Cháy trường học tại Niger khiến ít nhất 26 trẻ nhỏ thiệt mạng

09/11/2021 - 09:59

Đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách xác định vụ cháy lớp học được dựng bằng gỗ và rơm khiến 26 người thiệt mạng và 13 người bị thương, trong đó 4 trường hợp bị thương nghiêm trọng.

A A

Ảnh minh họa. (Nguồn: ndtv.com)

Ngày 8-11, ít nhất 26 trẻ nhỏ từ 5-6 tuổi đã thiệt mạng khi những lớp học của các em, được dựng bằng gỗ và rơm, tại thành phố Maradi, miền Nam Niger, bị lửa thiêu rụi.

Thị trưởng Maradi, Chaibou Aboubacar, cho biết đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách xác định có 26 người thiệt mạng và 13 người bị thương, trong đó 4 trường hợp bị thương nghiêm trọng.

Chính quyền Maradi tuyên bố để tang các nạn nhân trong ba ngày, từ ngày 9-11.

Sau vụ việc, Chính phủ Niger ra thông báo sẽ cấm các lớp học dựng bằng gỗ và rơm trên khắp cả nước, kể từ thời điểm này.

Về phần mình, Tổng Thư ký Hiệp hội Giáo viên Niger Issoufou Arzika nêu rõ hiệp hội này đã cảnh báo các quan chức về sự nguy hiểm của các phòng học bằng rơm và gỗ sau thảm kịch cháy trường tại Niamey hồi tháng Tư năm nay khiến 24 học sinh thiệt mạng.

Ngoài ra, ông cũng đề xuất có thể tổ chức các lớp học dưới những tán cây, thay vì trong các phòng học bằng rơm rạ.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Niger đang nỗ lực khắc phục tình trạng thiếu cơ sở giáo dục bằng cách dựng hàng nghìn phòng học bằng rơm rạ và gỗ. Ở đó, học sinh ngồi ngay trên mặt đất. Các vụ cháy lớp học như trên vẫn thường xảy ra, nhưng ít khi có thương vong.

Gần đây, Tổng thống Mohamed Bazoum cam kết Chính phủ Niger sẽ nỗ lực để chuyển đổi các lớp học bằng gỗ hiện nay.

Theo MINH TÂM (Vietnam+)