Công tác dân vận ở một địa phương khó khăn

29/05/2020 - 04:26

 - Là một trong số xã nghèo nhất của huyện Phú Tân (An Giang), điều kiện còn nhiều khó khăn, xã Phú Long đã nỗ lực huy động sức dân, thực hiện các mô hình “Dân vận khéo” để quyết tâm phát triển.

A A

Bằng nỗ lực, phong trào “Dân vận khéo” ở xã Phú Long những năm qua đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đồng thời tăng cường, củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân. Mới đây, xã Phú Long đã hoàn thành cơ bản các công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đảng.

Theo Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBMTTQVN xã Phú Long Tăng Văn Thanh, nhiệm kỳ 2020-2025, xã xác định cần có những thay đổi đột phá. Các công trình lập thành tích chào mừng đại hội được thực hiện mang ý nghĩa quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

​Những công trình mới trên vùng quê Phú Long

Tiêu biểu trong số các công trình phải kể đến đó là công viên UBND xã, được thực hiện từ quỹ đất, trước đây chỉ có cây cối rậm rạp. Cán bộ, công chức, đảng viên và người dân đã đóng góp 160 triệu đồng để cải tạo cảnh quan, tạo điểm nhấn cho địa phương, trẻ em có nơi vui chơi và người dân tập luyện thể dục hàng ngày.

Ngoài đóng góp kinh phí, cán bộ xã, ấp và ngành giáo dục cùng góp ngày công thực hiện. Kế đến, xã khánh thành công trình cầu số 14 bắc ngang kênh Thần Nông, nối liền ấp Phú Tây và Phú Đông, kinh phí gần 100 triệu đồng; cầu được cất mới bằng kết cấu sắt, kẽm trên nền cầu ván cũ xuống cấp đã lâu.

Không chỉ với 2 công trình này, từng thay đổi nhỏ ở vùng quê nghèo đều là một niềm phấn khởi đối với bà con nhân dân. Bởi, xã Phú Long là địa phương thuần nông, có vị trí địa lý nằm cách xa trung tâm huyện, không có doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh lớn, đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trong đó nếp là cây trồng chủ lực.

Xã có Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo với tổ xây cầu từ thiện và 1 đội từ thiện thuộc đạo Cao Đài rất tích cực góp sức cho mọi công trình trên địa bàn. Nhân dân luôn đoàn kết, đóng góp tùy sức, tùy tâm, nhưng với các công trình lớn, số lượng nhiều, như: cầu nông thôn, nhà ở… thì thực lực về kinh tế còn khiêm tốn, vẫn phải kêu gọi các nhà hảo tâm ngoài huyện và các nơi khác cùng nhau hỗ trợ.

Được sự quan tâm của huyện và nỗ lực của cán bộ, nhân dân trong xã, những năm qua đã có nhiều tổ chức, nhà hảo tâm đồng hành cùng xã Phú Long dựng xây lên các cây cầu bê-tông vững chãi, cất hàng chục căn nhà Đại đoàn kết, nhà Tình nghĩa cho các hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Trong khả năng của mình, người dân địa phương đóng góp cùng tương trợ hộ nghèo, nâng cấp đường giao thông, trồng hoa, lắp đèn chiếu sáng, chăm chút cho diện mạo vùng quê ngày càng khởi sắc.

Đặc biệt, phải kể đến ý chí quyết tâm làm ăn của bà con để đời sống dần khấm khá. Thực hiện Nghị quyết 11 của Huyện ủy Phú Tân về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, qua vận động của chính quyền địa phương, hiện nay Phú Long là một trong những xã dẫn đầu về diện tích chuyển đổi đất trồng lúa, nếp kém hiệu quả, vườn tạp sang trồng cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao, với tổng số 23,8ha/30ha trong vùng quy hoạch. Phong trào làm kinh tế lan rộng với các mô hình trồng bưởi, táo, sầu riêng, mít, sen, dừa… từng bước giải quyết vấn đề thu nhập của người dân. Toàn xã Phú Long hiện chỉ còn 73 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Bí thư Đảng ủy xã Phú Long Nguyễn Tấn Phước cho biết, tuy còn nhiều khó khăn, thu nhập bấp bênh, người dân vẫn tập trung góp phần xây dựng nông thôn mới bằng khả năng trong tầm tay, đưa tiêu chí nông thôn mới hiện nay đạt 11/19. Trong công tác dân vận, 10 năm qua, xã đã vận động quỹ Đền ơn đáp nghĩa được 100 triệu đồng, quỹ Vì người nghèo trên 1,5 tỷ đồng, hàng năm hỗ trợ cho 100% hộ nghèo, cận nghèo trong các dịp Tết và những khó khăn đột xuất khác.

Trên lĩnh vực văn hóa - xã hội, phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc, mặt trận và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền cho quần chúng nhân dân các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, giáo dục và đào tạo tiếp tục phát triển, chính sách an sinh xã hội và hoạt động bảo trợ xã hội tiếp tục được phát huy hiệu quả.

Chào mừng Đại hội Đảng, ngoài các công trình trọng điểm, các đoàn thể xã còn đăng ký thực hiện công trình, phần việc thiết thực, như: Hội Cựu chiến binh làm vườn hoa trước trụ sở cơ quan, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên làm bảng pa-nô tuyên truyền cùng hạng mục các dụng cụ vui chơi cho học sinh trong công viên, Hội Nông dân cùng các ấp làm công trình đèn đường, làm đường dân sinh, đường cộ nội đồng… Đảng bộ và nhân dân xã Phú Long sẽ tiếp tục phấn đấu để tạo đà cho nhiệm kỳ mới phát triển nhanh, mạnh, cán đích nông thôn mới trong thời gian sớm nhất.

MỸ HẠNH