Giữ gìn và phát huy các môn thể thao truyền thống

12/09/2019 - 07:01

 - Song hành cùng việc đầu tư phát triển các môn thể thao hiện đại, ngành thể thao tỉnh còn quan tâm giữ gìn và phát huy các môn thể thao truyền thống. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, xây dựng vững chắc khối đoàn kết các dân tộc trong tỉnh.

A A

Giữ gìn và phát huy các môn thể thao truyền thống

Đua xuồng giữa lòng Long Xuyên

Những năm qua, phong trào tập luyện thể dục – thể thao trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng, gắn với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng nông thôn mới. Các địa phương, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh thường xuyên tổ chức hội thao, giải thể thao, với nhiều môn thi đấu, nhân các ngày lễ lớn của địa phương và đất nước. Trong đó, các môn thể thao truyền thống và trò chơi dân gian, như: đẩy gậy, kéo co, chạy việt dã, đua thuyền, đua xuồng, cờ tướng... được tổ chức rộng khắp, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị. Các hoạt động diễn ra sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân, góp phần thắt chặt tình đoàn kết, tôn vinh, gìn giữ nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Đua bò từ lâu đã trở thành môn thể thao độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer vùng Bảy Núi. Hàng năm, nhân dịp đón lễ Dolta của đồng bào dân tộc thiểu số Khmer, 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn đều tổ chức giải đua bò. Đây là điểm nhấn hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Hiện nay, các đội bò đang ráo riết chuẩn bị cho Hội đua bò Bảy Núi tranh Cúp truyền hình An Giang (ATV) lần thứ 26 - năm 2019 sẽ diễn ra cuối tháng này tại huyện Tri Tôn. Trong số 64 đôi bò tham gia tranh tài năm nay, huyện chủ nhà Tri Tôn dự kiến cử 24 đôi tham gia, huyện Tịnh Biên 22 đôi, còn lại là các đôi bò đến từ các huyện Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn và tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng.

Bên cạnh đua bò thì đua thuyền, đua xuồng cũng là môn thể thao truyền thống mang lại sự hấp dẫn cho người xem, với những màn tranh tài quyết liệt. Môn thể thao đòi hỏi cả về sức mạnh lẫn sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên trong đội. Hai môn thể thao dân gian này được nhiều địa phương trong tỉnh tổ chức hàng năm, nhân các dịp lễ lớn, lễ hội kỳ yên… Vừa qua, Báo An Giang phối hợp UBND TP. Long Xuyên tổ chức Giải đua xuồng Báo An Giang lần thứ I-2019. Đây là môn thể thao mang tính truyền thống, phù hợp vùng sông nước ĐBSCL và lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Long Xuyên nên đã thu hút đông đảo khán giả đến xem và cổ vũ. Ngoài ra, các môn thể thao truyền thống, như: đẩy gậy, kéo co, đội cà om lấy nước… được các địa phương thường xuyên tổ chức vào mùa lễ hội, các giải thể thao cơ sở và cấp tỉnh, thu hút đông đảo người dân giao lưu và thi đấu.

Để phát huy thế mạnh của thể thao truyền thống, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tổ chức giải thể thao, trong đó đưa nhiều môn thể thao truyền thống vào nội dung thi đấu. Đặc biệt, từng bước nâng chất việc tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch Chăm, Khmer luân phiên hàng năm, nhằm thu hút đông đảo số đoàn, số vận động viên tham gia với chất lượng cao. Qua đó, góp phần củng cố và phát triển các môn thể thao dân tộc truyền thống của từng địa phương. Đồng thời, tôn vinh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số; thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó của cộng đồng dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: LÊ HOÀNG