Đề phòng dịch hại mùa Tết

05/02/2021 - 04:07

 - Thời điểm Tết Nguyên đán, thời tiết ngày và đêm chênh lệch, sương mù xuất hiện nhiều, là điều kiện để một số loài dịch hại phát sinh. Do vậy, nông dân cần quan tâm thăm đồng, chủ động phòng trừ sinh vật gây hại để bảo vệ tốt vụ đông xuân 2020-2021.

Không được chủ quan

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) An Giang, tính đến ngày 28-1-2021, nông dân toàn tỉnh đã xuống giống được 230.085ha lúa đông xuân 2020-2021, đạt hơn 100% kế hoạch. Trong đó, lúa giai đoạn mạ 13.823ha, đẻ nhánh 115.692ha, đòng 78.172ha, trổ 19.273ha, chín 1.871ha và thu hoạch 1.254ha. Về cơ cấu giống, tập trung vào 5 giống chủ lực gồm: Đài thơm 8 (30,8%), nếp (16,7%), IR50404 (15,7%), OM 5451 (12,8%), OM18 (10,7%), còn lại là giống khác. Đối với rau màu, toàn tỉnh đã xuống giống 12.799ha, đạt 79,83% kế hoạch; cây ăn trái 16.720ha.

Diện tích nhiễm dịch hại từ đầu vụ đông xuân đến ngày 28-1 là 27.019ha (chuột, đạo ôn lá, bù lạch, sâu cuốn là, ốc bươu vàng), trong đó 26.482ha nhiễm ở mức độ nhẹ, 537ha nhiễm trung bình (chủ yếu là chuột và bù lạch). Các dịch hại đã được kiểm soát và lúa đang phát triển tốt.

Nông dân chăm sóc rau màu đón Tết

Chi cục TT&BVTV An Giang dự báo, giai đoạn trước Tết (từ ngày 1 đến 10-2-2021), trên cây lúa có khả năng phát sinh một số dịch hại. Trong đó, bệnh đạo ôn lá sẽ phát triển từ nhẹ đến trung bình trên lúa đẻ nhánh; sâu cuốn lá phát triển từ nhẹ đến nặng trên lúa từ đẻ nhánh đến làm đòng; muỗi hành xuất hiện rải rác, mật số thấp. Còn trên rau màu, bệnh thối nhũn do vi khuẩn gây hại có thể sẽ phát triển mạnh cục bộ (do người trồng gia tăng chăm sóc dinh dưỡng dịp Tết). Giai đoạn trong và sau Tết (từ ngày 11 đến 20-2-2021, tức 30 tháng Chạp đến mùng 9 Tết), đối với lúa, sâu cuốn lá và đạo ôn lá tiếp tục phát triển trên diện rộng. Ngoài ra, cần chú ý rầy nâu sẽ phát triển trên diện rộng, đặc biệt giai đoạn sau Tết (từ ngày 16 đến 28-2), nhiễm rầy nâu từ nhẹ đến trung bình (mật số từ 500-3.000con/m2).

Trong khi đó, cháy bìa lá và vàng lá chín sớm sẽ phát triển trên lúa từ làm đòng đến trổ, chú ý giống lúa Đài thơm 8. Riêng muỗi hành có thể nhiễm trên lúa đẻ nhánh với tỷ lệ thấp, đặc biệt chú ý diện tích lúa đẻ nhánh tại các vùng giáp ranh Đồng Tháp (theo báo cáo, Đồng Tháp có diện tích bị nhiễm muỗi hành). Đối với rau màu, chú ý giai đoạn sau Tết, nắng nóng trở lại, rầy phấn trắng sẽ phát triển trên họ cà, bầu, bí, dưa.

Tăng cường giải pháp

Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV An Giang Nguyễn Văn Hiền cho biết, trên cây lúa, do thời tiết lạnh nên nông dân cần giữ nước trong ruộng để giữ ấm gốc lúa, bón phân cân đối theo khuyến cáo, chú ý bón tổng lượng đạm nguyên chất (N) từ 90-100kg/ha. Nông dân nên thăm đồng thường xuyên, đặc biệt dịp Tết cần có thời gian thăm đồng hợp lý để phòng trị kịp thời.

Ông Hiền lưu ý, đối với bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn và bệnh đạo ôn lá, vàng lá chín sớm do nấm, cần thăm đồng ngay trong các ngày Tết để phun thuốc kịp thời (bệnh này phát triển rất nhanh và diễn biến nặng, ảnh hưởng đến năng suất). Đối với sâu cuốn lá và rầy nâu, tuyệt đối không phun ngừa trước khi nghỉ Tết, có thể gây bùng phát nặng sau Tết, chỉ phun rầy nâu khi mật số trên 750 con/m2. Trên rau màu, trước Tết không nên thúc phân bón quá mức cần thiết gây lãng phí, phát sinh nhiều dịch hại dẫn đến sử dụng thuốc quá nhiều, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Chi cục TT&BVTV An Giang vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo các phòng chuyên môn và các trạm TT&BVTV tổ chức triển khai công tác phòng, chống các đối tượng gây hại trên cây trồng vụ đông xuân 2020-2021 trong cả hệ thống từ tỉnh đến cơ sở, trọng tâm là công tác phòng, chống dịch hại trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ năng suất, sản lượng.

Ngày 3-2 vừa qua, Chi cục TT&BVTV đã thành lập 4 đoàn công tác để tiến hành thăm đồng, khảo sát thực địa thời điểm trước Tết. Trong đó, đoàn thứ nhất do Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV Nguyễn Văn Hiền làm trưởng đoàn, đã tiến hành thăm đồng, nắm tình hình sản xuất và dịch hại trên cây trồng vụ đông xuân 2020-2021, kết hợp chúc Tết các trạm TT&BVTV huyện Tịnh Biên, Tri Tôn và Thoại Sơn. Đoàn 2 do Phó Chi cục trưởng Chi cục TT&BVTV Nguyễn Thị Lê Thăm làm trưởng đoàn, tiến hành thăm đồng và chúc Tết Trạm TT&BVTV huyện An Phú và TX. Tân Châu. Đoàn 3 do ông Trần Ngọc Chủng, Trưởng phòng Trồng trọt và Kiểm dịch thực vật - Chi cục TT&BVTV, làm trưởng đoàn, tiến hành thăm đồng và chúc Tết các Trạm TT&BVTV huyện Phú Tân, Chợ Mới và TP. Long Xuyên. Đoàn 4 do ông Cao Vĩnh Thông, Trưởng phòng BVTV - Chi cục TT&BVTV, làm trưởng đoàn, thăm đồng và chúc Tết tại TP. Châu Đốc, huyện Châu Phú và Châu Thành.

Dự kiến sau Tết (ngày 17-2-2021, mùng 6 Tết), Chi cục TT&BVTV sẽ tiếp tục tổ chức 5 đoàn công tác để tiến hành khảo sát, thăm đồng. Qua đó, giúp chủ động trong công tác nắm tình hình dịch hại, dự báo tình hình, đề ra giải pháp, chủ động và sẵn sàng ứng phó nếu có xảy ra bất thường về thời tiết hoặc dịch bệnh trên cây trồng.

Khi cần thông tin về tình hình dịch hại dịp Tết, nông dân có thể liên hệ với các trạm TT&BVTV địa phương hoặc Chi cục TT&BVTV An Giang (điện thoại 02963.856.498).

 

NGÔ CHUẨN