Đẩy mạnh tuyên truyền trong phòng, chống dịch bệnh ở vùng biên giới

08/04/2020 - 05:04

 - Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TX. Tân Châu (An Giang) Huỳnh Quốc Thái cho biết, kể từ 0 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4-2020, TX. Tân Châu bước vào cao điểm của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

A A

Ban Biên tập Đài Truyền thanh TX. Tân Châu cùng phóng viên xác minh thông tin

Phát huy vai trò công tác tuyên truyền

Phương châm được đưa ra trong cao điểm chống dịch bệnh Covid-19 là: “Phát hiện sớm nguồn lây nhiễm, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để”.

Để làm được điều đó, ngoài làm tốt công tác chuyên môn của ngành y tế, TX. Tân Châu tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, trong đó chú trọng phát huy vai trò của Đài Truyền thanh, hệ thống loa đài sẵn có trên địa bàn để đưa thông tin nhanh, chính xác, kịp thời đến với người dân.

Việc làm này, một mặt để nhân dân hiểu rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, mặt khác nhằm nâng cao ý thức của người dân, tạo sự đồng thuận xã hội để mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh.

Đề cập đến công tác phòng, chống dịch bệnh của đơn vị thời gian qua, ông Lê Văn Long (Trưởng đài Truyền thanh TX. Tân Châu) cho biết, ngay từ những ngày đầu (khi dịch mới xảy ra ở TP. Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), Ban Biên tập đã thành lập Tổ tuyên truyền.

Tổ công tác này do trưởng đài làm tổ trưởng, cùng 3 phóng viên của đài và phóng viên phụ trách địa bàn. Ngay khi thành lập tổ, các phóng viên nhanh chóng bắt tay vào việc, kịp thời thực hiện công tác tuyên truyền nhằm tạo sự an tâm cho người dân trên địa bàn.

“Khung chương trình của đài trong ngày thường gồm 3 mảng chính là: thời sự tổng hợp (25 phút); chuyên mục, chuyên đề (30 phút); tiết mục thông tin cần biết (5 phút). Khi có dịch bệnh xảy ra, Ban Biên tập cắt bớt các hoạt động thường xuyên để tập trung thời lượng, tuyên truyền phòng, chống đại dịch Covid-19.

Tận dụng lợi thế của gần 1.000 loa truyền thanh, phủ khắp địa bàn 14 xã, phường để đưa thông tin nhanh, kịp thời, chính xác đến nhân dân, góp phần cùng hệ thống chính trị cơ sở, làm tốt công tác tuyên truyền trong những ngày cao điểm”- Trưởng đài Truyền thanh TX. Tân Châu Lê Văn Long cho biết.

Đề cập đến vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở trong tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trưởng ban Tuyên giáo Thị ủy, Phó Trưởng ban phòng, chống dịch bệnh Covid-19 TX. Tân Châu Trần Văn Tiến chia sẻ: “Điểm nổi bật trong công tác tuyên truyền phòng, chống đại dịch Covid-19 của Đài Truyền thanh TX. Tân Châu thời gian qua là ngoài việc tuyên truyền các văn bản chỉ đạo từ Trung ương đến địa phương, hướng dẫn của Bộ Y tế, đài cùng hệ thống chính trị làm tốt công tác định hướng dư luận, giúp nhân dân trên địa bàn bình tĩnh, an tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng chống dịch bệnh”.

Đẩy mạnh phản tuyên truyền

Trong sự kiện, tin đồn anh Đỗ Văn Ướt (sinh năm 1987, xã Vĩnh Hòa) chết do bị Covid-19 khiến nhân dân trên địa bàn TX. Tân Châu rất hoang mang, lo sợ. “Trước sự việc này, phóng viên xuống ngay nhà anh Ướt, gặp cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để xác minh thông tin, tìm hiểu sự thật. Chúng tôi xem được các giấy tờ của Bệnh viện Đa khoa Bình Dương, chứng minh anh Ướt chết là do đột quỵ. Vậy là sự thật đã được làm rõ. Khi bài viết phát sóng, nhân dân trên địa bàn không còn hoang mang, lo sợ” - ông Lê Văn Long chia sẻ.

“Đối với chúng tôi, những người chuyên lo việc đồng áng, thông tin từ hệ thống loa truyền thanh là không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong những ngày cao điểm phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Bởi đây là kênh cung cấp thông tin rất kịp thời về tình hình dịch bệnh cùng những hướng dẫn cần biết của Bộ Y tế. Nhờ có đài, bà con không đổ xô đi mua gạo, mì gói dự trữ…” - ông Trần Văn Hải (xã Vĩnh Hòa, TX. Tân Châu) chia sẻ.

“Tân Châu tận dụng triệt để ưu thế của hệ thống loa truyền thanh trên địa bàn để làm công tác tuyên truyền, với tổng thời lượng phát sóng đến nay trên 3.000 phút. Ngoài ra, Đài Truyền thanh TX. Tân Châu còn đăng tin, bài tuyên truyền trên mạng xã hội. Ban Tuyên giáo Thị ủy in ấn 10.000 áp-phích, khẩu hiệu tuyên truyền cấp phát cho các cơ quan, đơn vị dán tại những nơi công cộng để làm tốt công tác tuyên truyền, qua đó góp phần định hướng dư luận” - ông Trần Văn Tiến thông tin.

Đài Truyền thanh TX. Tân Châu đã cùng hệ thống chính trị trên địa bàn làm tốt công tác tuyên truyền, góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để mỗi người dân trên địa bàn TX. Tân Châu là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

MINH HIỂN