CNN: Phô mai ở Đà Lạt là loại tốt nhất ở châu Á

17/06/2020 - 14:35

Theo CNN Travel, Đà Lạt không chỉ là nơi sản xuất nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam mà còn là điểm du lịch lý tưởng cho cả du khách Việt Nam và quốc tế. Trang này cũng không ngần ngại khi ca ngợi rằng thành phố sương mù còn đang nổi tiếng vì một lý do khá bất ngờ, nơi đây có một số loại phô mai tốt nhất được sản xuất ở châu Á.

A A

Trong số các loại phô mai được sản xuất tại Đà Lạt, CNN Travel nhắc tới ba loại được đánh giá là ngon nhất bao gồm: mozzarella kem, burrata và camembert.

Vào đầu những năm 1900, khi Pháp chiếm đóng Việt Nam, Đà Lạt là nơi ở của nhiều người Pháp. Bởi vậy thành phố này từng có biệt danh là "Le Petit Paris." (Paris bé nhỏ). 

Hiện nay, Đà Lạt vẫn còn một số công trình kiến trúc mang phong cách Pháp như đại lộ lát đá và đặc biệt nhất là món ăn. Từ bánh mì Pháp đến pate và cả phô mai, người Pháp đã giới thiệu nhiều nguyên liệu ẩm thực trong thời gian này. Cho tới bây giờ, bánh mì Pháp hay pate vẫn được duy trì.

Mặc dù có ảnh hưởng của Pháp nhưng phô mai ở Đà Lạt có nét rất riêng (Ảnh: CNN Travel)

Một nhà máy phô mai ở ngôi làng nhỏ Đơn Dương, cách thành phố Đà Lạt khoảng một giờ, được thành lập năm 2011 bởi chuỗi nhà hàng Ý/Nhật nổi tiếng có trụ sở tại Việt Nam (Pizza 4P). Tại đây, một lượng lớn phô mai Việt Nam được sản xuất và bán cho các khách sạn, nhà hàng và cửa hàng sữa trên toàn khu vực.

Sở dĩ, nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với độ cao và khí hậu mát mẻ, trở thành môi trường lý tưởng để bò sữa phát triển mạnh và sản xuất sữa có chất lượng hàng đầu.

Ban đầu, nhà máy phô mai Đơn Dương sử dụng ít hơn 50 lít sữa mỗi ngày. Ngày nay, với 30 công nhân làm việc, nhà máy này đã sử dụng 5.000 lít mỗi ngày để tạo ra 13 loại phô mai khác nhau, từ ricotta đến bocconcini. Tất cả phô mai của nhà máy là 100% tự nhiên, không có chất phụ gia.

Đối với sữa, nguồn cung của họ đến từ nhiều nông dân và nhà sản xuất khác nhau như Trang trại sữa Đà Lạt. Trong đó phải nhắc đến nỗ lực cải thiện chất lượng và mùi thơm đặc trưng của sữa.

ảnh 2

Các loại phô mai phổ biến nhất của nhà máy là kem burrata và mozzarella (Ảnh: CNN Travel)

Trong vòng 24 giờ sau khi làm, phô mai được chuyển đến các nhà hàng của Pizza 4P tại Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang và Đà Nẵng. Phô mai phổ biến nhất của Pizza 4P là burrata và mozzarella, được rắc lên tất cả các loại pizza và khi cắt ra để lộ một trung tâm kem. Mỗi ngày, trang trại này tạo ra 1.500 đến 2.000 miếng burrata và 2.000 đến 3.000 mozzarella.

Mặc dù khu vực này có mối quan hệ chặt chẽ với người Pháp, nhưng Pizza 4P nói rõ rằng họ không bắt chước các kỹ thuật được sử dụng ở Ý và Pháp.

“Phô mai camembert của chúng tôi được phát triển với sự hợp tác của một thợ thủ công được đào tạo tại Pháp. Bất chấp ảnh hưởng của Pháp, chúng tôi đã phát triển phô mai theo cách riêng của mình”, Keinosuke Konuki, quản lý nhà máy phô mai Pizza 4P ở Đà Lạt trả lời phóng viên CNN Travel.

Ông Keinosuke Konuki cũng cho biết, nhà máy làm phô mai ở Việt Nam không thể có được thông tin một cách dễ dàng như ở châu Âu. Tất cả những gì họ có thể làm là dùng thử và sai sót, phải mất thời gian và công sức.

CNN Travel còn lưu ý rằng rằng khi Việt Nam mở cửa trở lại du lịch quốc tế, khách du lịch nên tự mình đến Đà Lạt và thử các loại phô mai địa phương tươi ngon nhất kết hợp với một số rượu vang địa phương và dâu tây chín.

Theo NGUYỄN HÒA (An Ninh Thủ Đô)