Giá vàng bán ra tiếp tục giảm, có nên xuống tiền mua vào?

13/08/2020 - 18:54

Kết thúc phiên chiều 13-8, giá vàng SJC bán ra dao động ở mức 55,50 – 55,80 triệu đồng/lượng, giảm 600 – 850 nghìn đồng/lượng so với phiên trước đó. Nếu so đỉnh điểm trong hai ngày 6 đến 7-8, vàng miếng SJC từng giữ ở mức 62,45 triệu đồng/lượng; thì đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 6 triệu đồng/lượng.

A A

Khách tới giao dịch vàng tại hệ thống Phú Quý.

Tại hệ thống Doji, giá vàng mua vào – bán ra là 53,65 – 55,15 triệu đồng/lượng, tăng 350 nghìn đồng/lượng mua vào và giảm 750 nghìn đồng/lượng bán ra so với phiên trước đó. Còn ở Bảo Tín Minh Châu, SJC giao dịch 53,70 – 55,48 triệu đồng/lượng, giảm 100 nghìn đồng/lượng mua vào và giảm 720 nghìn đồng/lượng bán ra so với phiên ngày 12/8.

Tại hệ thống SJC, giá mua vào đồng loạt tăng 620 nghìn đồng/lượng, còn giá bán ra giảm 600 nghìn đồng/lượng so với phiên trước, giao dịch là 53,18 – 55,80 triệu đồng/lượng.

Riêng ở hệ thống PNJ, do giá vàng giao dịch ở mức khá thấp hơn so với các thương hiệu khác trong ngày 12/8 thì chiều nay, giá vàng mua vào đã điều chỉnh tăng 500 nghìn đồng/lượng và bán ra tăng 1 triệu đồng/lượng, giao dịch 51,50 – 52,50 triệu đồng/lượng. Tại hệ thống ngân hàng VietinBank Gold, giá vàng SJC giao dịch 53,18 – 55,80 triệu đồng/lượng, giảm 600 nghìn đồng/lượng bán ra so với phiên trước. 

Trong vòng một tháng qua, thị trường vàng trong nước liên tiếp ghi nhận những “cơn bão giá” lớn chưa từng có, đợt sóng sau cao hơn đợt sóng trước. Đỉnh điểm là vào ngày 6 và 7/8, giá vàng miếng SJC bật lên mức 62,45 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, cao nhất mọi thời đại.

Sau mức đỉnh trên, giá vàng liên tiếp lao dốc. Trước đó ngày 11-8, giá mua vàng miếng SJC chỉ còn 54,33 triệu và giá bán 56,19 triệu đồng/lượng. Với mức giá trên, những người mua vàng lúc trên đỉnh mất hơn 7 triệu đồng/lượng chỉ trong hơn ba ngày.

Nhiều người đang băn khoăn về giá vàng đang giảm có nên xuống tiền mua vào không? theo TS Đinh Thế Hiển - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tin học & Kinh tế ứng dụng nói: “Không nên đầu tư rủi ro vì giá vàng hiện ở mức gần 56 triệu đồng/lượng và khó có khả năng xuống 50 triệu đồng/lượng, vẫn có xu thế đi lên nhưng ở mức giá này vẫn là mức giá cao của thế giới. Nếu ham lời để mua vàng thì nguy cơ sẽ rủi ro. Đầu tư cá nhân không nên chạy theo rủi ro như vậy. Nếu không phải nhà đầu tư chuyên nghiệp thì không nên chơi vàng”.

Theo TS Đinh Thế Hiển, những người mua vàng thường là những người mua tích trữ an toàn. Nếu mua từ thời gian trước khi giá vàng ở mức hơn 40 triệu đồng/lượng mà bây giờ cảm thấy thấy đủ lời, thì bán là hợp lý. Nếu mua vàng để giữ an toàn thì việc bán hay không bán lúc này không quan trọng, bởi vàng vẫn chưa xuống giá nhiều giai đoạn này.

Thực tế, các công ty vàng luôn đưa ra giá mua bán đảm bảo có lãi. Thế nên mọi rủi ro khi vàng biến động thì khách hàng đều chịu hết. Không chỉ các công ty vàng mà các quỹ đầu tư lớn trên thế giới cũng đang lãi rất lớn.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho hay, các chỉ số tài chính vàng, dầu, chứng khoán của Mỹ không bao giờ đi một con đường thẳng đứng, trong quá trình tăng, đặc biệt những giai đoạn tăng mạnh thì sẽ có phiên điều chỉnh. Hiện giá vàng thế giới vẫn đứng ở mức cao bởi kinh tế thế giới vẫn bất ổn, thông tin về dịch bệnh về phức tạp. Giai đoạn qua, giá vàng thế giới cũng tăng mạnh rồi nên nó đang điều chỉnh để phù hợp với thị trường chứng khoán Mỹ vì nó vẫn giữ ở mức cao.

Giá vàng Việt Nam trong giai đoạn 2 - 3 tuần qua tăng rất mạnh so với giá vàng thế giới, đẩy chênh lệch giá vàng Việt Nam với giá vàng thế giới lên rất nhiều.Vì thế, khi giá vàng thế giới điều chỉnh thì giá vàng trong nước sẽ điều chỉnh mạnh hơn. Khi đó, thị trường xuất hiện việc bán vàng ra, khi có tâm lý bất ổn thì người dân có xu hướng bán vàng nhiều hơn là mua. Trước đó, nhiều chuyên gia kinh tế cũng đã từng cảnh báo các nhà đầu tư và người dân, nếu mua vàng trong giai đoạn giá vàng thế giới đang lập đỉnh cao thì nguy cơ rủi ro cao bởi lúc nào giá vàng cũng có khả năng quay đầu. Giá vàng thường xuống rồi lại tăng, rồi lại xuống… nhà đầu tư cá nhân ít khi ổn định, cũng sẽ cuốn theo “cơn sóng” nên người mua lướt sóng vàng rất dễ bị cuốn theo xu thế của “sóng”, hay bị lỗ”.

Ông Đinh Thế Hiển cho hay: Đây là giai đoạn kinh tế thế giới vẫn bất ổn, từ nay đến ngày bầu cử Tổng thống Mỹ có nhiều vấn đề xung đột nên giới đầu tư vàng vẫn có những câu chuyện để đánh lên. Vì thế, giá vàng dù bất ổn nhưng vẫn chưa thể giảm mạnh được như giá vàng trước năm 2020.

“Giá vàng thế giới giảm nhưng bất cứ lúc nào cũng có thể quay đầu. Còn giá vàng Việt Nam dù có khoảng cách nhưng vẫn luôn luôn biến động theo giá vàng thế giới. Nhưng giá vàng khó có thể giảm đến mức 50 triệu đồng/lượng, kể cả giá vàng thế giới. Thông thường thị trường vàng khi có sự điều chỉnh xuống thì ắt sẽ có dịp tăng lên, ông Đinh Thế Hiển nhận định.

Theo MINH PHƯƠNG (Báo Tin tức)