Châu Đốc tập trung chống dịch COVID-19

03/08/2021 - 06:29

 - Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, TP. Châu Đốc (tỉnh An Giang) tập trung mọi nguồn lực, thực hiện quyết liệt các giải pháp để ứng phó dịch bệnh hiệu quả.

A A

Quyết liệt chống “giặc COVID-19”

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn, địa phương tiếp tục khuyến cáo người dân trên tinh thần “Ai ở đâu - ở yên đó”, không ra ngoài khi không thật sự cần thiết trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay. UBND các phường, xã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch.

Địa phương đã triển khai 3 tổ tuần tra nhắc nhở việc chấp hành giãn cách xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Duy trì trực khu vực phong tỏa, đảm bảo an toàn phòng dịch. Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đảm bảo các chốt trực hoạt động 24/24 giờ, kiểm soát 100% người và phương tiện ra vào, lưu thông trên địa bàn thành phố.

Ban Chỉ huy Quân sự phối hợp với Công an thành phố và các lực lượng liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đội Quản lý thị trường số 4 tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động thương mại trên địa bàn. Do TP. Châu Đốc giáp huyện Borei Cholsa (tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia), để ngăn chặn, xử lý tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn duy trì 26 chốt và 2 tổ công tác tuần tra cơ động 24/24 giờ trên tuyến biên giới. Thường xuyên phối hợp công an, quân sự xã Vĩnh Tế, phường Vĩnh Nguơn kiểm soát lưu động dọc tuyến biên giới.

Đến tận nhà trao nhu yếu phẩm cho người dân

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Mỹ Huỳnh Bửu Toàn cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, địa phương đã giảm quy mô hoạt động, chỉ tổ chức và bố trí 1/3 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngày tại đơn vị. Đặc biệt, triển khai đến các tổ dân phố, tổ an ninh nhân dân nâng cao hiệu quả hoạt động của “Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng” trên cơ sở các tổ dân phố, tổ an ninh nhân dân, hàng ngày “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; hỗ trợ người dân khi có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm… Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các hẻm, tuyến đường nhỏ trong nội ô, xử lý ngay tình trạng người dân tập trung trước nhà, ngoài hẻm và không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế”.

Nhiều mô hình mới

Để thực hiện hiệu quả công tác khoanh vùng, truy vết, dập dịch, UBND thành phố yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, trong trường hợp có nhu cầu mua lương thực, thực phẩm, thuốc… thì thực hiện bằng hình thức đăng ký trực tuyến hoặc "đường dây nóng" thông qua đội ngũ nhân viên vận chuyển cung cấp hàng hóa, dịch vụ của 7/7 phường, xã. Để thực hiện được việc “Đi chợ giùm dân”, ở các phường, xã đã thành lập các tổ, "đường dây nóng" để tiếp nhận các đơn hàng, khuyến khích người dân mua thức ăn cho 2 ngày trở lên.

“Việc địa phương triển khai thực hiện “Đi chợ giùm người dân” giúp hạn chế người dân ra đường nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh. Tôi có điện thoại để yêu cầu hỗ trợ, ngay sau khi tiếp nhận đơn hàng, cán bộ phường đi mua đầy đủ, đúng giá. Tôi cảm ơn và mong các cán bộ phường khỏe mạnh để phục vụ nhân dân” - chị Nguyễn Thị Mỹ Hằng (phường Châu Phú A) gửi gắm.

Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Châu Đốc

Để kịp thời hỗ trợ, giúp người dân nghèo trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, TP. Châu Đốc là địa phương đầu tiên trong tỉnh thực hiện mô hình “Gian hàng 0 đồng” ở 100% xã, phường trên địa bàn. Hiện, địa phương tiếp tục duy trì mô hình này và cử cán bộ trao nhu yếu phẩm đến tay từng hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn để tránh tập trung đông người. Bên cạnh đó, thành phố đã triển khai hỗ trợ 10kg gạo/hộ cho gần 1.500 hộ; hỗ trợ 200.000 đồng/hộ cho gần 600 hộ gia đình chính sách khó khăn, gia đình có nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, HIV/AIDS và 100.000 đồng/hộ cho gần 1.000 hộ cận nghèo, lao động tự do (bán vé số) trong thời gian giãn cách xã hội.

Bà Lê Thị Đua (ngụ ấp Mỹ An, xã Vĩnh Châu) cho biết “Hàng ngày, tôi đi bán vé số nuôi gia đình. Do thực hiện giãn cách xã hội nên không có thu nhập. Hàng ngày được cán bộ ở xã ghé nhà trao nhu yếu phẩm (gạo, rau, củ…) nên không còn lo lắng. Tôi rất biết ơn chính quyền địa phương và các nhà hảo tâm luôn chăm lo cho người dân”.

“TP. Châu Đốc tiếp tục quán triệt tinh thần “Chống dịch như chống giặc” với mức độ cảnh giác cao nhất, không chủ quan, lơ là. Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch và vi phạm quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg. Tiếp tục giám sát các trường hợp tiếp xúc với F0, F1, F2, F3; phát hiện, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng, điều trị các trường hợp mắc COVID-19… Với sự quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cùng sự đồng lòng của nhân dân, TP. Châu Đốc sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh” - Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Lâm Quang Thi cho biết.

THU THẢO