Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 31-7, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tại các khu vực trên cả nước đều ở mức 8-9, mức có nguy cơ gây hại rất cao.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 30-7, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại ở hầu hết các thành phố có giá trị 8-9 - mức nguy cơ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người. Riêng thành phố Cà Mau có chỉ số tia UV ở mức thấp (2.2-3.5).
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m nên chiều tối và đêm ngày 30-7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21-24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 29-7 đến 30-7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-80mm/24 giờ, có nơi trên 100mm/24 giờ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ chiều tối ngày 28-7 đến 30-7, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông, vùng núi cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 50-80 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên ngày 27-7 ở khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-40mm, có nơi trên 60mm (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000 mét suy yếu dần nên sáng ngày 26-7 ở khu vực Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-20mm, có nơi trên 30mm. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây Nam áp thấp nhiệt đới nên ngày 25-7, ở Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa to với tổng lượng mưa 30-60mm, có nơi trên 80mm; ở Nghệ An, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to từ 20-40mm, có nơi trên 50mm.
Sáng 24-7, tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Nam Định - Ninh Bình khoảng 120km với sức gió giật cấp 8, gây gió mạnh, sóng lớn trên biển, mưa to trên đất liền.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hồi 16 giờ ngày 23-7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển từ Hải Phòng đến Nam Định. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50 km/giờ), giật cấp 8.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu phía Tây áp thấp nhiệt đới, nên từ nay đến ngày 24-7, ở khu vực Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 50-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 21-7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Từ ngày 22 đến 24-7, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 3, kết hợp với hội tụ gió lên đến 5000m, nên trong ngày và đêm 21-7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Trong ngày và đêm 21-7, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 20-40mm/24 giờ, có nơi trên 60mm/24 giờ.
Hiện có 2-3 mô hình dự báo khác nhau về hướng di chuyển tiếp theo của bão số 3, nhưng chung nhận định cơn bão dị kỳ này sẽ vòng trở lại Biển Đông, nên tàu bè không được chủ quan.
Trưa 20-7, nhận định về bão số 3, Trưởng phòng Phòng Dự báo thời tiết (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia) Trần Quang Năng cho biết, nhiều khả năng trong các ngày 22-23/7, bão số 3 di chuyển vào Vịnh Bắc Bộ và gây mưa lớn tại một số tỉnh, thành phố ở Đông Bắc như: Lạng Sơn, Hải Phòng, Quảng Ninh.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với cơn bão số 3 kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m, nên trong ngày và đêm ngày 20-7, ở phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100 mm/24 giờ, có nơi trên 150 mm/24 giờ.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão số 3 di chuyển chậm theo hướng tây bắc, đến 16 giờ ngày 21-7, vị trí tâm bão ở trên đất liền phía tây nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60 - 75km/giờ), giật cấp 10.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, sáng nay, 19-7, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Tây Nam Hồng Kông (Trung Quốc) đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 3 năm 2021 và có tên quốc tế là Cempaka.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, nên từ đêm 18 và sáng sớm 19-7, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.