Châu Phú phòng, chống dịch bệnh COVID-19

16/06/2021 - 00:59

 - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước diễn biến phức tạp, huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) đã tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh theo đúng chỉ đạo của Trung ương và UBND tỉnh.

A A

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Văn Bé Tám cho biết, thời gian qua, huyện đã thực hiện nghiêm túc, cụ thể hóa đầy đủ nội dung tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương và tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Căn cứ Công văn số 3751/CV-BCĐ, ngày 6-5-2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về việc đẩy mạnh khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 bằng mã QRCode và chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện Châu Phú đăng ký, niêm yết mã QRCode, thực hiện nghiêm việc khai báo y tế hàng ngày đối với cán bộ, công chức, viên chức và người dân khi đến liên hệ công tác tại cơ quan, đơn vị.

UBND huyện Châu Phú giao người đứng đầu đơn vị chịu trách nhiệm kiểm soát việc khai báo y tế và công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị; yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức hạn chế ra ngoài tỉnh, trường hợp cần thiết phải có sự đồng ý của thủ trưởng đơn vị. Đồng thời, hạn chế tổ chức các cuộc họp đông người không cần thiết; trường hợp cần thiết tổ chức họp phải hạn chế số lượng người tham dự và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch theo quy định, nghiêm cấm việc tổ chức tiệc tùng, họp mặt tại cơ quan, đơn vị. Các đơn vị, địa phương tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động chỉ đạo, điều hành, quản lý.

Tổ chức các chốt chặn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các chợ

Để thực hiện tốt việc rà soát, thực hiện cách ly người về từ vùng dịch đúng quy định, Trung tâm Y tế huyện Châu Phú thực hiện nhiệm vụ cung cấp thông tin hàng ngày về danh mục “vùng dịch” theo thông báo của Bộ Y tế, Sở Y tế và hướng dẫn UBND các xã, thị trấn thực hiện cách ly tập trung, cách ly tại nhà tùy nhóm đối tượng theo đúng quy định. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các khóm, ấp tăng cường rà soát đến từng hộ gia đình trên địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp người dân về từ vùng dịch.

Đối với các trường hợp trở về từ vùng có dịch, đều được cách ly tập trung 21 ngày. Các trường hợp trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch bệnh khác, phải thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà và cam kết không ra khỏi nhà đến khi đủ 14 ngày kể từ ngày trở về địa phương. Công an các xã, thị trấn tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương, đồng thời phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tại những nơi tập trung đông người, như: các bến phà, bến đò... Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Châu Phú phối hợp Công an huyện và UBND các xã, thị trấn kiểm tra việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, như: thực hiện đo thân nhiệt hành khách, nhắc nhở giữ khoảng cách an toàn, nhắc nhở đeo khẩu trang. Bên cạnh đó, tại các khu vực chợ được bố trí các chốt chặn ở các lối ra, vào để đo thân nhiệt và cho người dân sát khuẩn tay trước khi vào chợ, kết hợp vận động, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức chấp hành phòng, chống dịch bệnh, nếu có trường hợp không hợp tác, không chấp hành sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, phát huy vai trò của tổ tình nguyện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong giám sát việc cách ly y tế tại nhà; kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp không chấp hành hoặc chấp hành không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Đối với các cơ sở lưu trú, nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn, lực lượng chức năng cho cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi đón khách du lịch đến lưu trú, như: tổ chức đo thân nhiệt, khai báo y tế đầy đủ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định. Nếu các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm thì xử phạt và rút giấy phép kinh doanh…

MỸ LINH