Giá dầu thế giới giảm do quan ngại OPEC+ sẽ cắt giảm thêm sản lượng

05/12/2023 - 10:14

Giá dầu thế giới giảm trong phiên 4/12 do lo ngại về nhu cầu giảm và sự không chắn chắn về mức độ và thời gian cắt giảm nguồn cung của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+.

Bơm xăng cho phương tiện tại trạm xăng ở Minas Gerais, Brazil. Ảnh: AFP/TTXVN

Khép phiên này, giá dầu Brent biển Bắc giảm 85 xu, tương đương 1,08%, xuống 78,03 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ của Mỹ (WTI) giảm 1,03 USD, tương đương 1,39%, xuống 73,04 USD/thùng.

Đà giảm của giá dầu tiếp tục nới rộng từ mức giảm 2% của tuần trước sau khi OPEC+ ngày 30/11 thông báo cắt giảm nguồn cung không như kỳ vọng của thị trường.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình với Bloomberg ngày 4/12 rằng ông kỳ vọng OPEC và các nước đồng minh sẽ thực hiện việc cắt giảm sản lượng dầu thô 2,2 triệu USD được công bố vào tuần trước.

Tuần trước, OPEC+ đã công bố việc cắt giảm sản lượng mang tính chất tự nguyện, làm dấy lên quan ngại về việc liệu các nhà sản xuất có thực hiện đầy đủ thỏa thuận hay không. Các nhà đầu tư cũng không chắc chắn về việc mức độ thực hiện cắt giảm như thế nào.

Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu và thị trường của Mobius Risk Group, ông Zane Curry cho biết trong 5 tháng qua, các nhà giao dịch đã chờ xem liệu việc cắt giảm sản lượng cũng như những thay đổi được dự đoán về nhu cầu có thành hiện thực hay không.

Các cuộc khảo sát ngày 1/12 cho thấy hoạt động sản xuất toàn cầu vẫn yếu trong tháng 11 do nhu cầu yếu, trong đó hoạt động sản xuất tại khu vực đồng euro giảm, trong khi có những dấu hiệu trái chiều về thể trạng của nền kinh tế Trung Quốc.

Nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính OANDA, Craig Erlam cho biết thông báo cắt giảm sản lượng trong tuần trước của OPEC+ không đủ thuyết phục thị trường và các thị trường đang dự đoán tình hình kinh tế thế giới sẽ sụt giảm nhiều hơn trong năm 2024.

Theo TTXVN