Đóng góp phát triển quê hương

30/07/2020 - 05:39

 - Thực hiện các phong trào thi đua gắn với mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ chính trị và hoạt động của công đoàn, 5 năm qua, lực lượng công nhân, viên chức, lao động huyện Phú Tân (An Giang) đã hưởng ứng tích cực, đóng góp theo nhiều hình thức đa dạng. Các cơ quan, đơn vị, công đoàn cơ sở đã xây dựng và tổ chức từng nội dung thi đua có nền nếp và đạt hiệu quả thiết thực.

A A

Liên đoàn Lao động huyện thành lập mới Công đoàn cơ sở và trao hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19

Phát huy sáng kiến, kinh nghiệm

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Tân Trần Ngọc Trung cho biết, 5 năm qua, hoạt động thi đua trong hệ thống công đoàn có nhiều đổi mới, sáng tạo với các mô hình, hình thức phong phú, đa dạng, như: tổ chức Hội nghị “Biểu dương công nhân lao động giỏi” hàng năm; phong trào “Giỏi việc nước, chia sẻ việc nhà trong nam công nhân, viên chức, lao động”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà trong nữ công nhân, viên chức, lao động”; hoạt động thi đua sôi nổi hưởng ứng các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân”, “Tháng công nhân”…

Những hình thức, mô hình mới cùng với việc phát huy các phong trào thi đua, các hoạt động bề nổi đã được định hình, phát triển mang đậm dấu ấn của tổ chức công đoàn đã tạo nên khí thế và sức sống mới cho hoạt động thi đua trong đội ngũ công nhân, viên chức của huyện. Từ năm 2015 đến nay, có 95 công trình, phần việc, sản phẩm chào mừng các ngày kỷ niệm, lễ trọng của đất nước, của ngành và đơn vị; 2.443 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp trường, 1.033 sáng kiến đạt cấp huyện, 8 sáng kiến đạt cấp tỉnh và 419 đề tài khoa học.

Tiêu biểu có anh Lâm Trần Thế Nhân, Tổ phó KCS (Công ty Cổ phần GAVI) là 1 trong số 106 gương cá nhân điển hình vừa được tỉnh tuyên dương. Trong quá trình làm việc đã nghiên cứu, tìm tòi các sáng kiến, giải pháp đưa vào ứng dụng để tăng năng suất. Tiêu biểu là sáng kiến, giải pháp “Quy trình làm việc của nhân viên KCS + Nội dung cải tiến kế hoạch quản lý và vận hành HACCP” đạt bằng lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2017.

“Hiệu quả của sáng kiến này là thời gian xử lý đơn hàng đã được giảm xuống đáng kể, thay vì 30 phút như trước, giờ chỉ còn 5 phút/đơn hàng. Khi cần kiểm tra số liệu, thời gian xử lý chỉ còn 15 phút thay vì 1-2 giờ như trước đây. Còn lợi ích chung mang lại là so trước đây doanh thu gia công tăng hơn 30%, chi phí giảm 15%, giá trị làm lợi cho công ty khoảng 150 triệu đồng/năm” - anh Nhân chia sẻ.

Theo ông Trần Ngọc Trung, thời gian qua, dù gặp nhiều điều kiện khó khăn, nhất là ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19, nhưng ngoài nội dung chăm lo, LĐLĐ huyện vẫn nỗ lực cùng doanh nghiệp (DN) đối thoại với người lao động, đồng hành chia sẻ để khích lệ tinh thần sản xuất. Địa bàn huyện Phú Tân không có nhiều DN và lao động, song thời gian qua, hầu hết công ty đều duy trì sản xuất ổn định, biến động lao động không đáng kể.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ củng cố, nâng chất hoạt động công đoàn, LĐLĐ huyện quan tâm 2 nội dung chính: cập nhật, phát thẻ đoàn viên từ năm 2019 nay đã hoàn thành chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao; phối hợp các ngành chuyên môn tiếp cận DN, kiên trì và tuyên truyền để thành lập mới số công đoàn cơ sở đạt chỉ tiêu đề ra.

Các công đoàn cơ sở còn vận động đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đóng góp ủng hộ Quỹ phòng, chống thiên tai, quỹ An sinh xã hội hàng tỷ đồng. Thực hiện chương trình Mái ấm Công đoàn từ năm 2015 đến nay đã hỗ trợ cất mới 30 căn nhà và sửa chữa 13 căn nhà cho đoàn viên đang gặp khó khăn về nhà ở với tổng số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; trao 122 suất học bổng Tôn Đức Thắng và quà “Tiếp bước đến trường” cho con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi.

Giai đoạn 2015-2020, huyện Phú Tân được LĐLĐ tỉnh khen thưởng 65 tập thể và 290 cá nhân đạt thành tích xuất sắc phong trào thi đua yêu nước do tổ chức công đoàn phát động. LĐLĐ huyện khen thưởng 109 tập thể và 592 cá nhân, trong đó nâng dần số lượng khen thưởng đột xuất cho những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc thông qua các phong trào cụ thể.

Phong trào thi đua mang hiệu quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của đơn vị, địa phương.

MỸ HẠNH