Điển hình về công tác nữ công trong doanh nghiệp

15/10/2020 - 07:10

 - Hưởng ứng phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, những năm qua, nữ công công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH NV Apparel (Khu công nghiệp Bình Hòa, Châu Thành) đã triển khai những hoạt động thiết thực thu hút đông đảo chị em tham gia. Phong trào đã động viên, khích lệ chị em thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như thiên chức của người phụ nữ, từ đó góp phần hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch của đơn vị.

A A

Những hoạt động vui chơi giải trí chăm lo dành riêng cho đoàn viên nữ tại Công ty TNHH NV Apparel

CĐCS Công ty TNHH NV Apparel hiện có 2.047 đoàn viên/2.503 tổng số lao động, trong đó có 1.714 đoàn viên nữ. Hàng năm, trên cơ sở kế hoạch hoạt động của công đoàn, CĐCS xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức cho chị em tham gia các hoạt động phong trào, như: nhân ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10), ngày Quốc tế phụ nữ (8-3). Bên cạnh đó, CĐCS thường xuyên tuyên truyền thông qua loa phát thanh về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, trong đó tập trung về công tác phụ nữ, gia đình và trẻ em, vì sự tiến bộ của phụ nữ; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em để đa dạng hóa các hình thức, nội dung tuyên truyền, vận động phù hợp. Làm việc tại công ty, chị em được hưởng nhiều quyền lợi, như: bồi dưỡng tay nghề thường xuyên, đảm bảo chế độ lương, thưởng, phụ cấp chuyên cần; an toàn vệ sinh thực phẩm bữa ăn ca, hỗ trợ chế độ ăn giữa ca…

Bên cạnh đó, công ty tổ chức định kỳ đối thoại 1-2 lần trong năm, phối hợp công đoàn giải quyết khiếu nại của người lao động. Riêng lao động nữ, công ty sẽ không bố trí làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa khi sức khỏe không đảm bảo, mang thai từ tháng thứ 7, ở vùng sâu, vùng xa.

Chủ tịch CĐCS Võ Thị Phương Trâm cho biết, mặc dù đảm nhận nhiệm vụ với những vị trí làm việc khác nhau nhưng với tinh thần thi đua hưởng ứng phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” chị em đoàn viên trong công ty luôn khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo trong công việc, thường xuyên nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn. Nhiều chị có con nhỏ, vừa phải thực hiện thiên chức làm vợ, làm mẹ, vừa đảm đương công việc công ty nhưng luôn nỗ lực vượt khó, bố trí thời gian cho công việc hợp lý, đi làm đúng giờ, làm việc nghiêm túc và có các sáng kiến để nâng cao hiệu quả công tác. Qua quá trình phấn đấu, nhiều chị đã được lãnh đạo tin tưởng giao nhiệm vụ quản lý, trưởng, phó các phòng, ban, tham gia vào các cấp lãnh đạo trong chuyên môn, cũng như trong công tác công đoàn.

Hiện nay, có 7 chị là thành viên Ban Chấp hành công đoàn, 41 chị giữ chức vụ chuyền trưởng trong các bộ phận sản xuất và 3 chị giữ chức vụ trưởng phòng các bộ phận. Cùng với công việc chuyên môn, chị em luôn biết sắp xếp thời gian hợp lý để chăm lo chu toàn công việc gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, gia đình không có người mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

“Trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, mặc dù từ đầu năm nền kinh tế trong nước và thế giới có nhiều biến động, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh của công ty, nhưng với sự chung tay góp sức của ban lãnh đạo, CĐCS và chuyên môn có sự lãnh đạo đúng hướng nên tình hình sản xuất - kinh doanh vẫn ổn định và tăng trưởng, đời sống công nhân viên được cải thiện đáng kể. Điều kiện làm việc, phương tiện hoạt động, trang thiết bị phục vụ công tác ngày càng được đầu tư, môi trường làm việc thuận lợi giúp mọi người yên tâm công tác, gắn bó xây dựng đơn vị ngày càng phát triển” - chị Trâm thông tin.

Từ năm 2017 đến nay, Công ty TNHH NV Apparel đã được nhiều danh hiệu khen thưởng như: doanh nghiệp vì người lao động, đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, CĐCS hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ… Theo Chủ tịch CĐCS Võ Thị Phương Trâm, thời gian tới, CĐCS Công ty TNHH NV Apparel tập trung đổi mới phương thức hoạt động, chủ động nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng và đề xuất của nữ công công ty để kịp thời quan tâm tới lợi ích thiết thực, tổ chức các hoạt động thi đua ngày càng hiệu quả, sát thực tế, đáp ứng nhu cầu của chị em. Thường xuyên tổ chức các hoạt động phong trào văn nghệ để làm phong phú đời sống tinh thần, giúp chị em giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi sau giờ làm việc.

MỸ HẠNH