Giá dầu thấp kỷ lục, ông Trump tuyên bố đổ đầy kho dự trữ quốc gia

21/04/2020 - 13:34

Khi giá dầu thấp lịch sử vì cung vượt quá cầu ở mức chưa từng thấy hôm 20/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khôi phục lời hứa sẽ đổ đầy kho dự trữ dầu mỏ chiến lược bằng cách mua 75 triệu thùng dầu.

A A

Theo Sputnik, tại cuộc họp báo hôm 20-4, ông Trump nói rằng kho dự trữ dầu mỏ khẩn cấp của Bộ Năng lượng Mỹ (DoE) sẽ được đổ đầy.

“Chúng ta đang đổ đầy các kho dự trữ dầu quốc gia. Mục tiêu của chúng ta là đổ đến 75 triệu thùng dầu vào các kho dự trữ này”, ông Trump phát biểu. “Từng đó sẽ đủ để lấp đầy chúng. Đây sẽ là lần đầu tiên chúng được đổ đầy trong một thời gian dài”.

DoE trước đó đã quyết định cho phép các công ty dầu mỏ thuê chỗ trong kho dự trữ chiến lược để chứa dầu, sau khi nỗ lực mua hàng triệu thùng dầu cho kho khẩn cấp bị huỷ vì không có ngân sách.

 Hệ thống đường ống dẫn dầu tại Kho dự trữ ở Texas, Mỹ

Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) được thiết lập sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973-1974. Hệ thống các thùng chứa dưới lòng đất ở bang Louisiana và Texas này có khả năng chứa khoảng 797 triệu thùng dầu thô.

Hôm 13-3, ông Trump đã thông báo ý định đổ đầy kho dự trữ, vào thời điểm ông ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. 

Tuy nhiên, DoE sau đó đã huỷ bỏ kế hoạch mua 30 triệu thùng dầu. Một dự thảo riêng nhằm cung cấp 3 tỉ USD cho sáng kiến này được đưa ra vào đầu tháng 4, song cũng đã không được thông qua.

Theo A.THƯ (Vietnamnet)