hảo tâm và bà con đóng góp xây dựng cầu”.

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hanh Trần Văn Thanh cho biết, cầu Mương Miễu - 620 Châu Thới là cây cầu được đầu tư lớn nhất từ trước đến nay từ nguồn đóng góp của nhân dân trong và ngoài xã. Cầu được xây dựng vững chãi nối liền đôi bờ của các tuyến đường liên xã, giúp việc đi lại của người dân thuận lợi, an toàn hơn.

Đặc biệt, mỗi khi mùa mưa về, học sinh đi học, người dân đi làm không còn lo ngại phải qua cây cầu ván xuống cấp nguy hiểm.  Ông Nguyễn Thành Danh (ngụ ấp Vĩnh Thới) phấn khởi chia sẻ: “Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, nhà nước, chính quyền địa phương xây dựng cây cầu bê-tông vừa đẹp, vừa an toàn cho chúng tôi đi lại, con em đi học, không gì có thể tả hết niềm vui này. Vùng quê này giờ đã khác nhiều lắm. Đường thông và cầu rộng, bà con đi lại thuận tiện lắm, chứ không ngán ngại như trước đây”.

Vui mừng khi được thỏa lòng mong mỏi bấy lâu nay, ông Đỗ Tấn Lộc (ngụ ấp Cần Thới) bày tỏ: “Được cùng với chính quyền hoàn thành cây cầu, giúp bà con đi lại thuận tiện, tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Bây giờ việc thông thương hàng hóa, đi lại dễ dàng giữa 2 bờ kênh, thuận tiện hơn trước rất nhiều. Người dân rất biết ơn chính quyền địa phương và tấm lòng của các hảo tâm quan tâm đầu tư xây dựng cây cầu này”.

Ông Trần Văn Thanh cho biết, từ đầu năm đến nay, xã đã cất mới và sửa chữa 5 cây cầu nông thôn, với tổng số tiền vận động trên 4 tỷ đồng. Từ nay đến cuối năm, thêm 3 cây cầu bê-tông được xây dựng hoàn thành nữa sẽ tạo sự thông suốt giữa các tuyến đường liên xã đi qua địa bàn. Những con đường, cây cầu giao thông nông thôn được xây mới đã giúp vùng quê Vĩnh Hanh như khoác lên mình chiếc áo mới, tạo đà để xã phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành mục tiêu trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2022.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU