Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu

30/09/2020 - 04:51

 - Mùa bánh trung thu năm nay dù không nhộn nhịp so với mọi năm, song cũng không kém phần sôi động. Để đảm bảo sức khỏe người dân, các ngành chức năng đã và đang tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh (SXKD) bánh trung thu.

Toàn tỉnh An Giang có hơn 300 cơ sở sản xuất bánh trung thu có hồ sơ công bố sản phẩm, chủ yếu tập trung ở địa bàn TP. Long Xuyên và TP. Châu Đốc, trong đó nhiều nhất là TP. Châu Đốc. Ngoài ra, còn một số điểm quy mô nhỏ để bán lẻ, bán theo đơn đặt hàng, tặng biếu, bán trực tuyến (Online)... không giấy tờ đăng ký theo quy định.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh An Giang Phan Vân Điền Phương, từ cuối tháng 8-2020 đã triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP cho người dân, nhằm đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP của các cơ sở SXKD thực phẩm, dịch vụ ăn uống phục vụ Tết Trung thu; thanh, kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Ngành chức năng, cơ quan truyền thông đã tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng luật, nghị định các thông tư và các văn bản pháp luật liên quan về ATTP. Đặc biệt, tập trung tuyên truyền giáo dục cơ sở SXKD thực phẩm thực hiện quy định pháp luật ATTP quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm. Đối với người tiêu dùng thực phẩm, hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu tại nơi sản xuất và lấy mẫu kiểm nghiệm

Để tránh hàng hóa kém chất lượng, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trà trộn vào thị trường, Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang đã ban hành quyết định, kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra, hậu kiểm liên ngành về ATTP Tết Trung thu. 11 huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra liên ngành; thành lập đoàn thanh, kiểm tra liên ngành tuyến huyện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý thị trường tỉnh An Giang Huỳnh Ngọc Hồ cho biết: “Từ ngày 15-9 đến 17-10-2020, đoàn đã kiểm tra, hậu kiểm, lấy mẫu để kiểm nghiệm tại các cơ sở SXKD thực phẩm, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình SXKD. Qua kiểm tra nhằm góp phần ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở SXKD thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, để tăng tính răn đe phòng ngừa chung; tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường”.

Từ đầu tháng 9, Đoàn kiểm tra liên ngành TP. Long Xuyên đã ra quân kiểm tra các cơ sở SXKD bánh trung thu. Qua kiểm tra cho thấy, các cơ sở đều thực hiện đúng quy định. Kiểm tra nguyên liệu và bánh thành phẩm hầu hết đều có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, nguyên liệu sản xuất bánh, phụ gia thực phẩm... do Việt Nam sản xuất, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có chứng từ kèm theo hàng hóa. Bánh trung thu các loại có thực hiện ghi nhãn hàng hóa đúng theo quy định. Điều kiện cơ sở vật chất cơ sở đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và thực hiện đúng quy định như: trần nhà, sàn nhà được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, không ẩm thấp; khu vực chế biến bảo quản thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm vệ sinh, không có côn trùng xâm nhập...

Tiếp đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh kiểm tra, hậu kiểm về ATTP Tết Trung thu. Sau khi họp nhanh thống nhất địa điểm, đoàn ra quân kiểm tra, hậu kiểm một số cơ sở sản xuất bánh trung thu thuộc diện tự công bố sản phẩm, các cơ sở SXKD thực phẩm không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trên địa bàn TP. Long Xuyên. Ngoài kiểm tra các giấy chứng nhận liên quan, nguyên liệu để sản xuất, phụ gia thực phẩm, hóa chất, đoàn lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng nếu có nghi ngờ.

Qua kiểm tra cho thấy hầu hết các cơ sở thực hiện đúng quy định, kinh doanh các loại bánh thể hiện trên nhãn hàng hóa đúng quy định, có bản tự công bố sản phẩm, cơ sở có kiểm tra định kỳ chất lượng các sản phẩm nguyên liệu đầu vào có chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cơ sở vệ sinh thường xuyên, có trang bị thiết bị sản xuất chuyên dụng được vệ sinh và vận hành tốt. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra nhắc nhở một số hộ kinh doanh nhỏ lẻ nhanh chóng khắc phục nơi sản xuất cần đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

HẠNH CHÂU