Theo Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL An Giang Đào Sĩ Tuấn, trong đợt nghỉ lễ vừa qua, một số khu, điểm tham quan, DL ghi nhận lượng khách tương đối lớn, như: Khu DL quốc gia núi Sam 68.000 lượt, Khu DL núi Cấm 52.000 lượt, Điểm DL Trà Sư 12.000 lượt, Điểm DL Tức Dụp 7.000 lượt, Miễu Bà Bàu Mướp 48.000 lượt, các điểm tham quan cụm hồ Tri Tôn (Tà Pạ, Soài Chek, Ô Thum…) thu hút khoảng 90.000 lượt khách.
Một số điểm tham quan khác, như: Điểm dừng chân Vạn Hương Mai, điểm tham quan Mỹ Luông, Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, nhà mồ Ba Chúc… thu hút trên 20.000 lượt khách tham quan. Để phục vụ tốt du khách, các khu, điểm DL trên địa bàn tỉnh quan tâm chỉnh trang cơ sở vật chất, trang trí, tạo cảnh quan đẹp, ý nghĩa cho khách tham quan, chụp ảnh lưu niệm, đồng thời có sự chuẩn bị chu đáo về vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh trật tự, ổn định giá cả.
Sở VH-TT&DL An Giang đã triển khai văn bản đến Phòng Văn hóa - Thông tin huyện, thị xã, thành phố; Ban Quản lý khu, điểm DL và các doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ DL trên địa bàn tỉnh để hướng dẫn, đôn đốc các đơn vị, DN kinh doanh DL chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động phục vụ khách DL trong dịp lễ an toàn.
Đồng thời, đề nghị các đơn vị chỉnh trang cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ sẵn sàng phục vụ khách DL; chuẩn bị tốt về vệ sinh môi trường, trang trí, tạo cảnh quan; đảm bảo chất lượng dịch vụ, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng, chống cháy, nổ, an ninh trật tự và an toàn tài sản, tính mạng du khách; không chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động kinh doanh DL.
Du khách hòa mình với thiên nhiên
Tình hình hoạt động kinh doanh lưu trú, các cơ sở lưu trú DL trên địa bàn tỉnh tuyên truyền, vận động người lao động và du khách không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng dịch; các nhà hàng khi phục vụ dịch vụ ăn uống phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài ra, các khách sạn thực hiện tốt công tác vệ sinh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và cảnh quan môi trường, quan tâm chỉnh trang cơ sở vật chất, kỹ thuật, dịch vụ; trang trí phục vụ khách DL trong dịp lễ. Lượt khách lưu trú tập trung đông tại các khách sạn trên địa bàn TP. Châu Đốc và TP. Long Xuyên, công suất phòng ước đạt 60%.
Để tạo điều kiện vui chơi, giải trí cho du khách trong dịp lễ 30/4 và 1/5, các khu, điểm DL trên địa bàn tỉnh tổ chức một số chương trình vui chơi, giải trí kết hợp biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực, góp phần tạo không khí vui tươi phục vụ du khách. Điển hình, ở núi Cấm (TX. Tịnh Biên), đêm nhạc Acoustic đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tình ca Thiên Cấm Sơn”. Khu Cáp treo núi Cấm tổ chức tiệc Buffet bánh miễn phí và chương trình hoạt náo, trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật, xiếc, ảo thuật miễn phí tại khu vực công viên nước Thanh Long, phục vụ khách tham quan từ ngày 30/4 - 2/5.
Điểm DL rừng tràm Trà Sư (TX. Tịnh Biên) tổ chức chương trình Buffet các loại bánh truyền thống, trái cây và nước suối miễn phí phục vụ khách DL từ ngày 29/4 - 2/5. Nông trại Phan Nam (TP. Long Xuyên) tổ chức phiên chợ quê, gồm: Khu ẩm thực miền Tây, khu đặc sản OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), khu trò chơi dân gian, khu ẩm thực đường phố từ ngày 29/4 - 1/5.
Hấp dẫn nhất là UBND huyện Tri Tôn tổ chức sự kiện biểu diễn dù lượn và thả diều nghệ thuật với các hoạt động biểu diễn dù lượn, diều lượn, máy bay mô hình kết hợp chương trình biểu diễn văn nghệ, gian hàng ẩm thực “Hương vị đặc sắc Tri Tôn” tại Khu Thể thao, Du lịch Tà Pạ - Soài Chek và quảng trường Thái Quốc Hùng từ ngày 30/4 - 1/5.
Chị Nguyễn Thị Mỹ Duyên (ngụ quận 3, TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Dịp lễ 30/4, 1/5 năm nay, gia đình tôi được nghỉ 5 ngày nên chúng tôi lên lịch trình về miền Tây. Sau khi ghé TP. Cần Thơ, tỉnh Vĩnh Long 2 ngày, gia đình tôi quyết định ở lại An Giang 3 ngày để đi hết các khu, điểm DL nổi tiếng, như: Khu DL quốc gia núi Sam, DL trên sông Châu Đốc, núi Cấm, rừng tràm Trà Sư, cụm hồ ở huyện Tri Tôn…
Không khí trong lành, khung cảnh yên bình của núi non, sông nước thật thú vị, chúng tôi quên đi những lo toan của cuộc sống, áp lực của công việc. Đặc biệt, ẩm thực ở đây thật dễ “vỗ béo” thực khách vì món nào cũng ngon, đậm đà, hấp dẫn. Từ chuyến đi, chúng tôi đã “nạp” đầy năng lượng để trở lại công việc thường ngay”.
“Từ đầu năm đến nay, ngành DL An Giang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Đạt được kết quả trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, chính quyền địa phương, các đơn vị, DN kinh doanh DL, lữ hành trong việc triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, phát triển ngành “công nghiệp không khói” An Giang sau 3 năm “ngủ đông” vì dịch COVID-19. Thời gian tới, ngành DL tỉnh phối hợp các sở, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá hình ảnh các khu, điểm DL và con người An Giang trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tập trung đổi mới phương pháp xúc tiến, quảng bá và phát triển thương hiệu DL An Giang theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả. Tăng cường liên kết vùng trong hoạt động DL. Đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông (đường bộ và đường thủy), đảm bảo các tuyến đường đến các khu, điểm DL trọng điểm được thông thoáng… để ngày càng thu hút du khách đến An Giang” - Giám đốc Sở VH-TT&DL An Giang Nguyễn Khánh Hiệp nhấn mạnh.
MINH THƯ