Châu Thành nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

30/07/2021 - 06:59

 - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cũng như các địa phương khác trong tỉnh, huyện Châu Thành (tỉnh An Giang) đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 1-8-2021. Huyện Châu Thành khẩn trương triển khai chỉ thị, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, đơn vị và toàn dân, với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”…

A A

Thời gian qua, huyện Châu Thành đã thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, cụ thể hóa đầy đủ nội dung tại các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện đã thành lập đội phản ứng nhanh tuyến huyện, xã nhằm sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ứng phó dịch bệnh khi được phân công. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19 và các khuyến cáo của ngành y tế đến từng địa bàn dân cư, từng hộ gia đình.

Huyện Châu Thành đã chủ động rà soát, lựa chọn địa điểm thành lập các khu cách ly tập trung đảm bảo theo yêu cầu của ngành y tế, kịp thời ứng phó trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Ngoài ra, kịp thời huy động lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và tổ chức tốt việc tiếp nhận công dân, vận hành, quản lý các khu cách ly tập trung chặt chẽ, đảm bảo đúng trình tự quy định.

Lãnh đạo tỉnh và huyện Châu Thành kiểm tra thực tế tại Bệnh viện điều trị COVID-19 huyện Châu Thành

Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Tấn Phong yêu cầu, lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tập trung cần quán triệt thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch COVID-19, quản lý chặt chẽ những người trong khu cách ly; đảm bảo tình hình an ninh, trật tự và cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm, tạo điều kiện thuận lợi để người đến cách ly hoàn thành đúng thời gian cách ly tập trung theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Châu Thành đề nghị các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh. Trong thời gian này, huyện tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; hạn chế tối đa việc di chuyển từ nơi này sang nơi khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, xe đưa đón công nhân, chuyên gia, người cách ly…

Ngay từ những ngày đầu thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn và huyện đồng loạt ra quân kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt người dân, cơ sở sản xuất - kinh doanh, yêu cầu thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg.

“Nhìn chung, những ngày thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện đảm bảo thực hiện những quy định nghiêm túc. Các mặt hàng thiết yếu, như: rau, củ, thực phẩm tươi sống ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân, không có tình trạng khan hiếm hàng hóa. Các tổ chức, cá nhân, cơ sở tôn giáo cùng chung sức, đồng lòng, đồng thuận thực hiện quy định chung; tích cực đóng góp, hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch, chăm lo cho người có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19…” - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Nguyễn Tấn Phong chia sẻ.

Thời gian tới, huyện Châu Thành tập trung thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, với phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời, nhanh chóng xác định lịch trình di chuyển khi phát hiện các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 và khẩn trương truy vết các F1, F2. Đặc biệt, quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung và các trường hợp F1, F2 đảm bảo đúng quy định; tăng cường tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch; tập trung công tác quản lý tạm trú, tạm vắng và cư trú tại địa phương.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp phòng dịch đến nhân dân, thực hiện nghiêm thông điệp “5K” theo hướng dẫn của Bộ Y tế. UBMTTQVN huyện Châu Thành phát động các xã, thị trấn phối hợp các tổ chức từ thiện xã hội, các nhà hảo tâm trên địa bàn vận động, quyên góp chăm lo cho hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng yếu thế trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

TRUNG HIẾU