Giá vàng hôm nay 20/5: Kim loại quý giảm giá nhẹ

20/05/2023 - 09:06

Sáng nay 20/5 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giảm nhẹ 2 USD/ounce, trong khi vàng trong nước tăng 50.000 - 100.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng hôm nay đang ở mức 1.956 USD/ounce, giảm 2 USD so với ngày trước đó.

Ông Lorie Logan, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Dallas, cho biết, lạm phát vẫn chưa hạ nhiệt đủ nhanh để cho phép Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6/2023. Theo các quan chức của Fed, vẫn còn quá sớm để đánh giá tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất.

Thị trường đang dự đoán xác suất Fed giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu là 82%.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đều đưa ra những bình luận lạc quan về việc hoàn tất một thỏa thuận trước ngày 1/6 liên quan tới nợ công.

Giá vàng hôm nay giảm nhẹ.

Diễn biến giá vàng hôm nay

+ Giá vàng trong nước

Lúc 7h ngày 20/5, giá vàng tại Doji được niêm yết ở mức 66,55 - 67,15 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua - bán so với cùng thời điểm hôm qua.

Trong khi đó, giá vàng tại SJC được niêm yết ở mức 66,65 - 67,25 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 100.000 đồng/lượng ở cả hai chiều vào so với chiều qua.

Giá vàng nhẫn, nữ trang các loại giao dịch quanh mức 54,84 - 57,00 triệu đồng/lượng.

+ Giá vàng quốc tế

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới niêm yết trên sàn Kitco ở mức 1.956 USD/ounce, giảm 2 USD so với phiên giao dịch trước đó. 

Vàng tương lai tháng 6 giao dịch lần cuối ở mức 1.959,8 USD/ounce, giảm 25,1 USD so với rạng sáng ngày hôm qua, 18/5 (giờ Việt Nam ).

Dự báo giá vàng

Các nhà phân tích cảnh báo rằng nếu không giữ được mức 1.950 USD/ounce, vàng có nguy cơ thua lỗ nhiều hơn.

Các yếu tố đẩy vàng đi xuống bao gồm sự phục hồi của đồng USD khi thị trường định giá lại khả năng tăng lãi suất của Fed. Theo công cụ CME FedWatch, có 38% khả năng lãi suất sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6. Những dữ liệu vĩ mô công bố gần đây đang củng cố khả năng này.

Theo chiến lược gia thị trường trưởng Phillip Streible của Blue Line Futures, những dữ liệu mới đây cho thấy khả năng về một cuộc hạ cánh mềm. Điều này đã thúc đẩy đồng USD. Rạng sáng nay, chỉ số US Dollar Index đã tăng 0,62% lên 103,52 điểm.

Trong cuộc họp tháng 5, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã báo hiệu khả năng tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ, vốn chứng kiến lãi suất tăng 5% chỉ sau hơn một năm.

Tuy nhiên, nhiều quan chức của Fed vẫn tương đối “diều hâu”, buộc thị trường phải điều chỉnh lại kỳ vọng lãi suất tháng 6 và đẩy lùi hy vọng cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis James Bullard nói rằng lạm phát ở Mỹ đang không hạ nhiệt đủ nhanh để Fed nhấn nút tạm dừng. Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Lorie Logan cũng cho rằng còn quá sớm để Fed tạm dừng. 

Theo chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của RJO Futures, hiện còn quá sớm để nói đâu là đáy của vàng. Tuy nhiên, mức 1.950 USD/ounce là mức mà vàng cần phải giữ.  

Chuyên gia này dự báo kim loại quý có thể sẽ đi ngang khi không tìm thấy chất xúc tác trong thời điểm hiện tại để đẩy giá lên trên 2.000 USD/ounce. Tuy nhiên, nếu khả năng vỡ nợ tăng cao, vàng sẽ được hưởng lợi. Cholly cũng không loại trừ khả năng Fed sẽ tăng thêm 25 điểm cơ bản vào tháng 6.

Theo CÔNG HIẾU (VTC News)