Châu Phú tập trung nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020

27/10/2020 - 06:54

 - Các tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh COVID-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sản xuất - kinh doanh và đời sống nhân dân. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân, tình hình kinh tế - xã hội (KTXH) các tháng đầu năm 2020 của huyện Châu Phú phát triển ổn định. Để thực hiện hoàn thành nhiệm vụ năm 2020, Châu Phú tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội.

A A

Châu Phú thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo an toàn sản xuất

“9 tháng của năm 2020, bên cạnh việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, các cấp, ngành huyện Châu Phú không lơ là trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KTXH. Nhờ đó, giá trị sản xuất cả 3 khu vực đều phát triển ổn định, trong đó, 2 khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản và khu vực xây dựng tăng so cùng kỳ. Hầu hết các nguồn thu đều đạt tiến độ chỉ tiêu dự toán giao; lĩnh vực văn hoá - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; quốc phòng - an ninh được giữ vững, ổn định” - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Nông nghiệp được xác định giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế, do đó huyện Châu Phú luôn chú trọng sản xuất đúng kế hoạch và thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo sản xuất. Đối với sản xuất lúa, lợi nhuận bình quân 2 vụ đông xuân và hè thu đạt 19,2 triệu đồng/ha/vụ (tăng 7,8 triệu đồng/vụ). Trong canh tác cây màu các loại thì măng tây xanh mang lại hiệu quả kinh tế khả quan, với lợi nhuận bình quân khoảng 221 triệu đồng/ha/năm, tiếp đến là củ cải trắng lợi nhuận gần 106 triệu đồng/ha. Thực hiện chuyển cơ cấu cây trồng, từ đầu năm đến nay, Châu Phú đã có thêm 340,5ha diện tích cây ăn trái được trồng mới, ước đến cuối năm diện tích cây ăn trái toàn huyện đạt 1.500ha (đạt 199% kế hoạch, tăng 419ha so năm 2019), lợi nhuận bình quân cây ăn trái mang lại từ 115 triệu đến 435 triệu đồng/ha.

Điểm nổi bật của huyện Châu Phú trong các tháng đầu năm là đã mời gọi được doanh nghiệp tham gia đầu tư và đang triển khai thực hiện 5 dự án lớn với quy mô trên 184,5ha, tổng mức đầu tư trên 2.100 tỷ đồng. Các dự án được đầu tư gồm: nâng cấp bến đò Khánh Hòa - Hòa Bình, kết hợp xây dựng mới tuyến đường đấu nối từ bến đò ra Quốc lộ 91 (đoạn xã Mỹ Phú), quy mô 4,98ha; khu dân cư Tài Lộc Phát xã Thạnh Mỹ Tây, quy mô 9,8 ha; Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu, quy mô 61,8ha; Khu đô thị mới Sao Mai Bình Long, quy mô 97,9ha; dự án căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng Cái Dầu, quy mô 10ha.

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Thanh Lâm cho biết: “Trong các tháng còn lại của năm 2020, trước diễn biến phức tạp của thời tiết và tình hình dịch bệnh, Châu Phú sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp để đảm bảo sản xuất và sinh hoạt của người dân. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp các công ty, doanh nghiệp để tăng cường liên kết hợp tác sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục củng cố, nâng chất hoạt động của hợp tác xã, tổ hợp tác trên địa bàn. Về công tác đảm bảo an sinh xã hội, huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có công cách mạng, gia đình chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội. Mở mới các lớp dạy nghề cho lao động nông thôn và đẩy mạnh thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững”.

Huyện Châu Phú đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch phát triển giao thông nông thôn năm 2020. Tổ chức thực hiện thường xuyên Kế hoạch số 19 của UBND huyện về lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè và quản lý trật tự xây dựng; xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các trường hợp vi phạm xây dựng lấn chiếm đất công, đất giao thông, sông, kênh, rạch và các trường hợp xây dựng nhà ở, nhà nuôi chim yến không xin phép. Tiếp tục chấn chỉnh và lập lại trật tự kinh doanh tại các chợ trên địa bàn theo hướng trật tự, vệ sinh, văn minh thương mại; thực hiện kế hoạch chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý đối với các chợ: Kênh 7, Châu Phú, Hào Sương, Kênh 13 Cần Thảo. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, nhất là bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng và các bệnh truyền nhiễm. Tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới…

MỸ LINH