Chiêm ngưỡng tranh gáo dừa hội tụ đất và người An Giang ở đền thờ Bác Tôn

14/08/2022 - 15:37

 - Tại đền thờ Bác Tôn, xã Mỹ Hòa Hưng (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang), có một tác phẩm nghệ thuật mang dấu ấn của giới văn nghệ sĩ An Giang. Đó là bức tranh làm bằng gáo dừa “Bác Tôn và quê hương An Giang” của họa sĩ Bùi Quang Vinh, do Công ty Dừa Việt thi công.

A A

 Toàn cảnh bức tranh

Hàng trăm ngàn mảnh gáo dừa tạo nên những chi tiết tỉ mỉ trong tranh

Tái hiện đặc trưng văn hóa các dân tộc của tỉnh An Giang

Khát vọng một An Giang vươn lên giàu mạnh với văn hóa đặc sắc đậm đà, nông nghiệp trù phú, công nghiệp phát triển

Tranh nằm trên tường, phía sau đền thờ Bác, ghép từ hàng chục ngàn mảnh gáo dừa, chọn lựa tỉ mỉ từ màu sắc đến gia công trên từng mảnh ghép nhỏ. Bức tranh có kích thước 4,2m x 3,4m, đã từng đạt kỷ lục Việt Nam, hoàn thành vào dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Bác Tôn.

Theo họa sĩ Bùi Quang Vinh, ý tưởng của bức tranh thể hiện truyền thống đấu tranh và sự phát triển, đi lên từng ngày trên quê Bác. Hình ảnh Bác Tôn được đặt ở góc trên, bên trái, hậu cảnh là dãy núi Thất Sơn, tiền cảnh là những bông lúa và cá basa.

Các họa tiết kiến trúc đền đài xen lẫn thể hiện sự chung sống hòa đồng, đoàn kết của 4 dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer. Vùng quê An Giang với thiên nhiên trù phú, truyền thống lịch sử lâu đời và sự phát triển ngày càng đi lên được tái hiện rõ nét.

Bức tranh là thành quả của trí sáng tạo lẫn trái tim của người nghệ sĩ gửi gắm vào nghệ thuật: Con người, vùng đất An Giang với những đặc trưng hình thành qua trăm năm; khát vọng và ước mơ vươn lên giàu mạnh được các thế hệ tự hào tiếp nối không ngừng.

MỸ HẠNH

 

ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su
an-ninh-trat-tu