Đề nghị thi hành bản án có hiệu lực pháp luật

08/08/2022 - 08:50

 - Báo An Giang nhận được đơn của bà Lê Thị Lệ Thu (ngụ ấp Mỹ An 1, xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) yêu cầu cứu xét việc bản án đã có hiệu lực pháp luật quá lâu nhưng vẫn chưa được Chi cục Thi hành án dân sự TP. Long Xuyên thi hành dứt điểm.

Bà Thu trình bày: “Tôi là người được thi hành án tổng cộng 3 bản án. Đối với Bản án 302/2013/DS-PT, ngày 16/12/2013 của Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh, “Tranh chấp hợp đồng góp hụi” với phía bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Lệ (ngụ ấp Mỹ An 1), buộc bà Lệ phải trả cho tôi 196 triệu đồng. Bản án 27/2012/DS-ST, ngày 17/7/2012 về “Tranh chấp hợp đồng góp hụi” với phía bị đơn là ông Huỳnh An Tuấn, bà Lê Thị Hoàng Anh (ngụ ấp Mỹ Long 1), buộc họ phải trả cho tôi 51 triệu đồng. Bản án 23/2013/DS-ST, ngày 8/5/2013 về việc “Tranh chấp hợp đồng dân sự vay tài sản hụi” với phía bị đơn là bà Phan Thị Phương (ngụ ấp Mỹ An 1), buộc bà Phương phải trả cho tôi 60 triệu đồng. Cả 3 bản án trên đã có hiệu lực thi hành từ rất lâu, nhưng đến nay vẫn chưa được thi hành. Rất nhiều lần, tôi liên hệ và yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự TP. Long Xuyên xem xét và sớm thi hành án cho tôi, nhưng vụ việc vẫn giẫm chân tại chỗ. Tôi khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng xem xét sớm giải quyết dứt điểm vụ việc, nhằm ngăn chặn và đảm bảo việc thi hành án sau này”.

Bà Thu trình bày vụ việc

Trao đổi với phóng viên, đại diện Chi cục Thi hành án dân sự TP. Long Xuyên cho biết, bà Lê Thị Lệ Thu là người được thi hành án đối với 3 bản án. Sau khi các bản án có hiệu lực pháp luật, phía bà Thu có đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục ra quyết định thi hành án, đồng thời kê biên bán đấu giá toàn bộ tài sản có liên quan đến 3 bản án trên. Tuy nhiên, lý do vụ việc kéo dài đến nay chưa xử lý được là do nhiều nguyên nhân khách quan. Chấp hành viên chi cục đã giải thích rõ để bà Thu hiểu và cảm thông.

Đối với trường hợp của vợ chồng ông Tuấn và bà Anh, do thời gian thẩm định giá đã lâu, quá thời hạn theo quy định (do có thời gian phải ngưng bán đấu giá vì giữa vợ chồng ông Tuấn, bà Anh xảy ra mâu thuẫn), vì vậy bà Thu đồng ý thẩm định lại giá tài sản đã kê biên. Hiện, cơ quan thi hành án thông báo chọn đơn vị tổ chức thẩm định giá, đang chờ thẩm định lại giá trị tài sản, rồi sẽ tiếp tục đưa ra bán đấu giá tài sản và thi hành án cho bà Thu, việc này đã được bà Thu thống nhất.

Còn đối với trường hợp của bà Phương, chi cục đang có văn bản yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh TP. Long Xuyên cung cấp thông tin xem tài sản đã kê biên này hiện tại có thế chấp cho ngân hàng nào hay không; sau đó mới tiến hành bán đấu giá, phát mãi tài sản, tiếp tục xử lý thi hành án cho bà Thu.

Riêng đối với bản án của bà Ngọc Lệ, tài sản kê biên là 6.504m2 đất và đã thẩm định giá xong. Nhưng đến ngày 23/1/2016, TAND tối cao có quyết định giám đốc thẩm hủy bản án phúc thẩm, giao TAND tỉnh xét xử lại. Ngày 16/10/2017, Chi cục Thi hành án dân sự TP. Long Xuyên có công văn gửi TAND nhưng chưa nhận được phản hồi. Để xử lý giải quyết vụ việc này, sắp tới chi cục sẽ tiếp tục có văn bản gửi TAND tỉnh yêu cầu cung cấp bản án phúc thẩm, đồng thời cho ý kiến xem có xét xử lại bản án hay không (do có tranh chấp phần đất đã kê biên), tiếp tục thi hành án cho bà Thu.

K.N