Giá xăng dầu hôm nay (2-8): Tăng từng cent

02/08/2022 - 07:55

Lao dốc gần 4 USD khiến giá dầu Brent trở về mốc 100 USD/thùng. Trong khi đó, dầu WTI đã quay đầu phục hồi nhẹ sau khi mất gần 5 USD.

A A

Giá xăng dầu thế giới

Theo Oilprice, lúc 6 giờ ngày 2-8 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent giao tháng 10 được giao dịch ở mức 100,03 USD/thùng.

Cùng thời điểm, giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch ở mức 93,90 USD/thùng, tăng 1 cent, tương đương 0,01%.

Giá dầu nhích từng cent sau cú giám sốc tới gần 5% phiên trước đó. Ảnh minh họa: Businesstoday

Cả dầu Brent và WTI đều bắt đầu tuần mới và cũng là tháng mới trong sắc đỏ, giảm giá khoảng 4-5% trong phiên giao dịch ngày 1-8. Giá “vàng đen” giảm sốc do dữ liệu sản xuất yếu ở một số quốc gia ảnh hưởng đến triển vọng nhu cầu trong khi các nhà đầu tư “hóng” quyết định về nguồn cung dầu của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) tại cuộc họp diễn ra vào ngày mai (3-8).

Cụ thể, giá dầu thô Brent giao tháng 10 đã giảm 3,94 USD, tương đương 3,8%, xuống mức 100,03 USD/thùng. Mức giá thấp nhất của dầu thô Brent trong phiên là 99,09 USD/thùng.

Giảm tới 4,73 USD, tương đương 4,8%, giá dầu thô WTI của Mỹ chỉ còn 93,89 USD/thùng. 92,42 USD/thùng là mức chạm thấp nhất của dầu thô WTI trong phiên giao dịch.

Wang Tao, nhà phân tích kỹ thuật của Reuters cho biết việc phá vỡ giá dầu thô Brent dưới ngưỡng hỗ trợ 102,68 USD/thùng có thể kích hoạt mức giảm của mặt hàng này trong phạm vi từ 99,52 đến 101,26 USD/thùng.

Các nhà máy trên khắp nước Mỹ, châu Âu và châu Á đã phải vật lộn để lấy đà trong tháng 7 khi nhu cầu toàn cầu tăng cao. Bên cạnh đó, những hạn chế nghiêm ngặt để kiềm chế sự lây lan Covid-19 của Trung Quốc cũng đã làm chậm đà sản xuất. Tất cả những điều này có thể làm gia tăng lo ngại rằng các nền kinh tế, đặc biệt là các nền kinh tế lớn, trên thế giới sẽ rơi vào suy thoái.

Lạm phát tăng vọt và lãi suất cao hơn đã đầy giá dầu thô Brent và WTI kết thúc tháng 7 ở mức giảm hằng tháng thứ hai liên tiếp lần đầu tiên kể từ năm 2020 với Brent mất khoảng 4% và WTI giảm gần 7%.

Nhiều nhà phân tích dự báo trung bình giá dầu Brent năm 2022 giảm xuống mức 105,75 USD/thùng, dầu WTI giảm xuống còn 101,28 USD/thùng.

Phil Flynn, một nhà phân tích tại Price Futures Group cho biết vẫn còn một điểm không liên kết giữa dữ liệu kinh tế và những gì chúng ta đang thấy ở phía cung. Flynn nhấn mạnh rằng thị trường dầu mỏ vẫn còn khá thắt chặt và đang hướng về phía OPEC.

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày mai để quyết định sản lượng của tháng 9. Đây là lần đầu tiên trong năm, OPEC+ không có chính sách rõ ràng nào trước khi nhóm họp và điều này có thể làm cho cuộc họp thêm phần thú vị và cũng cho phép nhóm đánh giá đúng đắn về những gì thế giới thực sự cần, theo Bloomberg.

Giá dầu đang "hóng" quyết định tăng hay giữ nguyên sản lượng của OPEC+. Ảnh minh họa: Reuters

Các thông tin trước thềm cuộc họp của OPEC+ cho thấy nhóm sẽ thảo luận tăng sản lượng ở mức khiêm tốn cho tháng 9 nhưng nhiều khả năng OPEC+ sẽ giữ sản lượng ở mức ổn định.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm đến Ả Rập Xê-út. Dù chuyến thăm này không tạo ra được sự cung ứng dầu ngay lập tức, nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital tin rằng, quốc gia Trung Đông này sẽ sớm đáp lại bằng cách tiếp tục tăng dần sản lượng.

Dữ liệu tháng 6 cho thấy OPEC+ đã sản xuất thiếu gần 3 triệu thùng/ngày so với mục tiêu sản lượng do một số thành viên phải vật lộn để đáp ứng hạn ngạch của mình.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 2-8 cụ thể như sau: Xăng E5 RON 92 không quá 24.629 đồng/lít; xăng RON 95 không quá 25.608 đồng/lít; dầu diesel không quá 23.908 đồng/lít; dầu hỏa không quá 24.533 đồng/lít và dầu mazut không quá 16.548 đồng/kg.

Giá xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh giảm tại kỳ điều hành giá chiều 1-8. Theo đó, giá xăng giảm hơn 400 đồng/lít; giá dầu diesel giảm gần 1.000 đồng/lít.

Đây là lần giảm giá xăng thứ 4 liên tiếp và là lần giảm thứ 7 tính từ đầu năm đến nay.

Theo MAI HƯƠNG (Quân đội nhân dân)

 

doanh-nhan-doanh-nghiep
san-pham-dich-vu