Doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh nông, thủy sản còn gặp nhiều khó khăn

13/09/2021 - 12:42

 - Sáng 13-9, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì hội nghị trực tuyến thúc đẩy lưu thông, tiêu thụ nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch COVID-19. Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư chủ trì tại điểm cầu An Giang.

A A

Theo đánh giá của Bộ Công thương, dù xuất khẩu nhóm hàng nông, thủy sản trong 7 tháng của năm 2021 đạt 15,88 tỷ USD, tăng 15,2% so cùng kỳ năm 2020,  nhưng nhìn chung, hoạt động sản xuất – kinh doanh lĩnh vực nông sản còn nhiều khó khăn. Ở các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, chỉ có khoảng 20-30% doanh nghiệp duy trì sản xuất “3 tại chỗ”, công suất chỉ đạt 60%. Mô hình này tạo gánh nặng chi phí lớn cho doanh nghiệp, khó khăn cho người lao động.

Do vậy, cần tạo thông suốt trong thu hoạch, vận chuyển, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, chế biến, xuất khẩu, tiêu thụ nông, thủy sản. Trong đó, ưu tiên tiêm vaccine đầy đủ cho người lao động tham gia chuỗi sản xuất nông, thủy sản (từ khâu sản xuất đến chế biến, vận chuyển, tiêu thụ), xây dựng chuỗi sản xuất xanh, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư cho biết, nhờ sự vào cuộc, hỗ trợ, phối hợp của Trung ương, Quân khu 9, một số tỉnh ĐBSCL, đến nay, An Giang đã cơ bản thu hoạch và tiêu thụ xong lúa hè thu 2021, giá bán tương đối ổn định. Tỉnh đã thu hoạch, xuất khẩu, tiêu thụ được khoảng 270.000 tấn trong số hơn 500.000 tấn cá tra năm 2021. Đối với khoảng 80.000 tấn thủy sản nuôi trồng khác và 20.000 tấn khai thác tự nhiên, chủ yếu tiêu thụ nội địa.

An Giang kiến nghị Trung ương cùng với TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu mở lại hoạt động các chợ đầu mối đảm bảo an toàn dịch bệnh, tạo cơ chế “luồng xanh” thông thoáng để giúp tiêu thụ thủy sản, rau màu, trái cây của vùng ĐBSCL. Đồng thời, cần có giải pháp kéo giảm chi phí phân bón trong từng khâu, góp phần giảm giá phân bón để nông dân yên tâm sản xuất (giá phân hiện tăng từ 50-63%)…

TRUNG HIẾU - TRỌNG TÍN