Giá heo hơi hôm nay 3-7: Thủ tướng yêu cầu quản lý tốt khâu trung gian để giảm giá thịt lợn

03/07/2020 - 08:17

Giá heo hơi hôm nay 3-7 tại các miền ít biến động, đạt trên dưới 90.000 đồng/kg. Trong khi đó, do giá thịt lợn tại các chợ dân sinh ở các tỉnh, thành vẫn ở mức cao trên dưới 170.000 đồng/kg tùy loại nên việc tiêu thụ của tiểu thương gặp nhiều khó khăn.

A A

Giá thịt heo hôm nay tại các chợ dân sinh tại Hà Nội vẫn ở mức cao, trên dưới 170.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay ở miền Bắc: Lợn sống khan hàng, thịt móc hàm khó bán

Ghi nhận của PV Dân Việt, giá heo hơi hôm nay giao dịch tại các trại cao nhất đạt 92.000 đồng/kg lợn loại 1, hàng loại 2, 3 giá phổ biến từ 88.000 đồng đến 91.000 đồng/kg, tùy loại.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều thương lái cho biết, hiện việc thu mua lợn tại các trại ở miền Bắc gặp nhiều khó khăn, thậm chí nhiều thợ mổ phải chấp nhận mua lợn nhỡ về mổ để có hàng cung cấp cho các đầu mối nhà hàng, người tiêu dùng tại các chợ dân sinh.

"Dù lợn hơi khó mua được nhiều hàng nhưng việc tiêu thụ thịt lợn tại các chợ vẫn khó khăn. Nguyên nhân do giá thịt lợn quá cao nên người dân ăn ít hơn trước", ông Phạm Thanh Phương, một thương lái ở Bình Lục (Hà Nam) bộc bạch.

Theo ông Phương, hiện giá thịt lợn bán ra tại chợ dao động trên dưới 170.000 đồng/kg, tùy loại.

Bên cạnh đó, giá heo giống hôm nay tại các vùng ở miền Bắc vẫn ở mức cao trên dưới 3,5 triệu đồng/con đạt trọng lượng từ 7-10kg/con. Dù giá cao nhưng lượng hàng bán ra tại các trại, doanh nghiệp cũng rất hạn chế.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam 3-7: Chững giá

Khảo sát tại các vùng của miền Nam như Đồng Nai, Bến Tre, Long An, Bình Dương... chúng tôi nhận thấy giá heo hơi hôm nay đang chững ở mức trên dưới 89.000 đồng/kg, có nhiều trại chỉ bán được heo hơi với giá 85.000 đồng/kg...

Thương lái đang tích cực săn mua lợn thịt tại các trang trại ở miền Bắc. Giá heo hơi hôm nay dao động trên dưới 90.000 đồng/kg.

Thủ tướng yêu cầu quản lý tốt khâu trung gian

Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cần quản lý tốt hơn khâu trung gian, kiểm soát chi phí của từng khâu để tiếp tục giảm giá thịt lợn.

Tại cuộc họp quan trọng này, Thủ tướng đánh giá cao và nhất trí với các biện pháp mà Bộ NNPTNT đưa ra, gồm tái đàn, tăng đàn, nhập lợn sống, xử lý giống lợn để bảo đảm tái đàn, quản lý tốt hơn khâu trung gian, kiểm soát chi phí của từng khâu để tiếp tục giảm giá thịt lợn phù hợp. Bộ Công thương phải chỉ đạo làm tốt khâu lưu thông, phân phối, bán buôn, bán lẻ để góp phần bình ổn giá thịt lợn.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, giá thịt lợn đã có xu hướng giảm trong tháng 6, hiện ở mức khoảng từ 83.000 đến 90.000 đồng/kg. Giá thịt lợn thành phẩm phổ biến ở mức 140.000 đến 170.000 đồng/kg.

 Giá thịt có xu hướng giảm là do lợn nhập khẩu. Giữa tháng 6 đã có 500 con lợn sống đầu tiên nhập khẩu từ Thái Lan về Việt Nam. Đến 22-6 đã có 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống thương phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam, trong đó có 8 doanh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến 1,9 triệu con.

Theo HẢI ĐĂNG (Dân Việt)