Dạy con kỹ năng giải quyết vấn đề

28/09/2019 - 08:39

Trên con đường trở thành một người lớn trưởng thành, trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề cần tự giải quyết. Bởi không ai có thể sống thay cuộc đời của ai, cha mẹ đừng cố gắng giải quyết hộ con, thay vào đó, hãy cho con những kỹ năng, để trẻ có thể tự giải quyết vấn đề thành công nhất.

A A

Trẻ nhỏ rất cần được cha mẹ hướng dẫn, chỉ bảo

Giải pháp sáng tạo

Ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ nên hướng cho con tập cách suy nghĩ và tìm ra nhiều cách thức giải quyết cho cùng một vấn đề. Dần dần, con sẽ có thêm nhiều ý tưởng và biết cách tận dụng hết những nguồn lực có sẵn.

Bước đầu, cha mẹ có thể cho con đọc sách hoặc xem những bộ phim thiếu nhi mà các nhân vật chính phải đối diện với những mâu thuẫn, sau đó, hãy cùng con suy nghĩ để tìm ra lời giải tốt nhất.

Giải pháp phân tích

Với kĩ năng phân tích, con sẽ quan sát được vấn đề ở mọi khía cạnh. Cha mẹ nên sớm chỉ cho con cách so sánh, đối chiếu nhiều phương án với nhau để tìm ra mặt lợi, mặt hại. Một trong những cách thức đơn giản nhất để rèn cho con kĩ năng phân tích, đó là hãy đặt cho con nhiều câu hỏi mở và kích thích con suy luận logic.

Giải pháp đạo đức

Đây là một kĩ năng tương đối khó với trẻ nhỏ khi trẻ cần phải giải quyết vấn đề dựa trên cảm nhận đúng - sai của bản thân. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, con cần được cha mẹ dạy cho cách phân biệt đúng sai.

Không chỉ dạy bảo một cách giáo điều mà cha mẹ nên làm cho con hiểu được vấn đề tại sao lại đúng, tại sao lại không đúng. Sau đó, hãy hỏi con về những giải pháp mà con có thể nghĩ đến trong tình huống hiện tại.

Cách tốt nhất để rèn luyện kĩ năng đạo đức là cha mẹ nên đặt ra các ví dụ hằng ngày cho trẻ nhỏ để trẻ dần hình thành một cảm quan đạo đức hoàn thiện.

Theo từng lứa tuổi, cha mẹ có thể đưa ra các giả định đơn giản cho con suy nghĩ, ví dụ như con sẽ làm gì khi bắt gặp bạn cùng bàn gian lận trong kì thi, hoặc con cần cư xử như thế nào khi vô tình làm hỏng đồ chơi của bạn...

Theo Dân Trí