Đảm bảo sức khỏe người lao động trong mùa dịch bệnh Covid-19

20/02/2020 - 07:22

 - 2 tháng qua, người dân lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều công nhân lao động muốn doanh nghiệp (DN) tạm ngưng sản xuất để đảm bảo sức khỏe của mình. Để tạo sự an tâm cho người lao động (NLĐ), chính quyền địa phương, các cấp có liên quan ở An Giang đã tuyên truyền và thực hiện nhiều giải pháp để chủ động phòng bệnh, đảm bảo cho lao động làm việc bình thường.

A A

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã ban hành công văn, kế hoạch tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với nhiều nội dung khẩn trương, kịp thời. Hàng ngàn tờ rơi, đĩa phát hành, tờ gấp, áp-phích… được đưa vào công xưởng, trao tận tay NLĐ. Đồng thời, truyền thông trực tiếp và thông qua loa nội bộ vào đầu giờ, cuối giờ, giải lao.

Đặc biệt, chỉ đạo công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền về dịch bệnh tại DN trên địa bàn TP. Long Xuyên, Thoại Sơn, Châu Phú, Khu công nghiệp Bình Hòa, Bình Long và các địa phương khu vực biên giới có cửa khẩu với Campuchia gồm: Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, Tân Châu, Châu Đốc. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin trên website và fanpage công đoàn về các nội dung chính thống liên quan đến dịch bệnh cho đoàn viên, NLĐ.

Theo đó, 14/14 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã tích cực triển khai các nội dung tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Riêng công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở có nhiều công đoàn cơ sở DN sử dụng đông lao động, có lao động là người nước ngoài luôn kiểm soát chặt chẽ, nắm chắc tình hình tư tưởng của cán bộ, đoàn viên, NLĐ.

Cán bộ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho công nhân lao động

Tại Công đoàn các khu công nghiệp tỉnh, với 12 công đoàn cơ sở DN trực thuộc, việc tuyên truyền thực hiện song song với việc triển khai các biện pháp phòng tránh dịch bệnh như: cấp phát khẩu trang y tế miễn phí, trang bị nước rửa tay tại bếp ăn tập thể, tại các tổ, dây chuyền sản xuất, kiểm tra thân nhiệt đoàn viên, NLĐ trước khi vào làm việc…

Trước đó, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, LĐLĐ tỉnh, Công đoàn các khu công nghiệp và lãnh đạo DN các công ty đã làm việc trực tiếp với NLĐ, giải tỏa thắc mắc chỉ có sinh viên, học sinh được nghỉ để tránh dịch bệnh còn công nhân lao động thì không.

Đồng thời, ngành chức năng đã tiến hành nghiệp vụ chuyên môn kiểm tra sức khỏe, cách ly hoàn toàn 24 lao động người Trung Quốc (đang làm việc tại khu công nghiệp) nhập cảnh vào Việt Nam sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán để theo dõi. Hiện nay đã qua thời gian cách ly an toàn 14 ngày, số lao động trên hoàn toàn có sức khỏe ổn định và đã làm việc trong môi trường bình thường.

LĐLĐ TP. Long Xuyên không những triển khai bằng văn bản, mà còn chủ động phối hợp cùng ngành y tế tổ chức truyền thông trực tiếp về tính chất nguy hiểm cũng như biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng tự phòng, tự bảo vệ bản thân, gia đình và xã hội.

Đối tượng tham dự là các cán bộ quản lý, cán bộ công đoàn, quản đốc phân xưởng, cán bộ y tế các DN ngoài nhà nước và đại diện các Tổ tự quản nhà trọ công nhân và sẽ tiếp tục là những tuyên truyền viên tác động đến lao động tại đơn vị, nơi ở của mình.

LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố còn lại đang lần lượt tổ chức trong DN theo tinh thần không ảnh hưởng đến việc sản xuất ở công ty, truyền tải nội dung ngắn gọn, dễ nhớ, tập trung số lao động vừa phải và linh hoạt theo nhiều hình thức.

Theo nhiều lãnh đạo DN, ngoài việc tuyên truyền các biện pháp phòng, chống như chỉ dẫn của Bộ Y tế, nhiều công ty chuẩn bị thêm khẩu trang phát cho công nhân, đặt máy quét thân nhiệt tại các lối ra vào... nhằm bảo đảm an toàn, sức khỏe cho NLĐ.

Không chỉ trong môi trường sản xuất của DN, LĐLĐ huyện Châu Phú còn thực hiện theo chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện đã lập đoàn đến các cơ sở thờ tự trên địa bàn thị trấn Cái Dầu để tuyên truyền. Tại các nơi đến, đoàn đã phát tờ rơi tuyên truyền, khẩu trang y tế, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Các cơ quan hành chính nhà nước, trường học trên địa bàn huyện Châu Phú đã và đang tích cực thực hiện khâu phun thuốc vệ sinh khử trùng, xây dựng hoàn thành các bồn nước rửa tay trước cổng để thuận lợi vệ sinh rửa tay bằng xà bông sát khuẩn.

MỸ HẠNH