Chào mừng Ngày truyền thống học sinh - sinh viên

09/01/2020 - 05:06

 -  Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống học sinh - sinh viên (HSSV), Tỉnh đoàn phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều hoạt động bổ ích để HSSV, thanh, thiếu niên trong tỉnh vừa ôn lại ý nghĩa Ngày truyền thống HSSV, vừa có cơ hội vui chơi, học hỏi kinh nghiệm trong học tập và các hoạt động phong trào.

A A

Khen thưởng các đội đạt giải tại hội thi

Chuỗi hoạt động chào mừng Ngày truyền thống HSSV năm 2020 được tổ chức tại huyện Tịnh Biên và TP. Long Xuyên đã thu hút 250 HSSV tham gia. Đó là các hoạt động được yêu thích hàng năm như: Hội thi “Hành trình tuổi 18” nhằm rèn luyện cho các đội thi các kỹ năng, như: dã ngoại, lều trại, mật thư, dấu đường, hát múa, sinh hoạt tập thể, sáng tạo cơ điện tử. Đến với Ngày hội “Sáng tạo HSSV”, các đội chơi được cung cấp các vi mạch, sơ đồ lắp ráp và phần mềm điều khiển để thiết kế mô hình điều khiển theo yêu cầu. Liên hoan các đội hình tình nguyện “Hoa Phượng đỏ” và chương trình “Xuân tình nguyện”, mỗi Huyện, Thị, Thành đoàn và Đoàn trường trực thuộc thực hiện các hoạt động thăm hỏi mẹ Việt Nam Anh hùng; viếng và dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ, tổ chức sân chơi cho thiếu nhi, trồng cây xanh cải tạo cảnh quan môi trường xanh, đẹp. 

Bên cạnh đó là Hội thi văn nghệ “Tự hào truyền thống HSSV”, giao lưu dân vũ, tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cho 50 học sinh phổ thông, danh hiệu “Học sinh 3 rèn luyện” cho 5 học sinh đang theo học chương trình đào tạo trung cấp tại Trường Cao đẳng Nghề An Giang, 13 danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cho sinh viên đang học tại Trường Đại học An Giang, Trường Cao đẳng Nghề và Trường Cao đẳng Y tế An Giang. Các phong trào “Sinh viên 5 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Học sinh 3 tốt” được các trường tổ chức thực hiện có hiệu quả. Các câu lạc bộ học thuật, câu lạc bộ nghiên cứu khoa học trong HSSV được duy trì, thành lập mới đã góp phần tạo môi trường giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm và không khí thi đua sôi nổi trong đoàn viên, thanh niên. Các cấp Đoàn quan tâm hỗ trợ thanh niên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, tin học, ngoại ngữ, chú trọng đến đội ngũ giáo viên, giảng viên trẻ, công chức, viên chức trẻ, thanh niên công nhân.

Thực hiện các hoạt động công tác HSSV, năm qua Tỉnh đoàn và Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức diễn đàn kết nối tri thức trẻ, lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu”, trao 20 bằng khen UBND tỉnh cho giáo viên trẻ có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn, đội giai đoạn 2016-2019. Công tác chăm lo hỗ trợ, tiếp sức HSSV có hoàn cảnh khó khăn được các cấp bộ Đoàn quan tâm với việc hỗ trợ HSSV vay vốn tín dụng học tập, giúp đỡ thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn đến trường qua các hoạt động “Tiếp sức đến trường”,“Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam”, nhận đỡ đầu học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình là tiếp tục trao 32 suất học bổng y tế Nguyễn Văn Hưởng và khoa học kỹ thuật cho HSSV hệ cao đẳng, đại học có hoàn cảnh khó khăn vượt khó trong học tập, với tổng trị giá 214 triệu đồng; phối hợp Báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức lễ trao học bổng “Vì tương lai Việt Nam”, với 170 suất học bổng, tổng trị giá 340 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, chương trình tư vấn hướng nghiệp “Cùng bạn chọn nghề cho tương lai” năm học 2018 - 2019 trên địa bàn tỉnh với 18 trường THPT tại 6 huyện, thị xã, thành phố đã thu hút hơn 12.000 lượt học sinh tham gia. Qua đó, giúp các em có những định hướng tốt và hiểu biết ngành nghề trước khi có sự lựa chọn cho tương lai.

Việc xây dựng văn hóa đọc trong HSSV, đoàn viên, thanh niên tiếp tục được các cấp bộ Đoàn quan tâm, tổ chức thường xuyên các hoạt động như: tổ chức tọa đàm, Ngày hội đọc sách, Ngày hội thanh niên với văn hóa đọc, Tủ sách lưu động... đã góp phần đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, trau dồi kiến thức của đoàn viên, thanh niên và lan tỏa tình yêu sách đến cộng đồng.

NGỌC GIANG