Diện tích chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây màu đều có thu nhập cao

25/07/2021 - 19:38

Từ đầu tháng 7 đến nay, nông dân ở các huyện vùng ven biển của tỉnh Trà Vinh, như: Cầu Ngang, Duyên Hải, Trà Cú và thị xã Duyên Hải tiếp tục mở rộng diện tích cây màu thực phẩm hơn 500 ha. Hầu hết diện tích màu thực phẩm được trồng mới tại các vùng đất cát, đất ven triền giồng, đất ruộng gò cao.

A A

Nông dân huyện Châu Thành chuyển đổi từ trồng lúa kém hiểu quả sang trồng dưa chuột. Ảnh: Thanh Hòa/TTXVN

Theo báo cáo của Chi Cục trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tỉnh Trà Vinh, nhờ thời tiết năm nay thuận lợi mưa sớm và mưa đều nên nông dân trong tỉnh có điều kiện xuống giống mở rộng diện tích cây màu trên những vùng đất gò cao.

Đa số nông dân chọn trồng cây màu thực phẩm, như: dưa leo, bí đỏ, cà chua, cải và đậu các loại… có thời gian thu hoạch ngắn, trồng được nhiều vụ trong mùa mưa để tăng thu nhập. Nhờ đó, tổng diện tích cây màu được trồng cả tỉnh từ đầu năm đến nay đạt gần 30.000 ha, tăng hơn 6.000 ha so cùng kỳ; trong đó, diện tích cây màu thực phẩm chiếm hơn 52% diện tích.

Điều đáng mừng, hàng chục nghìn lượt hộ nông dân trong tỉnh Trà Vinh mạnh dạn chuyển đổi sản xuất trên những vùng đất trồng lúa ven triền giồng, gò cao thiếu nước tưới, đất trồng mía… sang trồng cây màu trong năm nay đều có thu nhập cao. Các loại rau màu, như: ngô, bí đỏ, cà chua, dưa leo, rau xanh các loại hiện thị trường đang có nhu cầu rất lớn và giá bán cao hơn từ 20 - 40% so với trước đây nên nông dân có thu nhập từ 90 - 100 triệu đồng/ha/vụ.

Ông Huỳnh Văn Thảo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú cho biết, gần tháng nay, nông dân trong huyện, nhiều nhất là các hộ ở vùng mía nguyên liệu tại các xã Lưu Nghiệp Anh, An Quãng Hữu, Kim Sơn, Thanh Sơn, Tân Sơn đã trồng hơn 1.000 ha cây màu trong tổng số hơn 2.000 ha đất trồng mía được nông dân chuyển đổi sang nuôi, trồng các loại cây con khác. Nhờ việc chuyển đổi này, nông dân không bỏ hoang đất mía, có thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng/ha/vụ.

Hiện nay, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Trà Vinh khuyến cáo nông dân khi mở rộng diện tích trồng màu nên có sự đầu tư như sử dụng màng phủ nông nghiệp, nhà lưới và thực hành sản xuất theo phương thức sản xuất nông nghiệp tốt để tạo lợi thế đầu ra sản phẩm, bán được giá cao để tăng lợi nhuận.

Theo PHÚC SƠN (Báo Tin Tức)