Cùng nhau chống “giặc lửa”

19/04/2022 - 09:44

 - Với lợi thế có nhiều xe chuyên dụng dùng để chăm sóc cây xanh hoặc rửa đường, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang luôn là đơn vị tiên phong trong việc hỗ trợ nước cho lực lượng cứu hỏa.

A A

Vượt khó chữa cháy

Những ngày cuối tháng 3 năm nay, trên địa bàn tỉnh An Giang xảy ra một vài vụ cháy gây thiệt hại tương đối lớn về tài sản của người dân mà nguyên nhân đang được xác minh làm rõ.

Thượng tá Võ Phúc Thọ, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an An Giang cho biết, trong thời gian qua, đại dịch COVID-19 ở An Giang diễn biến phức tạp và ảnh hưởng rất lớn đến các mặt đời sống của người dân, doanh nghiệp, cũng như trong công tác PCCC.

Lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh An Giang luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với “giặc lửa” để bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân.

Trước tình hình đó, Phòng cảnh sát PCCC và CNCH đã tham mưu cấp trên ban hành nhiều văn bản hướng dẫn về công tác phòng cháy và phối hợp chữa cháy. Qua đó, các đơn vị chức năng chủ động nắm tình hình, xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, cũng như xử lý các vấn đề phát sinh có liên quan.

“Trong năm qua, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ cháy nhà ở riêng lẻ hoặc nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh với mức thiệt hại bình quân khoảng 1,3 tỷ đồng/vụ. Nếu so sánh với cùng kỳ, tình hình cháy trên địa bàn tỉnh được kiềm chế, kéo giảm ở cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Kết quả này là sự nỗ lực trong công tác tuyên truyền về phong trào toàn dân PCCC với nhiều mô hình thiết thực tại TP. Long Xuyên và huyện Thoại Sơn”- thượng tá Võ Phúc Thọ chia sẻ.

Lực lượng PCCC&CNCH Công an tỉnh An Giang đã được trang bị nhiều phương tiện, thiết bị hiện đại để phục vụ công tác chuyên môn ngày càng tốt hơn.

Cũng theo thượng tá Thọ, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cũng đã tham mưu Đảng ủy Công an An Giang thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ chính sách đối với cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Đồng thời, thường xuyên quan tâm, động viên, thăm hỏi, tặng quà cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn để mọi người an tâm công tác, không ngừng nỗ lực và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo dự báo trong thời gian tới, số lượng cơ sở thuộc diện quản lý về PCCC và CNCH sẽ tăng lên từ 3%-5% so với hiện tại. Bên cạnh đó, quá trình đô thị hóa tiếp tục phát triển cũng kéo theo sự gia tăng các khu đô thị, công trình phức hợp, khu kinh tế, cơ sở kinh doanh, sản xuất nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ rất cao. Ngoài ra, biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, thiên tai, giông lốc, thời tiết khô hanh, nắng nóng kéo dài cũng gia tăng nguy cơ cháy, nổ.   

Sẵn sàng tiếp nước và hỗ trợ chữa cháy

Ông Đặng Anh Dũng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang cho biết, trong suốt hơn 20 năm qua, công ty luôn là đơn vị đồng hành trong việc tiếp nước cho lực lượng PCCC tại TP. Long Xuyên và các địa phương khác theo chỉ đạo của UBND tỉnh An Giang.

Điển hình, vụ cháy xảy ra vào khoảng 8 giờ 40 phút, ngày 30/3 vừa qua, đơn vị nhận được thông tin về vụ cháy xảy ra tại khu vực tổ 12, khóm Phó Quế, phường Mỹ Long (TP. Long Xuyên). Ngay lập tức, công ty điều động 20 công nhân, 1 xe bồn loại lớn đến hiện trường để tiếp nước cho lực lượng chức năng tham gia cứu hỏa và hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, vật dụng để giảm thiểu thiệt hại ở khu vực xảy ra cháy.

Xe bồn của Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang thực hiện tiếp nước cho lực lượng chức năng phục vụ chữa cháy tại khu vực khóm Phó Quế thuộc phường Mỹ Long, TP. Long Xuyên mới đây.

“Trước đây, trên đường Thủ Khoa Huân, thuộc phường Mỹ Bình, TP. Long Xuyên xảy ra vụ cháy vào buổi trưa khi anh em công nhân đang lái xe bồn đi tưới cây. Ngay lập tức, nhóm công nhân này đến hiện trường dùng “súng phun nước” khống chế không cho ngọn lửa cháy lan sang các nhà dân lân cận trước khi lực lượng PCCC làm nhiệm vụ. Việc làm này của chúng tôi đã được người dân, chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng ghi nhận, đánh giá cao và khen ngợi. Đồng thời, công ty đã nhiều lần được Ban Giám đốc Công an An Giang tặng giấy khen về sự phối hợp này với lực lượng PCCC”- ông Dũng chia sẻ và cho rằng tất cả các xe khi về đến đơn vị phải được bơm nước dự phòng để dự phòng trường hợp có sự cố cháy xảy ra.

Công nhân môi trường còn tích cực tham gia hỗ trợ di dời tài sản của dân ra khỏi khu vực cháy để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại.

Cũng theo ông Dũng, quan điểm của lãnh đạo công ty là luôn động viên công nhân làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất để giúp người dân hạn chế thiệt hại về người và tài sản. Số công nhân được huy động đến hiện trường cũng luôn bám trụ để tiếp nước cho đến khi nào lực lượng PCCC bảo kết thúc mới thôi.

“Cũng có trường hợp khi anh em công nhân vừa về đến nhà định nghỉ ngơi thì hay tin đám cháy bùng phát nên phải tiếp tục quay lại làm nhiệm vụ tiếp nước. Ngoài ra, chúng tôi còn tham gia tiếp nước cho các cơ quan, doanh nghiệp thực hiện công tác diễn tập về PCCC. Chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng tiếp nước cho dù sự cố cháy xảy ra bất cứ thời điểm nào trong ngày. Bản thân tôi trước đây cũng từng trực tiếp theo xe bồn để tham gia hỗ trợ nước chữa cháy. Tinh thần anh em là giúp được gì cho dân thì cứ giúp chứ không phân biệt lãnh đạo hay công nhân”- ông Dũng khẳng định.     

Phối hợp nhịp nhàng   

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an An Giang cho biết, từ trước đến nay, Công ty Cổ phần Môi trường đô thị An Giang là đơn vị luôn sẵn sàng tiếp nước cho lực lượng chức năng tham gia chữa cháy trên địa bàn TP. Long Xuyên và các địa phương khác trên toàn tỉnh.

“Điều đặc biệt ở An Giang là mỗi khi có sự cố cháy xảy ra thì cả hệ thống chính trị vào cuộc để cùng tham gia giữ gìn an ninh trật tự, di dời, giữ gìn tài sản cho người dân hoặc tháo dỡ hàng rào phân cách để chúng tôi được thuận lợi hơn trong việc cứu người hay ngăn lửa cháy lan gây thiệt hại lớn”- thượng tá Thọ nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây ân cần thăm hỏi, động viên người dân có nhà bị cháy vào khoàng tháng 8/2021.

Bài và ảnh: GIA HƯNG

 

thoi-su
ban-doc-quan-tam
phong-su-ky-su