Đẩy mạnh tấn công trấn áp, truy nã tội phạm sau Tết Nguyên đán

21/02/2018 - 20:37

Đẩy mạnh cao điểm tấn công trấn áp truy nã tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự sau Tết Nguyên đán là chỉ đạo của Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả công tác của toàn lực lượng CAND bảo đảm ANTT phục vụ nhân dân vui Xuân, đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 tổ chức tại Hà Nội, sáng 21-2.

Dự Hội nghị có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; lãnh đạo các Tổng cục, đơn vị chức năng trực thuộc Bộ Công an.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước về tăng cường các biện pháp đảm bảo ANTT phục vụ cho nhân dân cả nước đón Tết vui Xuân bình yên và an toàn; lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Công an các đơn vị địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp và tăng cường lực lượng, phương tiện tổ chức trực ban, trực chiến, ứng trực nghiêm túc để đảm bảo, giải quyết các công việc thường xuyên, đột xuất xảy ra. Trong những ngày nghỉ Tết, lãnh đạo Bộ Công an đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác thường trực chiến đấu, bảo vệ Tết ở các địa bàn trọng điểm; đồng thời, kiểm tra, chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT tại các địa bàn chiến lược, các thành phố lớn và các đơn vị chiến đấu cơ sở.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Các Tổng cục, Bộ Tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an, Công an các tỉnh, thành phố trên cả nước chủ động có kế hoạch cụ thể, tăng cường lực lượng, phương tiện đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, hướng dẫn, phân luồng giao thông; nắm tình hình, xử lý kịp thời các vụ việc đột xuất, phức tạp xảy ra.

Đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm nguy hiểm sử dụng vũ khí “nóng”, tội phạm đâm thuê, chém mướn và đòi nợ thuê, tội phạm công nghệ cao. Tình hình ANTT trên toàn quốc dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 được đảm bảo; không xảy ra khủng bố, phá hoại, không để bị động, bất ngờ. Hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các mục tiêu bảo vệ, các địa bàn trọng điểm và các hoạt động lễ hội, khu vui chơi, giải trí trên cả nước được đảm bảo an toàn; nhân dân vui Tết và đón Xuân trong không khí vui tươi, bình yên, an toàn.

Bộ trưởng Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an dự Hội nghị.

Trong dịp Tết đã điều tra, khám phá 222 vụ, bắt 281 đối tượng hình sự, 57 đối tượng ma túy, 1.365 đối tượng cờ bạc, 44 đối tượng có lệnh truy nã (nổi bật điều tra khám phá vụ sử dụng súng bắt chết người ở Thanh Hóa, vụ án đặc biệt nghiêm trọng sát hại 5 người trong gia đình ở TP. Hồ Chí Minh).

Tình hình TTATGT được đảm bảo, không xảy ra các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, không xảy ra tình trạng ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, trong nội đô các thành phố lớn và tại các trạm Thu phí BOT, không xảy ra đua xe trái phép…

Nhiều tấm gương dũng cảm, kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, đề cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc; nhiều tập thể, cá nhân lập thành tích xuất sắc, dũng cảm hy sinh trong truy bắt tội phạm được lãnh đạo các cấp khen ngợi, đánh giá cao, dư luận xã hội và nhân dân đồng tình. Nổi bật như đồng chí Lưu Minh Thức, cán bộ Công an huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang hi sinh khi khống chế đối tượng trong một vụ án giết người; đồng chí Lê Chí Phước, chiến sĩ nghĩa vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Ngãi bị sóng cuốn mất tích trong khi nỗ lực cứu 2 người bị đuối nước tại khu vực biển thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi; Công an TP Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi Thư khen, biểu dương chiến công xuất sắc sau 24 giờ đã điều tra, khám phá, bắt giữ hung thủ gây án sát hại 5 người trong một gia đình tại quận Bình Tân; Công an tỉnh Phú Yên được lãnh đạo tỉnh thưởng nóng về thành tích triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc lớn qua mạng Internet...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương tinh thần nỗ lực, cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ toàn lực lượng CAND trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Trong đó, nhiều đơn vị, địa phương đã có những thành tích nổi bật trong công tác tham mưu, đấu tranh, phòng chống tội phạm, khám phá nhanh các vụ án đặc biệt nghiêm trọng về hình sự, ma túy.

Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ sau Tết Nguyên đán áp lực về TTATGT tiếp tục tăng cao từ lưu lượng người, phương tiện tham gia các lễ hội truyền thống đầu năm tại các địa phương. Đây cũng là thời điểm gia tăng các hoạt động tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội. Công an các đơn vị, địa phương cần phát huy những kết quả, thành tích đã đạt được, khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, của Bộ và các nhiệm vụ trọng tâm công tác Công an ngay trong những ngày đầu, tháng đầu của năm mới Mậu Tuất 2018. Đẩy mạnh cao điểm tấn công trấn áp, truy nã tội phạm, bảo đảm ANTT sau Tết Nguyên đán… Tăng cường công tác bảo đảm an ninh chính trị nội bộ, an ninh kinh tế, an ninh tư tưởng, văn hóa, an ninh mạng, an ninh thông tin và truyền thông.

Chủ động phối hợp với các bộ, ngành, địa phương bảo đảm ANTT tại các lễ hội đầu Xuân; tăng cường công tác kiểm tra hoạt động tổ chức lễ hội; quản lý chặt các ngành, nghề kinh doanh có điều kiện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật, gây mất ANTT. Triển khai các phương án hướng dẫn, phân luồng, điều tiết giao thông, không để xảy ra ùn tắc nghiêm trọng trên các tuyến giao thông trọng điểm, khu vực lễ hội.

Các cơ quan Báo chí, Truyền hình CAND tập trung phản ánh tuyên truyền đậm nét, sâu rộng về gương người tốt, việc tốt, những chiến công, thành tích xuất sắc của lực lượng CAND trong công tác bảo đảm ANTT; chủ động đấu tranh, phản bác những luận điệu tuyên truyền xuyên tạc phá hoại nội bộ của các thế lực thù địch, phản động và phần tử xấu.

“Nhân dịp đầu Xuân năm mới, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và tình cảm cá nhân, tôi gửi tới các đồng chí Tướng lĩnh, sỹ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ và cán bộ, công nhân viên trong lực lượng CAND lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân” – Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo VIỆT HƯNG (Công an nhân dân)