Du lịch Châu Đốc “khởi động” và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

11/05/2020 - 06:39

 - Ngày 28-4, Khu du lịch quốc gia núi Sam đã mở cửa đón khách sau hơn 1 tháng tạm dừng, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đảm bảo sức khỏe cho người dân, du khách, duy trì các hoạt động trong tầm kiểm soát, đảm bảo sự phát triển chung của toàn xã hội, UBND TP. Châu Đốc (An Giang) đã tăng cường công tác chỉ đạo của cả hệ thống chính trị, người dân thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhất là tại các khu di tích, điểm du lịch.

A A

Hàng năm, vào tháng 4 (âm lịch), lượng du khách đến tham quan Khu du lịch quốc gia núi Sam, cúng bái trong miếu Bà Chúa Xứ núi Sam chật như nêm, chen chúc nhau mới đi vào khu vực chánh điện. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, lượng du khách trong khuôn viên khá thưa thớt. Theo quan sát của phóng viên, ngay cổng miếu bà có bố trí những bảng đỏ, chữ vàng để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ khoảng cách giữa người với người.

Trước cổng miếu bà có bảng thông báo nhắc nhở du khách thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Tại khu vực chánh điện, Ban Quản trị lăng miếu cử lực lượng bảo vệ nhắc nhở du khách viếng bà phải đeo khẩu trang và yêu cầu mỗi đợt vào cúng viếng không quá 30 người, nhắc du khách giữ khoảng cách an toàn ít nhất 1m. Cách 1 giờ, nhân viên phục vụ làm vệ sinh tẩy trùng, lau chùi nơi bàn cúng 1 lần. Đồng thời, nhân viên vệ sinh thường xuyên lau chùi, tẩy rửa các bồn rửa tay, nhà vệ sinh công cộng, trang bị xà bông, nước sát khuẩn, máy sấy khô tay và khăn giấy lau tay phục vụ du khách và lau sàn, tẩy trùng.

Theo Trưởng ban Quản trị lăng miếu núi Sam Huỳnh Văn Đường: “Để thực hiện việc đón khách trở lại, Ban Quản trị đã yêu cầu tất cả nhân viên phải đeo khẩu trang trong giờ trực. Lực lượng bảo vệ trực các chốt hướng dẫn du khách vào cúng viếng bà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà bông hoặc nước sát khuẩn, hướng dẫn du khách đi đúng theo phân luồng lối vào, lối ra”.

Du khách Nguyễn Thị Nhật Hạ (ngụ Cái Bè, Tiền Giang) cho biết: “Hàng năm, tôi cùng gia đình đều đến cúng vào tháng vía bà. Mấy hôm trước đọc báo thấy miếu bà mở cửa cho khách vào cúng viếng, tôi rất mừng vì có thể đến cúng trả lễ, tạ ơn Bà Chúa Xứ đã độ cho gia đình tôi được một năm làm ăn khấm khá và thỉnh lộc mới. Khi đến đây, tôi thấy có bố trí nhiều điểm rửa tay”.

Du khách Trần Minh Trí (ngụ quận 5, TP. Hồ Chí Minh) cho biết: “So với mọi năm, tôi thấy lượng khách đến đây cúng viếng ít hơn, chắc do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Khi vào đây cúng, tôi khá an tâm vì đa phần người dân đều đeo khẩu trang khi khấn vái, không chen lấn, đứng sát nhau”.

Anh Lê Kiến Trúc (bảo vệ khu vực chánh điện miếu bà) thông tin: “Mọi năm trước, mấy ngày này đông lắm, giờ chỉ khoảng 50% lượng khách so với cùng kỳ. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi cố gắng thu xếp cho mỗi nhóm (khoảng 10 người vào cúng/lần), mỗi người 1 nén nhang cúng bà. Đồng thời, nhắc nhở người dân hạn chế tụ tập đông người trong khuôn viên".

Trong khuôn viên Miếu Bà có bố trí nhiều điểm rửa tay, nước sát khuẩn tay cho du khách, nhân viên

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Châu Đốc Trần Quốc Tuấn, để bảo đảm an toàn cho du khách, đặc biệt không chủ quan, lơ là với dịch bệnh Covid-19, UBND thành phố yêu cầu các điểm tham quan phải thực hiện nghiêm việc phun xịt khử trùng trước khi đón khách, cung cấp sản phẩm vệ sinh khử khuẩn hoặc bố trí nơi rửa tay; thực hiện các biện pháp khử trùng sau mỗi ngày hoạt động.

Dịch vụ xe trung chuyển phục vụ du khách phải tuân thủ giảm 50% số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe; lái xe và hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt hành trình, rửa tay sát khuẩn trước và sau khi lên, xuống xe, khi kết thúc hành trình, xe phải được khử khuẩn bề mặt mới được vận chuyển tiếp.

Các cơ sở lưu trú du lịch tiếp tục hoạt động dịch vụ lưu trú thông báo với Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Y tế TP. Châu Đốc để thực hiện các biện pháp giám sát y tế trước khi trở lại hoạt động; chủ cơ sở, toàn bộ nhân viên và khách lưu trú thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời khai báo lưu trú và khai báo y tế theo quy định…

Qua đó nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo sức khỏe cho người dân, du khách, duy trì các hoạt động trong tầm kiểm soát, đảm bảo sự phát triển chung của toàn xã hội.

Năm 2019, Châu Đốc đã đón 5,7 triệu lượt du khách. Năm 2020, TP. Châu Đốc phấn đấu lượng khách tham quan tăng từ 5-10% so năm 2019 (tương đương trên 5,4 triệu - 6,86 triệu lượt khách. Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, quý I-2020, lượng du khách đến thành phố chỉ đạt 1.359.700 lượt, giảm 32,82% so cùng kỳ. Từ ngày 28-4 đến 4-5-2020, có trên 47.000 du khách đến tham quan, cúng Bà Chúa Xứ núi Sam.

 

THU THẢO