Đội ngũ thầy thuốc cần thực hiện lời dạy “lương y như từ mẫu”

24/02/2024 - 20:10

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã thăm, chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa thăm bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

 

Ngày 24/2, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã thăm, chúc mừng một số đơn vị y tế trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2).

Tại Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur, cho biết Viện Pasteur thành phố được Bộ Y tế giao nhiệm vụ công tác chỉ đạo tuyến, xây dựng mạng lưới y tế dự phòng cho khu vực phía Nam.

Trong những năm qua, Viện đã có những đóng góp quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm gia cầm H5N1, MERS-CoV, Ebola, SARS-CoV-2…

Viện cũng thành công trong tổ chức giám sát và khống chế dịch không để lan rộng kéo dài, giúp hạn chế tử vong, biến chứng các dịch lưu hành như sốt xuất huyết, Zika, tay chân miệng…

Về công tác nghiên cứu khoa học, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị tiên phong với những nghiên cứu phát hiện ra ca nhiễm HIV đầu tiên, ghi nhận và giải mã bộ gen A/H5N1, phát hiện virus EV71 gây viêm não cấp ở trẻ em, phát hiện virus Zika, COVID-19 và mới đây là đậu mùa khỉ (M-pox).

Để thực hiện được điều này, Viện đã đầu tư hệ thống xét nghiệm hiện đại. Đến nay, đã có 8 phòng xét nghiệm và Trung tâm Cúm quốc gia của Viện Pasteur được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận đạt chuẩn.

Bày tỏ niềm tự hào về bề dày truyền thống cũng như đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ cán bộ, nhân viên Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian qua, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cho rằng Viện Pasteur đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong công tác y tế dự phòng, xét nghiệm phát hiện dịch bệnh. Với triết lý “phòng bệnh hơn chữa bệnh,” công tác dự phòng các loại bệnh tật là vô cùng quan trọng, nhất là trong bối cảnh có nhiều dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi hiện nay.

“Các Nghị quyết của Đảng cũng nhấn mạnh rằng công tác y tế dự phòng rất quan trọng, do đó, với bề dày lịch sử và kinh nghiệm thực tế, trong thời gian tới, Viện Pasteur cần xây dựng nguồn nhân lực, ứng dụng các công nghệ mới trong công tác nghiên cứu, xét nghiệm giúp dự báo sớm, dự báo từ xa các loại dịch bệnh nguy hiểm,” ông Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu.

Trước đó, ông Nguyễn Trọng Nghĩa đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại đây, ông Nguyễn Trọng Nghĩa cũng biểu dương những thành tích đáng khích lệ mà tập thể y bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, đơn vị này đã triển khai nhiều kỹ thuật mới giúp nuôi dưỡng, cứu sống nhiều sản phụ, trẻ sơ sinh trong các thai kỳ khó, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thông tim từ trong bào thai mà đơn vị này phối hợp cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thành công mới đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tập thể y, bác sỹ Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, có nhiều sự đột phá hơn nữa trong thời gian tới nhằm mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; phối hợp chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương khác, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cũng yêu cầu các đơn vị thuộc ngành y tế cần gương mẫu, trở thành mô hình điểm trong phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh,” phát huy tinh thần “lương y như từ mẫu”./.

Theo TTXVN/Vietnam+