Đưa 240 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

25/06/2021 - 14:09

Ngày 25-6, hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA) cho biết, hãng vừa thực hiện thành công chuyến bay thẳng đầu tiên đến Hoa Kỳ trong năm 2021, đón 240 công dân Việt Nam về nước.

A A

Chuyến bay có tổng thời gian bay khứ hồi kéo dài hơn 36 tiếng, khởi hành từ sân bay Nội Bài vào sáng 22-6 và hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh lúc 0 giờ sáng 25-6.

Đây là một trong 12 chuyến bay mà hãng hàng không quốc gia được cấp phép hồi đầu tháng 6 để đưa người Việt từ Hoa Kỳ về nước trong năm nay.

Để thực hiện chuyến bay này, hãng đã được sự chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng các cơ quan chức năng trong và ngoài nước.

Theo đó, chuyến bay mang số hiệu VN5 được khai thác bằng tàu bay thân rộng Boeing 787-9 Dreamliner với hành trình từ Hà Nội đến Washington D.C., qua một điểm dừng tại Anchorage (Alaska, Hoa Kỳ) và sau đó bay thẳng về Việt Nam.

“Dù Hoa Kỳ không phải điểm đến thường lệ của VNA nhưng với kinh nghiệm thực hiện thành công hơn 20 chuyến bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong năm 2020, VNA đã có sự chuẩn bị khẩn trương, kỹ lưỡng cho các chuyến bay trong năm nay”, đại diện hãng VNA cho biết.

Các công việc phải thực hiện bao gồm phối hợp cơ quan chức năng trong và ngoài nước để hoàn thiện các thủ tục pháp lý, kiểm tra kỹ thuật tàu bay và bố trí nhân sự. Trong đó, công tác xin cấp phép bay của nhà chức trách Hoa Kỳ là khâu phức tạp nhất, mất đến 2,5 tháng để hoàn thành.

Phục vụ chuyến bay đường dài đặc biệt này, VNA đã bố trí tổ bay lên đến gần 30 người, gần gấp đôi so chuyến bay thường lệ đến châu Âu, nhằm bảo đảm sức khỏe của các thành viên phi hành đoàn và an toàn bay.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp, hãng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cấp độ 4 - mức cao nhất trong hệ thống tiêu chuẩn an toàn Covid-19 của VNA - hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trên chuyến bay.

Toàn bộ thành viên tổ bay và hành khách đều được kiểm tra thân nhiệt trước khi lên tàu bay, mặc đồ bảo hộ, hạn chế tiếp xúc trong suốt hành trình và cách ly tập trung ngay khi trở về Việt Nam.

Trước đó, vào đầu tháng 6 vừa qua, VNA đã được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép thực hiện 12 chuyến bay chở công dân Việt Nam về nước, trong đó giấy phép của Cục An ninh vận tải Hoa Kỳ là điều kiện pháp lý quan trọng nhất.

Cho đến hiện tại, VNA vẫn là hãng hàng không đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cơ quan này cấp phép. Đây là bước đệm để hãng hàng không quốc gia chuẩn bị cho kế hoạch khai thác thường lệ đường bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sau khi bệnh được kiểm soát và nhu cầu thị trường chuyển biến tích cực.

Theo MINH TRANG (Nhân Dân)