Dấu ấn Tháng Thanh niên năm 2021 ở An Giang

12/05/2021 - 03:54

 - Với chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, dù đã khép lại nhưng các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã có một Tháng Thanh niên năm 2021 đầy sôi nổi, ghi dấu ấn tốt đẹp với nhiều hoạt động tình nguyện vì an sinh xã hội, chung sức vì cộng đồng.

A A

Hưởng ứng phát động sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Chính phủ giai đoạn 2021-2025; đợt thi đua đặc biệt chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh hưởng ứng hoạt động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; trồng mới 7.560 cây xanh, bao gồm các loại cây: bằng lăng, xà cừ, hoàng yến, tràm, giáng hương.

Các tổ chức Đoàn đồng loạt tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh” đợt I-2021 trồng hơn 23.000 cây xanh các loại; vệ sinh môi trường, thu gom bao, vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, lắp đặt 45 thùng rác theo các tuyến đường nông thôn; chặt cây, mé nhánh che khuất tầm nhìn, sửa chữa đường với chiều dài 59km; thắp sáng 66km đường nông thôn, cạo xóa các biển quảng cáo sai quy định; sơn lại nhà bia ghi danh liệt sĩ; phổ cập bơi cho 300 em học sinh; tặng 1.560 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn; 1.520 phần quà cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tổ chức 2 đợt tham quan cột mốc biên giới Tây Nam; tặng 79 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo; xây dựng 3 sân cầu lông; 2 sân bóng chuyền hơi; cất 3 nhà xe cho học sinh; trao tặng 4.200 lít nước rửa tay khô sát khuẩn…

Dấu ấn của sức trẻ

Đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, phục vụ nhân dân. Toàn tỉnh tổ chức 7 đợt hiến máu, vận động được 2.500 đơn vị máu; tư vấn, hướng nghiệp cho 12.000 thanh, thiếu niên; giới thiệu việc làm cho 2.509 thanh niên; hỗ trợ giúp đỡ hơn 1.800 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; khám bệnh và cấp phát thuốc cho hơn 1.300 người dân, tổ chức “Ngày thứ bảy tình nguyện”; hỗ trợ nhân dân về thủ tục hành chính, qua đó có 475 đợt thực hiện, giải quyết 6.120 thủ tục hành chính cho người dân.

Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ và tạo điều kiện để Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh An Giang cùng cấp tổ chức chương trình “Tháng 3 biên giới” năm 2021 với các hoạt động, như: tuyên truyền giáo dục đến các em thiếu nhi tham gia quản lý đường biên, cột mốc, nắm và hiểu công tác phân giới, cắm mốc Việt Nam - Campuchia nhằm khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xác định được đường biên giới; ra quân treo 225 băng-rôn tuyên truyền khẩu hiệu "5K" tại các huyện vùng biên giới, hưởng ứng phong trào “Toàn dân chống dịch” với các mô hình, như: phát thanh lưu động và đến nhà người dân tuyên truyền.

Theo Ban Thường vụ Tỉnh đoàn An Giang, dấu ấn Tháng Thanh niên còn là những mô hình, hoạt động mới sáng tạo, tiêu biểu. Cụ thể, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh phối hợp thực hiện chương trình xây dựng cầu Hy vọng - Nâng bước em đến trường. Kết quả đã khánh thành và khởi công xây dựng mới được 4 cây cầu nông thôn với tổng trị giá gần 1,2 tỷ đồng. Tổ chức thành công Giải việt dã online “Thách thức tháng 3 của bạn - Your march challenge” từ thực tế tình hình dịch bệnh vẫn diễn ra trên diện rộng. Theo đó, Ủy ban hội đã thay đổi hình thức tổ chức với mục tiêu duy trì sức khỏe và nâng cao tinh thần luyện tập thể thao cho lực lượng ĐVTN. Bên cạnh đó, các tổ chức, cơ sở Đoàn trong tỉnh cũng có nhiều hoạt động tích cực hướng về cộng đồng với tinh thần sôi nổi, nhiệt huyết.

Điển hình như Huyện đoàn Tịnh Biên với mô hình ươm mầm cây xanh trao tặng 4 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi. Huyện đoàn Châu Thành tổ chức mô hình “Vườn ươm cây” với các loại ươm cây giống hoa dừa cạn, hoa mười giờ với hơn 10.000 cây giống để trồng các tuyến đường hoa trong Tháng Thanh niên.

Phường đoàn Mỹ Bình (Thành đoàn Long Xuyên) khánh thành và bàn giao công trình “Ngôi nhà 100 đồng” tại Trường Tiểu học Lê Văn Nhung nhằm chăm lo đời sống, sức khỏe, kỹ năng thực hành xã hội cho thanh, thiếu nhi, và thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của cán bộ Đoàn, đoàn viên đối với thanh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Huyện đoàn Phú Tân thành lập Chi hội thanh niên công nhân trong doanh nghiệp ngoài nhà nước Danh trà Hữu Nghĩa (xã Phú Thành); thành lập câu lạc bộ hiến máu tình nguyện tại xã Phú Xuân gồm 12 thành viên. Qua đó, thể hiện tinh thần “Tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”.

Tháng Thanh niên năm nay khép lại không chỉ dừng lại ở những “con số biết nói” mà mỗi công trình, phần việc có giá trị lớn hay nhỏ đều chứa đựng sự nhiệt huyết, tinh thần xung kích tình nguyện của tuổi trẻ. Qua đó giúp ĐVTN tỉnh nhà có cơ hội rèn luyện, cống hiến và trưởng thành hơn, nỗ lực nhiều hơn vì khát vọng và hoài bão của màu áo xanh tình nguyện.

PHƯƠNG LAN